รีเซต

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์ค ยโสธร กับ เรื่องเล่าในตำนานอีสาน

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก แลนด์มาร์ค ยโสธร กับ เรื่องเล่าในตำนานอีสาน
aichan
18 มีนาคม 2564 ( 13:25 )
94.9K

     หนึ่งในแลนด์มาร์คของ ยโสธร ที่เราจะต้องนึกถึงกัน ก็คือ พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำทวนแห่งนี้นั่นเองค่ะ เป็นสถานที่ที่เล่าถึงความเชื่อและความอุดมสมบูรณ์ของภาคอีสาน นอกจากนั้นก็ยังมีตำนานพญาคันคากที่เล่าขานกันมาอีกด้วย แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ที่เที่ยวยโสธร แลนด์มาร์คริมแม่น้ำทวน

 

     พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก สุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำทวนใน จังหวัดยโสธร นั้น เป็นตึกของพิพิธภัณฑ์รูปคางคก ความสูงกว่า 19 เมตร หรือประมาณตึก 5 ชั้น สำหรับชาวอีสานนั้น คางคก เป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาตินั่นเองค่ะ และยังเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับประเพณีบุญบั้งไฟที่มีมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว เลยเป็นที่มาของแลนด์มาร์คนี้นั่นเองค่ะ

 

nuttavut sammongkol / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

     โดยภายใน พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก จะจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับคางคกกว่า 500 สายพันธุ์ทั่วโลก รวมไปถึงกบ อึ่ง เขียด ในประเทศไทยด้วยค่ะ และมีการจัดฉายตำนานของประเพณีบุญบั้งไฟในรูปแบบภาพยนตร์ 4 มิติอีกด้วย ให้นักท่องเที่ยวได้มาศึกษาประเพณีและเรียนรู้วิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆ กันเลย ที่นี่ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในโครงการเขาเล่าว่าของททท.อีกด้วย

 

     นอกจากนั้นยังรวมถึงความเป็นมาของจังหวัดยโสธรในด้านอื่นๆ และแน่นอนว่าชั้นบนสุด บริเวณปากพญาคันคากยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองยโสธรแบบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ และบริเวณใกล้ๆ กันยังมี พิพิธภัณฑ์พญานาค ที่บอกเล่าเรื่องราวความเชื่อของคนท้องถิ่นทางภาคอีสานได้อย่างน่าสนใจเช่นเดียวกันค่ะ 

 

Ayzaza / Shutterstock.com

 

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ตำนานแห่ง แดนอีสาน

 

ตำนาน พญาคันคาก

     ในส่วนของตำนาน พญาคันคาก เล่ากันว่า พญาคางคกนั้นเป็นพระโพธิสัตว์ เสวยชาติเป็นโอรสของกษัตริย์ และสาเหตุที่ได้ชื่อว่า “พญาคันคาก” ก็เป็นเพราะเมื่อครั้งประสูติ มีรูปร่างผิวพรรณเหมือนคางคก หรือที่ชาวอีสานเรียกกันว่า คันคาก นั่นเองค่ะ และถึงแม้พระองค์จะมีรูปร่างอัปลักษณ์ แต่พระอินทร์ก็คอยช่วยเหลือ จนพญาคันคากเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านชาวเมือง จนลืมที่จะเซ่นบูชาพระยาแถน พระยาแถนจึงโกรธ ไม่ยอมปล่อยน้ำฝนให้ตกลงมายังโลกมนุษย์

 

     เลยทำให้เกิดการต่อสู้ระหว่างพญาคันคากและพญาแถนขึ้น โดยพญาคันคากได้นำทัพสัตว์ต่างๆ ขึ้นไปรบ จนได้รับชัยชนะ พญาแถนจึงปล่อยให้ฝนตกลงมาเช่นเดิม แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาเป็นประจำทุกปี เลยเป็นที่มาว่าเมื่อถึงเดือนหก ช่วงต้นเดือนฤดูฝนนั่น ชาวอีสานเลยทำบั้งไฟจุดขึ้นบนฟ้าถวายพญาแถน เพื่อฝนจะได้ตกตามฤดูกาลนั่นเองค่ะ

 

WIPAWEE SARATA / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) มาจนถึงจังหวัดสระบุรี จากนั้นให้แยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ผ่านจังหวัดนครราชสีมา อำเภอพิมาย มาจนถึงอำเภอบ้านไผ่ แล้วแยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 23 ผ่านอำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอเสลภูมิ มาจนถึงจังหวัดยโสธรค่ะ ส่วนทางไป พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ไม่ยากเลย เปิดแมพตามมาได้เลยค่ะ

 

     หรืออีกเส้นทางนึง จากถนนทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) จังหวัดนครราชสีมา ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 207 ที่บ้านวัด จนถึงอำเภอประทาย จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 202 ผ่านอำเภอพุทไธสง อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย อำเภอเกษตรวิสัย อำเภอสุวรรณภูมิ ไปจนถึงจังหวัดยโสธร

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ยโสธร

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/NAVJqPF21KBv7DBE9 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-16.00 น. (จันทร์-ศุกร์) , 09.00-17.00 น. (เสาร์-อาทิตย์) หยุดทุกวันอังคาร
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -