รีเซต

พิกัด ที่เที่ยวฮ่องกง ชมงานศิลปะ สุดอาร์ท Arts in Hong Kong ย่านเกาลูนตะวันตก

พิกัด ที่เที่ยวฮ่องกง ชมงานศิลปะ สุดอาร์ท Arts in Hong Kong ย่านเกาลูนตะวันตก
nukkpidet
21 มิถุนายน 2565 ( 12:00 )
586

     เราจะพาทุกคนไปเที่ยว ฮ่องกง กันดีกว่า แต่จะไปย่านฝั่งเกาลูน ซึ่งวันนี้จะไปโซน เกาลูนตะวันตก แต่จะเป็นการทัวร์ชมศิลปะที่สวยงามของที่นี่กันค่า จัดเต็มครบเลยทั้ง พิพิธภัณฑ์ โรงแรม ร้านค้าที่มีศิลปะงามๆ แฝงอยู่ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่า

 

Lee Yiu Tung / Shutterstock.com

 

Arts in Hong Kong ย่านเกาลูนตะวันตก

ที่เที่ยวฮ่องกง สุดอาร์ท

 

มารู้จัก ย่านเกาลูนตะวันตก 

     ย่านเกาลูนตะวันตก ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาลูน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมท้องถิ่นดั้งเดิมและศิลปะระดับโลกมากมายเลยค่ะ โดยมีชุมชนท้องถิ่นประจำย่านอย่าง จอร์แดน (Jordan) และ เหยามาเต่ย (Yau Ma Tei) ที่เป็นแหล่งรวมของศิลปะร่วมสมัย งานฝีมือแบบดั้งเดิม และการผสมผสานของประเพณีและนวัตกรรม ซึ่งเป็นผลงานความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัดที่สมบูรณ์แบบอย่างมาก 

 

 

     โดยมาจากเหล่าผู้มากพรสวรรค์ระดับท้องถิ่น ในเขตของวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District: WKCD) ที่ตั้งอยู่บริเวณริมอ่าววิกตอเรียแห่งนี้ เพราะที่นี่มีโครงการทางวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดและก้าวหน้าที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่าง M+ และ พิพิธภัณฑ์ Hong Kong Palace ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุดนั่นเองค่ะ 

 

 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะระดับโลก M+

 

 

     M+ หนึ่งในพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมภาพสมัยใหม่และร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมภาพร่วมสมัยระดับโลกแห่งแรกของเอเชียอีกด้วย ซึ่ง M+ ได้เปิดให้เข้าชมไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมานั่นเอง มีการจัดแสดงผลงานกว่า 1,500 ชิ้น ที่นำมาจาก M+ Collections บนพื้นที่จัดนิทรรศการกว่า 17,000 ตารางเมตร โดยมีห้องจัดแสดง 33 ห้องและพื้นที่จัดแสดงอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งตัวอาคาร M+ เอง ก็เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กที่โดดเด่นที่สุดของฮ่องกง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดแห่งใหม่ล่าสุดเลยค่ะ เพราะมีหน้าจอขนาดยักษ์ M+ Facade 65 เมตรที่สามารถมองเห็นได้ไกลจากเกาะฮ่องกงเลย

พิกัด :  https://goo.gl/maps/eokRcT1bBbi2Lxak8 

 

 

================

 

พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง Hong Kong Palace Museum

 

 

     พิพิธภัณฑ์พระราชวังฮ่องกง หนึ่งในสถาบันทางวัฒนธรรมชั้นนำของโลกแห่งอนาคต ที่ให้การศึกษาและให้ความสำคัญกับศิลปะและวัฒนธรรมของจีนอย่างมาก โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะนำเสนอมุมมองของฮ่องกงและวิสัยทัศน์ระดับโลก ผ่านงานจัดแสดงที่ดีที่สุดจากพิพิธภัณฑ์พระราชวังและสถาบันทางวัฒนธรรมที่สำคัญอื่นๆ ทั่วโลกนั่นเองค่ะ เป็นที่เที่ยวของคนที่ชอบวัฒธรรมอย่างมากเลยทีเดียว

