15 กิจกรรมสุด Cool เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว ไปทำอะไรได้บ้าง !

15 กิจกรรมสุด Cool เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว ไปทำอะไรได้บ้าง !
แมวหง่าว
21 พฤศจิกายน 2561 ( 07:00 )
36.4K

       นอกจาก ญี่ปุ่น จะมีที่เที่ยวหลากหลายแล้ว ทั้ง ซากุระบาน ใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ในช่วงหน้าหนาว ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกเพียบให้เราได้ไปลอง เราเลยรวม 15 กิจกรรมสุด Cool เที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว มาฝากกัน ไปเที่ยวทั้งทีทำอะไรได้บ้าง มาดูกันค่ะ !

 

 

 

 

 

1. ปาหิมะ

 

Aija Lehtonen / Shutterstock.com

 

       เบสิกสุดๆ เพียงแค่คว้าหิมะมาปั้นๆ เป็นก้อน เขวี้ยงใส่กันแค่นี้ก็สนุกแล้วค่ะ กิจกรรมเพลินๆ นี้เล่นกันได้ทุกชาติทุกภาษา กติกาก็ง๊ายง่าย แต่ที่ฮอกไกโดเขามีเทศกาล “แข่งปาหิมะ” กันเป็นเรื่องเป็นราว จัดกันเต็มรูปแบบ ต้องมีการจัดทีมเข้าแข่งขันกันเลยทีเดียว มีกฎ กติกา มารยาท ระดับนานาชาติมารองรับ ซึ่งเป็นงานประจำปีที่ใช้ชื่อว่า Yukigassen จัดขึ้นที่โชวะชินซัน (Showa-Shinzan) ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ ใครอยากมาลองก็ลงสมัครดูได้ หรือจะแค่มาเที่ยวปาหิมะกันขำๆ ก็สนุกอยู่

 

Aija Lehtonen / Shutterstock.com

=====================

 

 

 

2. เล่นสกี / สโนว์บอร์ด

 

 

      นอกจากการเล่นปาหิมะแล้ว เราฮาร์ดคอร์ขึ้นมาอีกหน่อยกับกิจกรรมโดนๆ ของคนที่ไปเที่ยวเมืองหนาวอย่าง เล่นสกี หรือ สโนว์บอร์ด ดูค่ะ สำหรับที่ฮอกไกโดนี้มีความโดดเด่นมากอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือ มีแหล่งเล่นสกีที่สวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะที่รุซัทสึ (Rusutsu) และนิเซโกะ (Niseko) นั้น ถือเป็น Ski Resort ที่มีหิมะละเอียด นุ่ม น่าสัมผัส แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเช่นเดียวกับที่โทมามุ (Tomamu Ski Resort) ไปเที่ยวเมืองที่มีหิมะทั้งที ลองหัดเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดดูสักครั้ง แล้วจะติดใจ

 

==================

 

 

 

3. ขี่สโนว์โมบิล (Snowmobiling)

 

 

       ยังไม่หมดกับกิจกรรมท้าความหนาวกันที่ ฮอกไกโด ค่ะ กิจกรรมทัวร์ทุ่งหิมะด้วยการขี่สโนว์โมบิลนี้ มีบริการอยู่ทั่วไปในฮอกไกโด โดยเฉพาะตามแหล่งเล่นสกี (Ski Resort) มักจะเป็นที่สนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ถนัดหรือชื่นชอบกีฬาอย่างสกีหรือสโนว์บอร์ดเท่าไหร่ แถมยังมีบริการในหลายรูปแบบ ทั้งคอร์สเริ่มต้นหัดขี่ คอร์สขี่สโนว์โมบิลทัวร์เบาๆ จนกระทั่งคอร์สทัวร์แบบผจญภัยก็มี ราคาก็แตกต่างกันไป ถ้ามาเป็นหมู่คณะ ไปซิ่งกลางหิมะกันหน่อย ก็ดูน่าสนุกจริงๆ นะเนี่ย

