รีเซต

พาไปเยือน! 10 เมืองเก่า ทั่วเมืองไทย สัมผัสกลิ่นไอความคลาสสิก

พาไปเยือน!  10 เมืองเก่า ทั่วเมืองไทย สัมผัสกลิ่นไอความคลาสสิก
Travel TrueID
7 มีนาคม 2561 ( 11:11 )
48.9K

      ช่วงนี้หลายคนน่าจะกำลังอินกับความไทยโบราณกันอยู่แน่ๆ เราเลยจะขอพาไปย้อนอดีต เพิ่มอรรถรส สัมผัสความเก่าแก่ และคลาสสิคกันอีกสักนิด กับ 10 เมืองเก่า ทั่วเมืองไทย จะน่าหลงใหล และงดงามขนาดไหน อย่ารอช้า รีบหยิบกล้องแล้วไปกันได้เลย !

 

 

 

01 | เมืองเก่าอยุธยา

อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

 

 

       เริ่มต้นความเก่าด้วยเมืองมรดกโลกที่คนไทยต้องรู้จักอย่างเมืองอโยธยา หรืออยุธยานั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ถือว่าเป็นสิ่งยืนยันถึงหลักฐานของวัฒนธรรม และอารายธรรม จนได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2534 ภายใต้ชื่อ นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

 

Supermop / Shutterstock.com

 

       ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยวัฒนธรรมเก่าแก่ อุทยานประวัติศาสตร์ที่ครอบคลุมทั้งป้อมปราการ วัดต่างๆ พระราชวังโบราณ และสถานที่สำคัญในสมัยนั้น สามารถไปปั่นจักรยานชมความงดงามของโบราณสถาน พร้อมไหว้พระขอพรกันได้อย่างเต็มที่ ตลอดทั้งวัน

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ขับรถเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา 1 วัน เช้าไปเย็นกลับ

——————————————

 

 

02 | เมืองเก่าสุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

 

 

       อีกหนึ่งเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีอายุยาวนานกว่า 700 ปี ที่ยังคงร่องรอยของความงดงามในอดีตไว้อย่างสุโขทัย โดยมีสถานที่สำคัญอย่าง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เป็นอีกหนึ่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม ภายใต้ชื่อ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร และยังที่นี่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองไทย

 

 

       โดยภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยยังคงมีร่องรอยของพระราชวัง และวัดอีก 26 แห่ง ส่วนอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยก็ยังคงมีโบราณสถาน 283 แห่งด้วยกัน ใครที่ชื่นชอบประวัติที่สวยงามแบบนี้ ก็สามารถไปปั่นจักรยานชมความงามของโบราณได้ หรือถ้าอยากจะเดินเท้าชิลล์ๆ รับบรรยากาศชิลล์ๆ ก็ได้เช่นกัน

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ สุขโข ที่ สุโขทัย Slow Life 2 วัน 1 คืน ปั่นจักรยานชิลล์ที่เมืองเก่า

——————————————

 

 

03 | เมืองเก่าระยอง

ถนนยมจินดา

 

Willhum / Shutterstock.com

 

      ไปที่ย่านเมืองเก่าแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งตะวันออกกันบ้าง กับ ถนนยมจินดา ถนนเก่าแก่ของเมืองระยอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ซึ่งในอดีตถนนสายนี้ถือได้ว่าเป็นถนนสายหลัก ศูนย์กลางทางเศรษกิจของเมือง เพราะเป็นถนนที่ขนานไปกับแม่น้ำ ทำให้มีการติดต่อค้าขายทำธุรกิจกัน

 

Willhum / Shutterstock.com

 

      ปัจจุบันมีการอนุรักษ์ฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมที่ยังบรรยากาศเก่าๆ ของชุมชน บ้านเรือนโบราณอายุกว่าร้อยปี ตึกอาคารเก่า ร้านค้าต่างๆ นอกจากนั้นยังมีพิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ที่จัดแสดงความมาของจังหวัดระยอง สิ่งของเครื่องใช้ และรูปถ่ายเก่าๆ ที่พิเศษไปกว่านั้น นั่นก็คือทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ที่นี่ยังปิดถนนให้เป็นถนนคนเดิน เอาใจนักช็อปอีกด้วย

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เดินเที่ยว ถนนยมจินดา ย่านเก่าเมืองระยอง 1 วัน อย่างชิลล์

——————————————

 

 

 

04 | เมืองเก่าจันทบุรี

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

 

 

      ชุมชนเล็กๆ ริมแม่น้ำจันทบุรี เมืองแห่งผลไม้ จันทบุรี เป็นชุมชนเก่าของชาวจีนและญวณที่ได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น และต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่นี่ได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางการค้าขายและทางเศรษฐกิจของจันทบุรี ถือได้ว่าเป็นเมืองเก่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากๆ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

