รีเซต

ที่เที่ยวเยอรมนี ปราสาทนอยชวานชไตน์ Neuschwanstein Castle ท่องสู่โลกเทพนิยาย กลางขุนเขา

ที่เที่ยวเยอรมนี ปราสาทนอยชวานชไตน์ Neuschwanstein Castle ท่องสู่โลกเทพนิยาย กลางขุนเขา
SummerB
22 มิถุนายน 2565 ( 21:30 )
2.5K

        ใครที่เป็นแฟน การ์ตูนดิสนีย์ คงจะคุ้นเคยกับ ปราสาทนอยชวานชไตน์ Neuschwanstein Castle กันบ้างไม่มากก็น้อย เพราะที่นี่เรียกว่าเป็นต้นแบบของปราสาทดิสนีย์เลยก็ว่าได้ ด้วยสถาปัตยกรรมและทัศนียภาพอันงดงามราวกับหลุดมาจากโลกเทพนิยาย จึงทำให้ ปราสาทนอยชวานชไตน์ กลายเป็น ที่เที่ยวเยอรมนี ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง แต่เบื้องหลังการก่อสร้างปราสาทแห่งนี้กลับไม่ได้ราบรื่น และจบลงอย่างสวยงามดั่งในเทพนิยายเท่าไรนัก เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ตามเรามาเปิด ประวัติ ปราสาทนอยชวานชไตน์ กันเลยค่ะ

 

ปราสาทนอยชวานสไตน์ Neuschwanstein Castle ที่เที่ยวเยอรมนี

ปราสาทแห่งโลกเทพนิยาย

 

       ท่ามกลางทิวทัศน์ยังยิ่งใหญ่ของเทือกเขาแอลป์ (Alps) และหุบเขาน้อยใหญ่ในเมือง Schwangau ประเทศเยอรมนี เราจะเห็น ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) ปราสาทตั้งโดดเด่นสง่างามบนภูเขาสูง 200 เมตร ล้อมรอบไปด้วยทิวสน และต้นไม้นานาชนิดที่พร้อมเปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาลต่างๆ เสริมองค์ประกอบให้ปราสาทแห่งนี้งดงามราวกับหลุดมาจากโลกแห่งเทพนิยาย นักท่องเที่ยวมากมายต่างก็นิยมเดินทางจาก เมืองมิวนิก (Munich) เพื่อมาชมความงามของปราสาทแห่งนี้ด้วยตาตัวเองค่ะ และด้วยความงามเหล่านี้เอง ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับปราสาทในการ์ตูนดิสนีย์ถึง 2 เรื่อง อย่าง ซินเดอเรลล่า (Cinderella 1950) และ เจ้าหญิงนิทรา (Sleeping Beauty 1959) รวมถึงปราสาทในดิสนีย์แลนด์ทั่วโลกด้วย แต่ก่อนที่เราจะไปทัวร์ปราสาท เราจะชวนทุกคนย้อนเวลาไปยังช่วงเวลาที่ปราสาทแห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นกันก่อนค่ะ

 

ประวัติ ปราสาทนอยชวานชไตน์

 

 

       ย้อนไปในสมัยที่เยอรมนียังไม่ได้รวมเป็นหนึ่ง และยังแบ่งเป็นอาณาจักรแว่นแคว้น ปราสาทนอยชวานชไตน์ก็ได้เริ่มการก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1869 ตามพระราชประสงค์ของ กษัตริย์ลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย (King Ludwig II of Bavaria) ที่ตั้งใจให้ปราสาทแห่งนี้เป็นมรดกที่สะท้อนถึง ศิลปะวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมในช่วงยุคกลาง โดยผสานแนวคิด และความชื่นชอบเกี่ยวกับเทพนิยายของพระองค์ไว้ด้วย รวมถึงยังได้แรงบันดาลใจมาจาก Knight of the Swan บทประพันธ์อุปรากร หรือ โอเปร่า ของ ริชาร์ด วาร์กเนอร์ (Richard Wagner) คีตกวีชาวเยอรมนีชื่อดังที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 19 ด้วย ซึ่งชื่อของปราสาทนอยชวานชไตน์นั้นมีความหมายว่า "New Swan Castle" หรือ "ปราสาทหงส์หลังใหม่” นั่นเองค่ะ

 

 

