รีเซต

พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ที่เที่ยวกรุงเทพ ชมบรรยากาศเก่าๆ ของชุมชนสยาม-โปรตุเกส

พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ที่เที่ยวกรุงเทพ ชมบรรยากาศเก่าๆ ของชุมชนสยาม-โปรตุเกส
nukkpidet
16 พฤษภาคม 2564 ( 14:41 )
8.3K

     ที่เที่ยวริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ของ กรุงเทพ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ที่ห้ามพลาดเลยนะคะ หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ชุมชนกุฎีจีน กันอย่างแน่นอน ซึ่งที่นี่เขาก็มี พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ที่เก็บรวบรวมสิ่งต่างๆ ของชุมชน รวมถึงประวัติความเป็นมาเอาไว้อย่างครบถ้วนเลย ถ้าอย่างนั้น มาเที่ยวกันเลยค่า

 

RosaLin Zhen Zhen / Shutterstock.com

 

เยือนชุมชนริมเจ้าพระยา ชมวัฒนธรรมหลากหลาย

พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน 

 

     พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน ตั้งอยู่ภายในชุมชนกุฎีจีน เป็นชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา เพราะมีทั้งชาวไทย ชาวจีน มุสลิม และชาวไทยเชื้อสายโปรตุเกสนั่นเองค่ะ โดย พิพิธภัณฑ์ก็ได้เก็บรวบรวมความเป็นมาอันเก่าแก่ของชุมชนนี้เอาไว้ ตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบันเลย และยังเป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณี รวมไปถึงต้นกำเนิดของชาวชุมชนกุฎีจีนอีกด้วยค่ะ 

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

     โดย พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน แห่งนี้ สร้างขึ้นมาโดยเจ้าของบ้านที่เป็นชาวชุมชนกุฎีจีนดั้งเดิมเลย และสร้างจากทุนส่วนตัวอีกด้วย บรรยากาศภายในของตัวพิพิธภัณฑ์ ก็จะเหมือนอยู่บ้านเมื่อครั้งในอดีตเลย เพราะมีการตกแต่งในสไตล์แบบบ้านดั้งเดิมของชุมชนสมัยแรกเริ่มเลยค่ะ

 

     มาเริ่มกันที่โซนด้านล่างของเลย ตรงนี้จะทำเป็นร้านกาแฟ เป็นมุมนั่งชิลที่เปิดให้คนทั่วไปได้มานั่งกันค่ะ ส่วนโซนด้านบนนั้น จะจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่แสดงประวัติศาสตร์ เรื่องราวของชุมชนชาวสยาม-โปรตุเกส รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ของชาวโปรตุเกสที่เข้ามาอาศัยอยู่ในอดีตด้วย และบริเวณด้านบนสุดของตัวบ้าน ก็จะเป็นชั้นลอยที่สามารถชมวิวแม่น้ำเจ้ายาและบรรยากาศรอบๆ ชุมชนได้ค่ะ

 

PERCULIAR BOY / Shutterstock.com

 

     ส่วนใครที่อยากจะช่วยอุดหนุนและบำรุง พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน แห่งนี้ ให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ ก็สามารถอุดหนุนของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์ที่มีขายบริเวณด้านล่างได้เลยนะคะ รายได้ส่วนหนึ่งก็จะนำไปบำรุงพิพิธภัณฑ์ต่อไปนั่นเองค่ะ ขอบอกว่าของแต่ละชิ้นน่ารัก น่าจับจ่ายมากๆ เลยค่ะ ถ้าได้เห็นแล้วต้องอดใจกันไม่ไหวแน่นอน

 

การเดินทาง มายัง พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน

     สามารถเดินทางมาจากสะพานพุทธ แล้วนั่งเรือข้ามฟากมาลง วัดกัลยาณมิตร จากนั้นให้เดินมาทางซ้าย บริเวณโบสถ์ซานตาครูสค่ะ พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน จะอยู่ทางขวาจากด้านหน้าของโบสถ์ พอเดินเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีนอยู่ทางขวามือค่ะ จะมีป้ายบอกทางค่ะ ไม่ต้องกลัวหลงเลย

 

PERCULIAR BOY / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : 271 ซอยวัดกัลยาณ์ แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PJZM9hhA7p8KBEJb8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.30-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/baankudichinmuseum 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<