ตลาดร้อยปีชุมแสง ที่เที่ยวนครสวรรค์ สัมผัสตลาดเก่า คลาสสิค วิถีริมน้ำ

ตลาดร้อยปีชุมแสง ที่เที่ยวนครสวรรค์ สัมผัสตลาดเก่า คลาสสิค วิถีริมน้ำ
nukkpidet
14 มีนาคม 2564 ( 15:00 )
4.6K

     ถ้าพูดถึง เมืองปากน้ำโพ นครสวรรค์ หลายๆ คนน่าจะนึกถึง อำเภอชุมแสง เลยค่ะ ซึ่งศูนย์กลางของชุมแสงก็อยู่ที่ ตลาดร้อยปีชุมแสง นี่เองค่ะ มาดูกันดีกว่าว่าตลาดนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ตลาดร้อยปีชุมแสง นครสวรรค์ ตลาดเก่าแก่ริมน้ำ 

 

ประวัติ ตลาดร้อยปีชุมแสง

     ตลาดชุมแสง เป็นตลาดเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี และมีชุมชนริมน้ำน่านที่มีเสน่ห์คลาสสิคสุดๆ ค่ะ ซึ่งตลาดแห่งนี้เคยเป็นชุมชนทางการค้า และเป็นแหล่งขายข้าวที่สำคัญอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ก็มีชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานและค้าขายอีกเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันค่ะ 

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     และเนื่องจากบริเวณนี้ มีสถานีชุมแสง เส้นทางรถไฟสายเหนือ ที่วิ่งผ่านมาตั้งแต่ในปี พ.ศ.2450 อีกทั้งยังมีแม่น้ำน่านเป็นทางสัญจรหลักมาตั้งแต่ในอดีตด้วย เลยเป็นเหตุทำให้มีผู้คนมากมายมาอาศัยอยู่ที่นี่ค่ะ จนทำให้เกิดเป็นแหล่งซื้อขายของกันขึ้นมา สินค้าหลักที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนที่ตลาดแห่งนี้ก็คือ ข้าว นั่นเองค่ะ ทำให้ ตลาดร้อยปีชุมแสง เป็นตลาดย่านเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูมากแห่งหนึ่งเลยค่ะ

 

NICKY1841 / Shutterstock.com

 

     ส่วนที่มาของชื่อ ชุมแสง นั้น มาจาก ต้นชุมแสง ที่ลักษณะคล้ายๆ กับต้นแจง เมื่อก่อนนั้นจะขึ้นอยู่ทั่วไปเลย ใบจะคล้าย ใบมะปราง เป็นพืชโบราณที่ใช้ทำยารักษาโรคพรายเลือดลมสตรีค่ะ ส่วนผลของต้นก็จะใช้เป็นลูกกระสุนธนู ต้นชุมแสง ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของที่นี่เลยค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ ตลาดร้อยปีชุมแสง

     มาถึงของอร่อยเด็ดภายใน ตลาดร้อยปีชุมแสง ที่ต้องห้ามพลาดไปชิมเลย ก็มีทั้ง ร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้านายโก๊ะ หมูสะเต๊ะเจ๊ลั้ง หมูย่างร้านเจ๊บ๊วย ก๋วยจั๊บโบราณเจ๊ฮุง ผัดไทยร้อยคิว ข้าวมันไก่อาเฮง ร้านไอศกรีมกะทิ และแน่นอนว่าราคาก็น่ารักสุดๆ ค่ะ

 

     แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของ ตลาดร้อยปีชุมแสง ก็คือ อาคาร ตึก บ้านเรือนที่มีความคลาสสิคสุดๆ ถ่ายรูปออกมาปังมากๆ ใครที่ชอบเที่ยวตลาดเก่าโบราณแบบมีทั้งของกินและมุมถ่ายรูปสวยๆ น่าจะชอบตลาดเก่าร้อยปีแห่งนี้อย่างแน่นอนเลยค่ะ แถมที่นี่ยังเป็นการย้อนรอยละครกงกรรม ที่เล่าถึงชุมแสงแห่งนี้อีกด้วยค่ะ ถ้าใครได้รู้ละครเรื่องนี้น่าจะถูกใจกันค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ตลาดร้อยปีชุมแสง นครสวรรค์

  • ที่อยู่ : ตำบลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zALK1XBHojpyhrkGA 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -