รีเซต

ไหว้พระ สงขลา วัดพระเจดีย์งาม ขอพรหลวงปู่ช่วย สักการะ เจดีย์พระมหาธาตุ แห่งอาณาจักรศรีวิชัย

ไหว้พระ สงขลา วัดพระเจดีย์งาม ขอพรหลวงปู่ช่วย สักการะ เจดีย์พระมหาธาตุ แห่งอาณาจักรศรีวิชัย
เอิงเอย
14 มิถุนายน 2565 ( 12:10 )
1.6K

     นอกจาก หาดใหญ่ แล้ว สงขลา ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจเยอะแยะเลยทีเดียวค่ะ และสำหรับวันนี้ เราจะพามาย้อนอดีตไปถึงสมัย อาณาจักรศรีวิชัย ด้วยการมาเที่ยวไหว้พระกันที่ วัดพระเจดีย์งาม วัดสวย สงขลา ที่โดดเด่นด้วย องค์เจดีย์พระมหาธาตุ ตามเรามาเที่ยว และไหว้พระ ให้อิ่มบุญ และอิ่มกับประวัติศาสตร์กันได้เลยค่ะ 

 

ที่เที่ยวสงขลา วัดสวย วัดพระเจดีย์งาม
เจดีย์พระมหาธาตุ สมัยศรีวิชัย

 

     วัดพระเจดีย์งาม หรือ วัดเจดีย์งาม เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดสงขลา ที่สันนิษฐานกันว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย ช่วงพุทธศตวรรษที่ 13 ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด ค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นโบราณสถานสำคัญที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และได้รับประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2478

 

ประวัติวัดพระเจดีย์งาม

      ในสมัยอยุธยา ตามที่ปรากฏในแผนที่ภาพกัลปนาวัดหัวเมืองพัทลุง เรียกวัดเจดีย์งามแห่งนี้ว่า วัดพระไจดีงาม ซึ่งขึ้นกับ วัดเขียนบางแก้ว เมืองพัทลุง โดยมีการสันนิษฐานว่า วัดพระเจดีย์งามนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 13 ร่วมสมัยกับอาณาจักรศรีวิชัย อีกทั้งยังได้มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีว่า เจดีย์พระมหาธาตุ น่าจะสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 18 อีกทั้งวัดยังมีการบูรณะต่อเนื่องกันมาเรื่อยมาจนถึงสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์อีกด้วยค่ะ ทำให้วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่มากๆ ในจังหวัดสงขลา 

 

 

สถานที่สำคัญต่างๆ ภายในวัด

เจดีย์พระมหาธาตุ

      ภายในวัดพระเจดีย์งาม มีโบราณสถานที่สำคัญคือ เจดีย์พระมหาธาตุ สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยอาณาจักรศรวิชัยรุ่งเรือง เนื่องใสจากลักษณะสถาปัตยกรรมขององค์เจดีย์ และ ต่อมาได้บูรณะปฏิสังขรณ์เปลี่ยนแปลงให้เป็นเจดีย์แบบทรงลังกาตามแบบที่พระอโนมทัสสีนำมาจากลังกาทวีป

     เจดีย์ที่ก่อด้วยอิฐปะการังทั้งองค์ เรียงอิฐแบบไม่สอปูน และไม่มีกรอบ ซึ่งเทคนิคดังกล่าวเป็นเทคนิคของช่างศรีวิชัย ฐานเจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นเจดีย์เก่าแก่ที่สำคัญ นอกจากนี้ ยังมีพระเจดีย์ที่สร้างขึ้นเรียงรายล้อมอยู่ 8 องค์ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชุดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด 

 

 


วิหารพระโพธิสัตว์

      วิหารพระโพธิสัตว์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเจดีย์พระมหาธาตุ ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า พระโพธิสัตว์ศรีอาริยเมตไตรย พระโพธิสัตว์ตามคติความเชื่อทางพุทธศาสนามหายานในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย มีลักษณะเป็นพระทรงเครื่องคล้ายมโนราห์ ก่อสร้างด้วยหินปะการังห่ออิฐดินเผาไม่ถือปูน

     มีปรากฎว่าได้มีการบูรณะอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งแรกในสมัยกรุงศรีอยุธยารัชสมัยพระเจ้าเอกทศรถ  ทำให้พระพักตร์เปลี่ยนไปเป็นแบบอยุธยา และครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2505 ได้มีการบูรณะพร้อมกับพระเจดีย์ ช่างได้แกะขูดปูนเก่าที่ชำรุดออกพบพระพักตร์ที่ซ่อมอยู่ข้างในเป็นรูปหน้านางตามแบบสมัยศรีวิชัย จึงถือเอาลักษณะเดิมของศรีวิชัยเป็นหลัก

 

พระอุโบสถ

      พระอุโบสถของวัดมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบทรงไทย มีใบระกา ช่อฟ้า หางหงส์ มีพาไลหน้า–หลัง เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสูงชั้นเดียว โครงสร้างหลังคาเป็นไม้ มุงด้วยกระเบื้องดินเผาเคลือบสีสวยงาม

 

 

ตำนานหลวงปู่ช่วย วัดพระเจดีย์งาม

     พ่อท่านเจ้าวัด ชื่อเดิมของท่านที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อช่วย หรือ หลวงปู่ช่วย จำพรรษาที่วัดพระเจดีย์งาม เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของพระคาถาอาคมไสยศาสตร์ต่างๆ เมื่อครั้งที่ชุมชนบ้านเจดีย์งามและใกล้เคียงเกิดชุมนุมโจรขึ้น และมีการปล้นสะดมอยู่บ่อยครั้ง ชาวบ้านบางส่วนก็มาขอพึ่งบารมีหลวงปู่ช่วย ที่วัดพระเจดีย์งาม 

     ท่านจึงได้นำคนหนุ่มใจกล้าจำนวนหนึ่งพร้อมด้วยหม้อปูนสีขาวที่ใช้กินกับหมากพลูติดตัวไปด้วย เมื่อไปถึงชุมนุมโจร ท่านทำการสะกดพวกโจรให้หลับ แล้วเอาปูนขาวไปทาที่คอของเหล่าโจรสลัด ครั้งเมื่อพวกโจรตื่นขึ้นมาเมื่อเห็นปูนสีขาวติดอยู่ที่คอก็รู้ได้ทันที่ว่า ข้าศึกมาถึงตัวแล้วแต่เขาไม่ทำร้ายเราจึงเกิดความหวาดกลัว และยกพวกกลับไป หลวงปู่จึงได้นามเรียกขานต่อกันมาว่า “หลวงปู่ช่วยทุกขราษฎร์” ทำให้หลวงปู่เป็นที่เคารพนับถือบูชาของชาวบ้านไปทั่ว

     อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่า หากมาขอพรจากหลวงปู่ จะสมหวัง สมปรารถนา ตามที่ได้ขอให้หลวงปู่ช่วยเหลือ จึงมีผู้คนแวะเวียนมาแก้บนกันมากมายค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีปูชยวัตถุต่างๆ อีกมากมาย ทั้ง เศียรองค์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร รูปจำลองพระมหาเถรลังกาเดิม ธรรมจักรจำลองสลักหินสมัยพระเจ้าอโศก และอื่นๆ จึงเป็นวัดที่หลายคนแวะเวียนมาไหว้พระ ทำบุญกันไม่ขาดสาย รวมถึงยังเป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุต่างๆ ให้ผู้ที่สนใจได้มาศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ 


ข้อมูล วัดพระเจดีย์งาม สงขลา

  • ที่อยู่ : ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LKKCaaByTEonErhR9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ขอบคุณข้อมูลจาก ฐานข้อมูลท้องถิ่นภาคใต้

 

ที่เที่ยวสงขลา ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักสงขลา ที่น่าสนใจอื่นๆ