เดินเที่ยว เมืองเก่าปัตตานี ชุมชนกือดาจีนอ ถ่ายรูป ตึกสวยสไตล์ชิโนโปตุกีส โพสต์เก๋ในเมืองเก่า

เดินเที่ยว เมืองเก่าปัตตานี ชุมชนกือดาจีนอ ถ่ายรูป ตึกสวยสไตล์ชิโนโปตุกีส โพสต์เก๋ในเมืองเก่า
เอิงเอย
10 มีนาคม 2564 ( 17:42 )
1.1K

       ถ้าพูดถึง ปัตตานี แล้ว หลายคนคงนึกถึงความสวยงามของ มัสยิดกลาง ปัตตานี แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า ที่จริงแล้ว ในเมืองปัตตานีนั้น ก็มี ตึกสวยสไตล์ชิโนโปตุกีล คล้ายๆ กับ เมืองเก่าภูเก็ต และ เมืองเก่าสงขลา ด้วย! เพราะฉะนั้น ตามเรามาชมความสวยงาม เดินเที่ยว เมืองเก่าปัตตานี ชุมชนกือดาจีนอ กันดูสักครั้งค่ะ!

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com 


Unseen เมืองเก่าปัตตานี 
เดินชิล ที่เที่ยวสวย ตึกเก่าชิโนโปตุกีส


      ย่านเมืองเก่าปัตตานี ที่เราจะพาไปชมความสวยงามกันในวันนี้ตั้งอยู่ที่ ชุมชนกือดาจีนอ หรือ ชุมชนตลาดจีน ค่ะ โดยจะอยู่ในพื้นที่ของถนน 3 เส้นด้วยกัน คือ ถนนอาเนาะรู ถนนปัตตานีภิรมย์ และถนนฤาดี ค่ะ โดยที่นี่เป็นย่านอยู่อาศัยของชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจีนนั่นเอง ทำให้ที่นี่มีความโดดเด่นทั้งด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมค่ะ 

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com 

 

     ตลอดสองข้างทาง เราจะเห็นความสวยงามของตึกเก่าสไตล์ชิโนโปตุกีสเป็นระยะค่ะ ให้เราได้เดินถ่ายรูปสวยๆ ไปได้เลย ดูไปดูมาก็มีความเหมือน ปีนัง ไม่เบาเหมือนกันค่ะ นอกจากตึกสวยๆ แล้ว ยังมีอาคารบ้านเรือนไม้ ที่มีเสน่ห์และเรียบง่าย ซึ่งมีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปีเลยทีเดียวค่ะ

     โดยบ้านเรือนบริเวณนี้จะได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีด้วยความร่มมือร่วมใจของชาวชุมชน เป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆ เพราะไม่เคยรู้เลยว่า เมืองปัตตานี จะมีตึกสวยๆ แบบนี้ด้วย  นอกจากนี้ ยังเป็นย่านที่มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ ให้ได้นั่งชิลกันอีกด้วยค่ะ 

 

Kanokratnok / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งย่านชุมชนเมืองเก่าปัตตานี ยังมี ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนในชุมชน และมีนักท่องเที่ยวแวะมาสักการะขอพรกันมากมายค่ะ 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปัตตานี ขอพรรับความสำเร็จ

ประวัติเมืองเก่าปัตตานี 

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com 

       หลังจากเดินเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ กันแล้ว มารู้จักเมืองเก่าปัตตานีแห่งนี้กันเพิ่มเติมหน่อยดีกว่าค่ะ... 
ย่านชุมชนจีนแห่งนี้ เริ่มต้นจากการเดินทางของกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยน ที่เดินทางมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยเรือสำเภา มาขึ้นฝั่งที่สงขลาค่ะ และต่อมาที่เมืองปัตตานีได้เกิดความขัดแย้งภายในหัวเมืองขึ้น ตันปุ่ยและชาวจีนซึ่งอาศัยอยู่ที่จวนพระยาสงขลา ได้นำกำลังพรรคพวกชาวจีนอาสาร่วมรบ จนได้รับความดีความชอบ และแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าพวกจีน

      หลังเสร็จจากการรบ ตันปุ่ย มองเห็นที่ดินที่บริเวณหัวตลาดจีนของปัตตานีว่าเหมาะสมกับการค้าขาย เพราะใกล้ริมแม่น้ำและทะเล จึงได้เข้าขออนุญาตต่อแม่ทัพขอที่ดินและคนจีนที่สวามิภักดิ์อยู่ในกองทัพให้ตั้งรกรากอยู่ ณ ที่ปัตตานีนั่นเองค่ะ

 

ข้อมูล เมืองเก่าปัตตานี กือดาจีนอ

  • ที่อยู่ : ถนนอาเนาะรู ถนนปัตตานีภิรมย์ และถนนฤาดี ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SHPBHSdeNnfQuyP9A
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -