รีเซต

เที่ยวหน้าฝน ทุ่งดอกหงอนนาค ลานสน ภูสอยดาว ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ธรรมชาติสวยๆ

เที่ยวหน้าฝน ทุ่งดอกหงอนนาค ลานสน ภูสอยดาว ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ ธรรมชาติสวยๆ
nukkpidet
27 มิถุนายน 2565 ( 11:13 )
13.9K

     ดอกหงอนนาค บานแล้ววว! หน้าฝน 2565 นี้ เราชวนสายเขียว มาเที่ยวป่า กันที่ อุตรดิตถ์ เลยค่ะ มาเช็คอินกันที่ ภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติ ที่เหมาะมากๆ ในการไปเที่ยวช่วงหน้าฝนนี้ สายเดินป่า คนรักธรรมชาติสวยๆ บอกเลยว่าพลาดไม่ได้ ตามไปลุยป่า ตามหาหา ดอกหงอนนาค กางเต็นท์ชิลๆ กันได้เลยค่ะ!

ภูสอยดาว ที่เที่ยวธรรมชาติ หน้าฝน
ทุ่งดอกหงอนนาค เที่ยวอุตรดิตถ์

 

      อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ อีกแห่งในจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ที่ทุกคนต้องไม่พลาดไปชม ทุ่งดอกหงอนนาค ที่ขึ้นท่ามกลางป่าสวยๆ ชุ่มฉ่ำนั่นเองค่ะ

 

 

      ภายในอทุยานฯ มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัดด้วยกัน คือ พิษณุโลก และ อุตรดิตถ์ ซึ่งยอดสูงสุดของ ภูสอยดาว นั้น จะสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,102 เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทยเลยทีเดียวค่ะ เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารอีกด้วย

 

 

สิ่งที่ต้องห้ามพลาดที่ภูสอยดาว

     ไฮไลท์ของ ภูสอยดาว ที่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาดมาชมให้ได้นั้น ก็คือ ลานสนสามใบภูสอยดาว ซึ่งจะเป็นลานที่มีต้นสนขึ้นอยู่เต็มลานสวยงาม และ ทุ่งดอกหงอนนาค ซึ่งจะเบ่งบานให้ได้ชมกันในช่วงหน้าฝนนั่นเองค่ะ โดยช่วงเวลาที่เหมาะในการมาเที่ยวก็คือจะเริ่มตั้งแต่ประมาณ เดือนสิงหาคม-กันยายน เป็นทุ่งดอกไม้สีม่วงสวย ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ท่ามกลางป่า ที่จัดว่าเป็นทุ่งดอกไม้ที่สวยงามอันดับต้นๆ เลยของเมืองไทยค่ะ เหมาะกับการมาถ่ายรูปสวยๆ กลางทุ่งดอกไม้ และบรรยากาศดีๆ ของป่าที่เขียวขจีในช่วงหน้าฝนแบบนี้

 

 

     นอกจากนี้ที่ ภูสอยดาว ก็ยังมีน้ำตกสวยๆ อย่าง น้ำตกภูสอยดาว น้ำตกสายทิพย์ ให้เราได้ชมความเขียวๆ กรีนๆ ของหน้าฝนกันด้วยค่ะ

      รวมถึงยังมี หลักเขตไทย-ลาว หลักเขตที่ปักแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับลาว ที่มีขึ้นหลังจากสงครามบ้านร่มเกล้านั่นเอง และถ้าใครอยากมานอนพักผ่อน ที่นี่ก็มีบ้านพักบริการด้วยสามารถติดต่ออุทยานฯ ได้ หรือจะกางเต็นท์นอนกลางธรรมชาติก็มีพื้นที่ไว้บริการเหมือนกันค่ะ

 

 

      สำหรับปี 2565 นี้ ทาง อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เปิดการท่องเที่ยวและพักแรม ลานสน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไปค่ะ โดยนักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามข้อปฏิบัติตามประกาศและระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2563 อย่างเคร่งครัด ตามนี้ค่ะ >> ระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ

 

 

ขั้นตอนจองเข้าอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

 

  1. นักท่องเที่ยวจะต้องทำการจองเข้าพื้นที่อุทยานฯ ผ่าน Application QueQ ล่วงหน้าสูงสุดได้ 60 วัน จำกัดจำนวน 150 คน/วัน  (จองผ่าน QueQ 102 คน และ Walk in 48 คน) >> วิธีจองเข้าอุทยานแห่งชาติ ล่วงหน้า ผ่านแอป QueQ

  2. หลังจากที่จองเข้าอุทยานฯ ผ่าน QueQ สามารถจองเต็นท์ และอุปกรณ์เครื่องนอนได้ที่ https://nps.dnp.go.th/reservation.php

  3. ดาวน์โหลดใบลงทะเบียน และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน >> ใบลงทะเบียนการใช้เส้นทางเดินป่าระยะไกล

ถึงแล้ว ต้องแสดงหลักฐานอะไรบ้าง

  1. หลักฐานบัตรคิวการจิงเข้าอุทยานฯ ผ่าน แอป QueQ

  2. หลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบตามเกณฑ์ (อย่างน้อย 2 เข็ม) หรือ หากไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือ ฉีดวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์จะต้องมีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่า ไม่พบเชื่อ (ตรวจมาแล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมง)

  3. หลักฐานการจองที่พัก (บ้านพัก เต็นท์ และอุปกรณ์เครื่องนอน) ในกรณีจองผ่านเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

* เวลาลงทะเบียน 08.00-13.00 น. หากมาหลังจาก 13.00 น. จะไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนขึ้นลานสนทุกกรณี

 

tingsriton chairat / Shutterstock.com

 

     ใครรักการ เที่ยวหน้าฝน ชอบชมดอกไม้สวยๆ กลางธรรมชาติ บอกเลยว่าอย่าได้พลาดมาเช้คอินกันได้ที่ อุทยบานแห่งชาติภูสอยดาว เลยค่ะ แม้ว่าอาจจะต้องเดินป่าฝ่าดงไปบ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

 

การเดินทางไปภูสอยดาว

     ถ้าตรงมาจากจังหวัดอุตรดิตถ์ ให้ใช้ถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1047 (อุตรดิตถ์-น้ำปาด) พอไปจนถึงอำเภอน้ำปาดแล้ว ก็ให้เข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1239 แล้วตรงไปอีกประมาณ 47 กิโลเมตร จากนั้นเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 1268 ไปราวๆ 18 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแล้วค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อุตรดิตถ์

 

ที่เที่ยวอุทยาน ที่น่าสนใจอื่นๆ