       และในปัจจุบันที่นี่ก็ยังคงความงดงามของชุมชน อาคารบ้านเรือ และร้านค้าที่มีอายุกว่าร้อยปี โดนเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ที่ได้รับอิทธิพลมาจากการค้าขายในสมัยนั้น มีลักษณะลวดลายสวยงาม รวมถึงไปมนต์เสน่ห์ของวิถีชาวบ้านริมน้ำ เงียบสงบและเรียบง่าย ชวนให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสความน่าหลงใหลของที่นี่

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เดินเที่ยว ชุมชนริมน้ำจันทบูร สัมผัสวิถีชีวิตผู้คน ในย่านเมืองเก่าจันทบุรี

——————————————

 

 

 

05 | เมืองเก่ากระบี่

เมืองเก่าลันตา

 

PixHound / Shutterstock.com

 

      ชุมชุนศรีรายา หรือ เมืองเก่าลันตา เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปี เดิมที่นี่เป็นเมืองด่านทางทะเลที่สำคัญของจังหวัดกระบี่ เป็นที่ติดต่อค้าขายข้าวสาร ถ่าน และจอดเรือเพื่อหลบมรสุมของเรือสำเภา ทั้งสำเภาแขกและสำเภาจีน จนมีการตั้งรกรากอยู่บนเกาะนี้

 

 

       จุดเด่นของเกาะลันตานี้อยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนชาวเกาะลันตา ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวเกาะลันตาในอดีต รวมไปถึงบริเวณชุมชนเก่าโดยรอบ ที่นี่จึงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตชาวเกาะ วัฒนธรรมดั้งเดิม และบ้านเรือนไม้สถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ซึมซับกลิ่นไอความเป็นชาวเกาะ และสัมผัสความงดงามของชุมชนแห่งนี้

——————————————

 

 

06 | เมืองเก่าภูเก็ต

 

surasaki / Shutterstock.com

 

       ถ้าพูดถึงย่านเมืองเก่าที่สวยๆ เหมาะกับการถ่ายรูปหลายคนต้องนึกถึงเมืองเก่าภูเก็ตแน่นอน ด้วยบ้านเรือ ตึกโบราณ สถาปัตยกรรมแบบชิโปรตุกีส แลนด์มาร์คสำคัญบนถนนถลาง เนื่องจากเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว มีชาวตะวันตกเข้ามาร่วมลงทุนในเหมืองแร่ และมีชาวจีนเป็นแรงงาน ทำให้เมืองภูเก็ตมีวัฒนธรรมแบบตะวันตก และจีนผสมอยู่ด้วย การสร้างบ้านเรือนจึงเป็นแบบผสมผสาน

 

Niradj / Shutterstock.com

 

       โดยตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส ยังคงสภาพสมบูรณ์สวยงาม ด้วยการดูแลซ่อมแซมของชาวบ้าน และยังพัฒนผสมผสานความสมัยใหม่ ทำให้ที่นี่เป็นบ้านเรือนอาศัย ร้านค้า ร้านอาหาร เกสเฮ้าส์ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้ได้เดินถ่ายรูปย้อนยุคแบบชิคๆ ไปอวดเพื่อนๆ กัน

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเมืองเก่าภูเก็ต เดินชิลล์ชมตึกชิโนโปตุกีสหลากหลายสีสัน

——————————————

 

 

07 | เมืองเก่าสงขลา

ถนนนครนอก ถนนนครใน ถนนนางงาม

 

thitiwat chirayutwibul / Shutterstock.com

 

       ยังอยู่กันที่ปักษ์ใต้บ้านเรา ที่เมืองสงขลาเมืองที่มีประวัติศาสตร์ และความหลากหลายทางวัฒนธรรมสืบทอดต่อกันมายาวนานกว่า 200 ปี เป็นเมืองที่โดนเด่น ด้วยการผสมผสานระหว่างศิลปะและวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว สถาปัตยกรรมโบราณทั้งห้องแถวไม้สไตล์จีน ตึกเก่าสไตล์ชิโนโปตุกีส อาคารสุดคลาสสิกยุคอาร์ตเดคโค และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์

 

Giftography / Shutterstock.com

 

       หนึ่งจุดเช็คอินที่พลาดไม่ได้ของเมืองเก่าสงขลา นั่นก็คือ Street Art ที่มีความผสมผสานของศิลปะภาพวาดฝาผนังบนตึกอาคารบ้านเรือนเก่า สะท้อนถึงเรื่องราววิถีชีวิต วิถีคนประมง วัฒนธรรมของคนสงขลา และภาพอาร์ตๆ อีกมากมาย และท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์ ท่าเรือธรรมดาๆ ที่ถูกล้อมรอบด้วยตึกเก่า แต่แฝงด้วยความคลาสสิก เมืองที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบ ชาวอาร์ตไม่ควรพลาด