พิกัด : https://goo.gl/maps/693BMsYgUXNpwoV98 

 

 

================

 

โรงแรมอาร์ตบูทีค ตังนำโหล

 

โรงแรมอาร์ตบูทีค ตังนำโหล เกาลูน

 

     ตังนำโหล เป็นอาคารเก่าแก่ที่มีการดัดแปลงให้กลายมาเป็นโรงแรมศิลปะแบบบูทีค ในย่านเหยามาเต่ย ซึ่งเมื่อก่อนนั้นเคยเป็นร้านอาหารทะเลมาก่อน และกลายมาเป็นอาคารสำนักงาน จนมาเป็นโรงแรมในที่สุด โดยไม่ใช่โรงแรมธรรมดาแน่นอน เพราะจัดได้ว่าเป็นโรงแรมที่มีงานศิลปะล้ำสมัย มาในรูปแบบของการเสริมประสบการณ์ช่วยเติมเต็มความรู้สึกของผู้เข้าชมในแบบที่เหนือจินตนาการนั่นเอง เพราะเราจะได้ดื่มด่ำไปกับศิลปะอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/E4DCdVAxtFBuQL4cA 

 

 

================

 

ร้านรองเท้าปัก Sindart

 

 

     จากศิลปะตามสถานที่ต่างๆ แล้ว เราไปดูศิลปะที่เราจะสวมใส่ได้กันบ้างดีกว่า นั่นก็คือ ร้านรองเท้าปัก Sindart ร้านที่ขายรองเท้าปักแบบดั้งเดิม เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2501 โดยสถานที่นี้ได้สร้างชีวิตใหม่ให้กับรองเท้าจีนโบราณ มิรุ หว่อง (Miru Wong) เลยค่ะ ซึ่งเจ้าของทายาทรุ่นที่สามของร้านนนี้ ได้สืบทอดทักษะการปักผ้าที่มีความละเอียดลออมาจากคุณปู่ รวมทั้งมีการแต่งเติมลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไป โดยจะมีลวดลายและสีสันที่แปลกไปจากเดิม อีกทั้งรองเท้าแบบใหม่ๆ มากมาย ทั้ง ส้นเตี้ยหรือส้นสูง แต่ก็ยังคงลวดลายแบบดั้งเดิมเอาไว้อยู่ ทำให้รองเท้านี้ฮิตอย่างมากในคนรุ่นใหม่ค่ะ บอกเลยว่าต้องซื้อมาใส่สักคู่แล้วล่ะ

 

 

================

 

ไพ่นกกระจอก Biu Kee Mah-Jong

 

 

     อีกร้านที่อยากให้แวะไปชมศิลปะ ก็คือ ร้าน Biu Kee Mah-Jong ของ ลุงคิง หนึ่งในปรมาจารย์ที่ยังประดิษฐ์แกะสลักไพ่นกกระจอกทำมือในฮ่องกงนั่นเองค่ะ อย่างที่รู้กันดีกว่าเกมไพ่นกกระจอกนั้น มีรากฐานที่ฝังแน่นอยู่ในประเพณีวัฒนธรรมของจีนเลย โดยเมื่อก่อนนั้นมักจะเล่นกันในวันรวมญาติ หรือในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ 

 

 

     และด้วยการเป็นปรมาจารย์ด้านงานฝีมือมากว่า 5 ทศวรรษ การสลักสัญลักษณ์และตัวเลขต่างๆ ของลุงคิง ก็จะมีความชำนาญอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถสร้างสรรค์ลวดลายที่แตกต่าง ตามความต้องการของผู้ซื้อได้อีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น การสลักชื่อหรือทำเป็นรูปตัวการ์ตูนต่างๆ บอกเลยว่าเป็นงานอาร์ทยุคเก่าที่สวยอย่างมากค่ะ

 

================

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก การท่องเที่ยวฮ่องกง

 

ที่เที่ยวฮ่องกง ที่น่าสนใจอื่นๆ