       ด้วยความหลงใหลในศิลปะ  ดนตรี และวรรณกรรม แทนที่จะเอาใจใส่ในเรื่องบ้านเมืองของกษัตริย์ลุดวิกที่ 2 ประจวบเหมาะกับการที่พระองค์ทรงทุ่มทุนสร้างปราสาทแห่งนี้ด้วยเงินก้อนโต แม้จะเป็นเงินส่วนตัวของพระองค์ แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าขุนนางทั้งหลาย จึงทำให้เกิดความคุกรุ่นในราชสำนัก เหล่าขุนนางจึงตั้งข้อหาว่ากษัตริย์ลุดวิกที่ 2 นั้นสติวิปลาส และปลดพระองค์ออกจากราชบัลลังก์เมื่อปี ค.ศ. 1864 หลังจากที่ครองราชสมบัติมาเพียง 2 ปีเท่านั้น ไม่นาน พระองค์ก็สิ้นพระชนม์เมื่อปี ค.ศ. 1886 โดยมีการพบพระศพจมน้ำอย่างปริศนา ทำให้พระองค์ไม่สามารถอยู่ชมปราสาทที่พระองค์สร้างขึ้นจนแล้วเสร็จกับตา 

 

สถาปัตยกรรม ปราสาทนอยชวานชไตน์

 

 

       ปราสาทนอยชวานชไตน์ใช้เวลาทั้งหมดกว่า 10 ปี ถึงจะสร้างจนแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1891 โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมฟื้นฟูโรมาเนสก์ (Romanesque Revival) ซึ่งแฝงไปด้วยกลิ่นอายความหรูหราแบบยุคกลาง โดยใช้องค์ประกอบทางภูมิประเทศมาช่วยเพื่อให้ปราสาทแห่งนี้ดูงดงาม แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ราวกับหลุดออกมาจากโลกแห่งเทพนิยาย ตัวปราสาทเป็นทรงสูง มีหลายชั้น และมีหอคอยอยู่หลายจุด แต่จะแตกต่างจากปราสาทอื่นๆ ตรงที่ไม่มีช่องปืนใหญ่หรือช่องยิงธนู รวมถึงไม่มีรางทิ้งหินใส่ข้าศึกด้วย ก็เพราะปราสาทแห่งนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการสู้รบ แต่ต้องการให้เป็นมรดกแห่งศิลปะและวัฒนธรรมมากกว่า จึงทำให้ปราสาทแห่งนี้มีเอกลักษณ์แตกต่างจากปราสาทอื่นๆ นั่นเองค่ะ

 

Igor Plotnikov / Shutterstock.com

 

       ภายในปราสาทประกอบไปด้วยห้องต่างๆ ที่ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรม และจิตรกรรมแบบยุคกลาง แต่ก็ยังมีความทันสมัยตามยุคที่สร้างปราสาทแห่งนี้ค่ะ Throne Hall นับเป็นไฮไลท์ภายในปราสาทที่พลาดไม่ได้เลย มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าในพื้นที่ทั้งหมด 240 ตารางเมตร ด้านหนึ่งยกพื้นขึ้นเป็นแท่นวางบัลลังก์​ ส่วนอีกด้านเป็นพื้นที่สำหรับให้ขุนนางเข้าเฝ้าค่ะ ตามผนังตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรม และโมเสกหลากสี ส่วนตามพื้นประดับตกแต่งด้วยหินหลากสีกว่า 2 ล้านชิ้น ประกอบเป็นภาพพืช และสัตว์ชนิดต่างๆ ดูสวยงามแปลกตา ไม่เหมือนกับที่ไหนๆ นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนของ ห้องบรรทมของกษัตริย์ลุดวิกที่ 2 และ Singers Hall ที่ใช้สำหรับการแสดงโอเปร่าของริชาร์ด วาร์กเนอร์โดยเฉพาะอีกด้วยค่ะ

 

ปราสาทนอยชวานสไตน์ Neuschwanstein Castle ที่เที่ยวเยอรมัน

 

       ไม่เพียงเท่านี้ ด้านนอกยังมีส่วนของ สะพานมาเรียนบรูค (Marienbrücke) ที่สร้างบนหน้าผาสูง 213 ฟุต เป็นถ่ายรูป และชมวิวปราสาทนอยชวานชไตน์ที่สวยที่สุด ซึ่งบอกเลยว่า รอบๆ ปราสาทนั้นรายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามราวกับภาพฝัน ไม่ว่าจะเป็นวิวของ ปราสาทโฮเอนชวานเกา (Hohenschwangau Castle) ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาไม่ไกลจากที่นี่นัก อีกด้านหนึ่งก็เป็น ทะเลสาบ Alpsee รวมถึงตึกอาคารน่ารักๆ ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็พบแต่วิวสวยสุดอลัง สมกับเป็นปราสาทในโลกเทพนิยายที่ใครหลายคนใฝ่ฝันถึงจริงๆ ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/DVMGwmE5EGnfnoWFA