——————————————

 

 

08 | เมืองเก่าเชียงคาน

 

 

      ไปเยือนเฮือนเก่าเมืองริมโขงกันต่อที่เชียงคาน จังหวัดเลย ที่นี่เป็นเมืองโบราณเก่าแก่ ชุมชนยังคงเอกลักษณ์เฉพาะตัวมายาวนานกว่า 100 ปี มีบรรยากาศดี เงียบสงบ วิวแม่น้ำโขง ผู้คนเป็นมิตร อบอุ่น ที่เมืองเชียงคานนี้จะเต็มไปด้วยบ้านเรือนไม้โบราณ ที่ยังคงสภาพความสวยงามแบบเก่าไว้ แต่ก็ผสมผสานความสมัยใหม่เข้าไปด้วย

 

chin797 / Shutterstock.com

 

      ด้วยวิถีชีวิต วัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของที่นี่อย่างการ ใส่บาตรข้าวเหนียว ในทุกๆ เช้า เวลาประมาณ 6 โมง รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และผ้านวม ของขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของเมืองเชียงคาน ที่ทำให้ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมาก

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ชิลล์ เที่ยวเชียงคาน เมืองโบราณริมน้ำโขง และ แบกเป้เที่ยว เชียงคาน ปั่นจักรยานริมโขง เดินชิลล์ ถนนคนเดินเชียงคาน

——————————————

 

 

 

09 | เมืองเก่าลำปาง

เขลางค์นคร เมืองรถม้า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      ข้ามภาคมาแอ่วเหนือนั่งรถม้าชมนครลำปาง เมืองที่มีประวัติศาสตร์ความล้านนามาอย่างยาวนาน ทั้งวัดคู่บ้านคู่เมืองลำปาง อย่างวัดพระธาตุลำปางหลวง ที่ตามตำนานกล่าวว่ามีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี หรือปลายพุทธศตวรรษที่ 20 ด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ลวดลายดงาม วิหารพระพุทธอายุไม่ต่ำกว่า 700 ร้อยปี ทำให้เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      นอกจากวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยๆ แล้ว ที่นครลำปางนี้ยังมี กาดกองต้า หรือ ตลาดตรอกท่าน้ำ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าขายทางน้ำที่รุ่งเรืองมากในสมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันโบราณสถานของที่นี่ก็มีอายุนับร้อยปี รูปแบบสถาปัตยกรรมมีความหลากหลาย ทั้งตะวันตก พม่า-ไทใหญ่ และจีน ตั้งอยู่สองข้างทางเดิน ที่สำคัญสามารถนั่งรถม้ารับบรรยากาศ และแวะถ่ายรูปได้ด้วย

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ไหว้ พระธาตุลำปางหลวง วัดประจำคนเกิดปีฉลู นั่งรถม้าลำปาง

——————————————

 

 

10 | เมืองเก่าน่าน

 

 

       ปิดท้ายด้วยการนั่งสามล้อชมเมืองเก่าน่าน เมืองที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขา ที่ยังคงเอกลักษณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรรมสืบทอดกันมา รวมถึงโบราณสถานทางพุทธศาสนา วัดสำคัญ กำแพงเมือง คุ้มเจ้านาย และเรือนเก่า ที่ยังคงหลงเหลือไว้ให้ได้เห็นกันในปัจจุบัน และที่โดนเด่นของเมืองน่านนั่นก็คือวิถีชีวิต วัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ที่ชาวบ้านยังทำสืบต่อกันมาเรื่อยๆ ทั้งบรรยากาศในตลาด บ้านเรือน รถสามล้อ การแต่งกาย และประเพณีต่างๆ

 

NakarinZ / Shutterstock.com

 

      เรียกได้ว่าเป็นเมืองเก่าอีกหนึ่งเมืองที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ชวนให้ผู้ที่หลงใหลในความเก่าแก่ได้ไปสัมผัส เรียนรู้ศึกษา ทั้งความงดงามในศิลปะของจิตกรรม สถาปัตยกรรมโบราณ และวัฒนธรรมวิถีชาวบ้านแบบล้านนา และอีกหลากลาย ไม่ควรพลาดที่จะไปเยี่ยมชม

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่เที่ยว น่าน สุดสโลว์ไลฟ์ อยู่เที่ยวกันนานๆ

 

 

 

ที่เที่ยวเมืองเก่า ที่น่าสนใจอื่นๆ

แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม วัดพุทไธศวรรย์
เที่ยวอยุธยา เจ้าค่ะ

แวะเที่ยว ! ปราสาทหินพิมาย นครราชสีมา
เดินเล่นถ่ายรูปชิลล์ๆ ย้อนรอยประวัติศาสตร์

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application