ทัชมาฮาล เมืองไทย มัสยิดกลาง ปัตตานี มัสยิดที่สวยที่สุดในเมืองไทย

ทัชมาฮาล เมืองไทย มัสยิดกลาง ปัตตานี มัสยิดที่สวยที่สุดในเมืองไทย
เอิงเอย
24 ธันวาคม 2563 ( 13:58 )
1.7K

       ถ้าพูดถึง จังหวัดปัตตานี แน่นอนว่า นอกจากที่เที่ยวธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงามมากๆ แล้ว อีกหนึ่งแห่งที่เป็นเหมือนแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองปัตตานีเลยก็คือ มัสยิดกลาง ปัตตานี ค่ะ ที่ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของปัตตานี และยังมีความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมจนเรียกได้ว่าเป็น มัสยิดที่สวยที่สุดในเมืองไทย เลยทีเดียวค่ะ

 

vespaFoto / Shutterstock.com

 

มัสยิดกลาง ปัตตานี
ทัชมาฮาล เมืองไทย


       มัสยิดกลาง จังหวัดปัตตานี เป็นมัสยิดที่ตั้งอยู่ใน ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี ค่ะ ความสวยงามโดดเด่นของที่นี่มาจากการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่รูปทรงภายนอกของมัสยิดนั้น มีต้นแบบมาจาก ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย ผสมกับวิหารแบบตะวันตก นั่นเองค่ะ ทำให้ที่นี่เรียกได้ว่าเป็น ทัชมาฮาล เมืองไทย ซึ่งออกแบบโดย นายประสิทธิผล ม่วงเขียว สถาปนิกกรมศาสนา

 

 

       มัสยิดมียอดโดมสีเขียวขนาดใหญ่ และโดมขนาดเล็กลงไปล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน อีกทั้งด้านข้างมี หออะซาน 2 หอ และมีสระน้ำตั้งอยู่ด้านหน้าของมัสยิด ที่สะท้อนแสงเงาของมัสยิด ได้อย่างงดงาม ทั้งยังเป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามในภาคใต้ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วยค่ะ

 

ประวัติ มัสยิดกลางปัตตานี

 

Loveseen / Shutterstock.com

 

      มัสยิดกลางปัตตานี สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2497 ริมถนนหลวงสายปัตตานี-ยะลา ย่านตำบลอาเนาะรู ใช้เวลาดำเนินการสร้างประมาณ 9 ปี เลยทีเดียวค่ะ และทำพิธีเปิดโดย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ.2506 เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการประกอบศาสนกิจของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้

      ในการสร้างมัสยิดกลางแห่งนี้นั้นมาจากแนวคิดของรัฐบาลที่ตระหนักถึงความสำคัญของศาสนาอิสลามซึ่งเป็นศาสนาที่ประชาชนชาวปัตตานีส่วนใหญ่นับถืออย่างเคร่งครัด รวมทั้งมีชาวมุสลิมจำนวนมากอาศัยอยู่ในพื้นที่สี่จังหวัดภาคใต้ จึงเห็นสมควรให้จัดสร้างมัสยิดขนาดใหญ่ ไว้เพื่อเป็นศูนย์กลางแก่ชาวไทยผู้นับถือศาสนาอิสลามทั่วประเทศ และเป็นการมอบเป็นของขวัญแก่ประชาชนชาวมุสลิมในพื้นที่อีกด้วย

 

ศาสนสถานสำคัญแห่งภาคใต้

 

 

      ในปัจจุบัน มัสยิดกลางปัตตานี ได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจสำคัญในวันตรุษต่างๆ และยังเปิดให้ประชาชนมาละหมาดวันละ 5 เวลา เป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ โดยเฉพาะในวันศุกร์และวันเสาร์ จะมีการบรรยายธรรมะ เพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจในหลักการของศาสนา และเพื่อความถูกต้องในการบำเพ็ญศาสนกิจนั่นเอง

 

Loveseen / Shutterstock.com

 

      บรรยากาศภายในมัสยิดมีความเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยต้นปาล์มที่เรียงรายอยู่รอบๆ บริเวณ และมีความสวยงาม ยิ่งใหญ่มากๆ และสามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่ 09.00-15.30 น. ยกเว้นวันศุกร์ซึ่งเป็นวันประกอบศาสนกิจละหมาดประจำสัปดาห์ค่ะ ใครที่จะไปเที่ยว ไปชมความสวยงามของ มัสยิด ที่สวยที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้ ก็สามารถแวะมาได้ แต่ต้องแต่งกายอย่างสุภาพ เหมาะสมด้วยนะคะ

 

  • ที่อยู่ : ถนนยะรัง ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dAEVKr18fkJrq43X6
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00 -15.30 น. (ยกเว้นวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันประกอบศาสนกิจละหมาดประจำสัปดาห์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.pattanicity.go.th และ http://www.pattani.go.th