 

======================

 

 

 

4. พักเรียวกัง แช่ออนเซ็น

 

 

      หลังจากแนะนำกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดเบาๆ ไปบ้างแล้ว เรามาพูดถึงกิจกรรมสุดชิลที่ควรทำให้หน้าหนาวที่ญี่ปุ่นกันบ้างอย่าง หาเรียวกังสวยๆ สักที่ เปลี่ยนที่นอน กินของอร่อย แล้วไปแช่ออนเซ็นอุ่นๆ กันให้หายหนาว เป็นทริปที่รีแลกซ์สุดๆ ไปเลยนะ ว่าไหม !

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติมที่น่าสนใจ  9 ออนเซ็นในญี่ปุ่น แบบมีบ่อรวมหญิงชาย ไม่อายก็จัดไป ! 

7 ข้อควรระวัง ก่อน แช่ออนเซ็น รู้ไว้ก่อนไปญี่ปุ่น

=================

 

 

 

5. ชมวิวภูเขาไฟฟูจิ ท่ามกลางหิมะ

 

 

      ภูเขาไฟฟูจิ คือสัญลักษณ์ของญี่ปุ่น ใครๆ มาเที่ยวญี่ปุ่นก็อยากเห็นความสวยงามของฟูจิซังสักครั้ง และทุกๆ ช่วงในแต่ละฤดูกาลนั้นก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไปค่ะ ช่วงฤดูหนาวแบบนี้ก็เห็นวิวสวยๆ ของภูเขาไฟฟูจิที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ สวยงามมากๆ ราวกับภาพวาดทีเดียว

 

================

 

 

 

6. เล่นเลื่อนสุนัข (Dog Sledding)

 

 

       การใช้สุนัขลากเลื่อนพาเราเที่ยว ถือเป็นกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาวที่น่าสนุกมากๆ แต่ออกจะเป็นกิจกรรมที่ยากอยู่สักหน่อย ต้องใช้เวลาฝึกกันมาก ตัวช่วยสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะลองก็คือให้ผู้เชี่ยวชาญบังคับสุนัขให้ลากเลื่อนไป ส่วนเราก็รับประสบการณ์มา และชมวิวทิวทัศน์ฤดูหนาวกันแบบเพลินๆ แทน

 

 

       การเล่นเลื่อนสุนัขนี้ก็มีให้บริการอยู่หลายแห่ง ทั้งที่อาซาฮีกาวะ (Asahikawa) ฟุราโนะ (Furano) และทาคาซุ (Takasu) เป็นต้น ซึ่งจะสามารถทำกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่ราวกลางเดือนธันวาคมถึงสิ้นเดือนมีนาคมค่ะ

===================

 

 

 

7. ชมนกกระเรียนเต้นระบำ

 

 

       นกกระเรียนถือเป็นสัตว์สำคัญชนิดหนึ่งของชาวญี่ปุ่น โดยที่เกาะฮอกไดโดมีศูนย์อนุรักษ์นกกระเรียนญี่ปุ่น (ชาวญี่ปุ่นเรียกนกกระเรียนว่า Tancho) อยู่ที่ Kushiro Shitsugen National Park ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Akan National Park เลยทีเดียว และแม้ว่าจะมาชมนกกระเรียนที่นี่กันได้ตลอดทั้งปี แต่ในฤดูหนาวจะค่อนข้างเหมาะ เพราะบริเวณนี้มีหิมะตกไม่มากต่อให้เป็นฤดูหนาวก็ตาม นกกระเรียนจึงมักจะอพยพหนีหนาวมาอยู่ที่นี่กัน

 

 

       อีกทั้งในฤดูหนาวนี้ก็เป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันอีกด้วย นกกระเรียนญี่ปุ่นนั้นเคยอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์แบบสุดๆ หาชมได้ยากแล้ว ใครชื่นชอบสัตว์สวยงามชนิดนี้ ก็แวะไปเยี่ยมพวกมันกันได้นะ

=================

 

 

 

8. ล่องเรือตัดน้ำแข็ง (Ice-Breaker)

 

 

       การนั่งเรือชมแผ่นน้ำแข็งที่ล่องลอยมาจากทางฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก เป็นกิจกรรมที่ทางญี่ปุ่นจัดไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมานานแล้ว แม้ทุกวันนี้อุณหภูมิของโลกจะเปลี่ยนแปลงไป พอโลกร้อนมากขึ้น แผ่นน้ำแข็งที่ลอยมาให้ได้ชมกันนั้น ก็มีน้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม กิจกรรมนี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮอกไกโดมากๆ ค่ะ  ใครสนใจก็ไปกันได้ทั้งที่เมืองมอมเบ็ทสึ (Mombetsu) หรือไม่ก็เมืองอาบาชิริ (Abashiri) ดูนะ

 

=================

 

 

 

9. ทัวร์น้ำแข็ง

 

 

       ฮอกไกโดเป็นเกาะที่อยู่ทางตอนบนของประเทศญี่ปุ่น ไม่ไกลจากอลาสก้าเท่าไรนัก ในช่วงฤดูหนาวจึงมีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำ และไม่แปลกถ้าน้ำจะกลายเป็นน้ำแข็งในอุณหภูมิต่ำกว่าหยุดเยือกแข็งอย่างที่ฮอกไกโดต้องเผชิญทุกหน้าหนาว ซึ่งน้ำใต้ดินที่ไหลผ่านถ้ำก็ทำให้ถ้ำหลายแห่งบนเกาะฮอกไกโดมีทิวทัศน์ที่แปลกตาไปในฤดูหนาว เพราะมันจะเปลี่ยนเป็นแท่งน้ำแข็งประหลาด (คนญี่ปุ่นเรียกว่า “Nyoro-Nyoro”) จนนักท่องเที่ยวถูกดึงดูดให้ไปชม ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ Hyakujojiki no Dokutsu ใกล้แม่น้ำ Tukushunbetsu หรือถ้ำในแถบโอทาคิ (Otaki) เป็นต้น

 

=====================

 

 

 

 

10. ตกปลาบนแม่น้ำน้ำแข็ง (Ice Fishing)

 

anocha samukkee / Shutterstock.com

 

       อีกหนึ่งกิจกรรมท้าความหนาวของฮอกไกโด ที่ไม่ต้องออกไปไหนใกล้จากตัวเมืองเลยก็ยังได้ นั่นก็คือ Ice Fishing หรือการตกปลากลางแม่น้ำซึ่งกลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง

 

 

       กิจกรรมนี้ทำกันทั่วไปตามแม่น้ำส่วนใหญ่ที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว และใครที่มาเที่ยวเมืองหลักของเกาะฮอกไกโดอย่างเมืองซัปโปโร (Sapporo) แล้วไม่ได้วางแผนจะไปทำกิจกรรมที่ไหนไกลเมือง แนะนำ Ice Fishing นี่เลย เพราะแค่ไปที่แม่น้ำซึ่งไหลผ่านเมือง เรียนรู้วิธีการจากผู้เชี่ยวชาญเล็กน้อย นั่งรอ… คุณก็อาจจะได้ชิมปลาฮอกไกโดสดๆ ที่คุณจับมาด้วยตัวเอง เป็นกิจกรรมในครอบครัวที่ชาวเมืองซัปโปโรทำกันอยู่เป็นประจำ มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เอาอยู่สำหรับกิจกรรมนี้

=====================

 

 

 

11. ดูไฟ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

 

 

       หมู่บ้านชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลกที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีแล้ว ช่วงหน้าหนาวในทุกปีที่นี่จะจัดงานแสดงไฟสวยๆ ให้เราได้ไปชมความสวยงามกันค่ะ สำหรับในปี 2019 นี้วันจัดงานจะเพิ่มขึ้นจากเดิมและมีทั้งสิ้น 6 วันเต็มๆ ยังไงอย่าลืมไปเก็บภาพสวยๆ ท่ามกลางหิมะกันนะ 

ดูรายละเอียด ลงทะเบียนล่วงหน้าที่ คลิก

 

=====================

 

 

 

12. ชมเทศกาลหิมะ

 

stock_shot / Shutterstock.com

 

       พอเข้าหน้าหนาวเต็มที่ในทุกๆ ปีที่ซัปโปโร จะมีการจัดแสดงรูปปั้นหิมะ รูปแกะสลักน้ำแข็ง แล้วประดับประดาด้วยแสงไฟสุดอลังการและโรแมนติก เป็นอีเว้นท์ใหญ่โตในงาน Sapporo Snow Festival นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมแล้ว ก็ยังช่วยกันลุ้นได้ด้วย เพราะมีการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติที่คนไทยมีลุ้นเกือบทุกครั้ง รวมถึงยังมีโซนที่เปิดให้เล่นหิมะกันได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย ถ้าใครไปฮอกไกโดช่วงฤดูหนาว แล้วไปไม่ได้งานนี้ (ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์) ถือว่าน่าเสียดายอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ

 

=====================

 

 

 

13. เทศกาลกระท่อมหิมะ

 

 

       หน้าหนาวทีไร ก็พลาดไม่ได้กับเทศกาลนี้ เทศกาลกระท่อมหิมะ Kamakura Snow Festival ที่จัดขึ้นกันทุกปีที่เมืองโยโคเตะที่ของจังหวัด อากิตะ ไฮไลท์หลักๆ ของงานก็คือ การสร้างกระท่อมหิมะ หรือ กระท่อมน้ำแข็ง (Kamakura) ขึ้นมานั่นเองค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ นั่งในกระท่อมหิมะ จิบสาเกอุ่นๆ เทศกาลกระท่อมหิมะ Kamakura Snow Festival

 

=====================

 

 

 

14. เพนกวิน พาเหรด

 

Guzsudio / Shutterstock.com.jpg

 

       นอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับหิมะขาวในญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวแล้ว ยังมีกิจกรรมน่ารักๆ ของสวนสัตว์ Asahiyama Zoo กันด้วย และหลายคนก็จะเฝ้ารอเพื่อมาชมกันทุกปีคือ เพนกวิน พาเหรด สุดคาวาอี้ มาโชว์ตัวกันรับหน้าหนาว เรียกความประทับใจกันค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ คาวาอี้ ! เพนกวิน พาเหรด สวนสัตว์ Asahiyama Zoo ฮอกไกโด เที่ยวฮอกไกโด หน้าหนาว ฟินสุดๆ

 

=====================

 

 

 

15. Otaru Snow Light Path Festival

 

 

       อีกหนึ่งงานเทศกาลประจำฤดูหนาวที่พลาดไม่ได้เลยของทุกปีก็คือ Otaru Snow Light Path Festival (Otaru Yuki Akari no Michi) ที่ดขึ้นทุกเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่เมืองโอตารุ โดยเทศกาลนี้จะจัดเป็นเวลา 10 วัน สำหรับปีนี้จะเป็นตั้งแต่วันที่ 8-17 ก.พ. 2019 เวลา 17.00-21.00 น. ค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เทศกาล งานแสดงไฟ ฤดูหนาว Otaru Snow Light Path Festival 2019

 

 

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยวญี่ปุ่น หน้าหนาว หิมะขาวรออยู่ !

งานแสดงไฟหน้าหนาว 47 จังหวัด ที่ญี่ปุ่น
ฉลองทั้งคริสต์มาส ปีใหม่ 2018-2019

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่