อุทยานเปิดแล้ว! รวมรายชื่อที่ไหนเปิด ที่ไหนปิด และ วิธีจองล่วงหน้า แอป QueQ ก่อนเข้าอุทยาน

อุทยานเปิดแล้ว! รวมรายชื่อที่ไหนเปิด ที่ไหนปิด และ วิธีจองล่วงหน้า แอป QueQ ก่อนเข้าอุทยาน
Muzika
24 มิถุนายน 2563 ( 11:59 )
4.1K
4

     เป็นที่แน่นอนแล้วว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 63 นี้​เป็นต้นไป เราจะสามารถไป เที่ยวอุทยานแห่งชาติฯ ได้แล้ว เพียงแต่ว่าเรายังมีเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับ เพราะต่อจากนี้ไปจะยังไม่สามารถเดินทางไปได้ทันที แต่จะต้องมีการ ลงทะเบียน แอป QueQ เพื่อจองคิวก่อนเข้าไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ และอีกอย่างก็คือไม่ใช่ทุกอุทยานจะเปิดตามปกติ ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ก็ได้ออกรายชื่อมาแล้ว ดังต่อไปนี้

 

 

1. อุทยานแห่งชาติที่เปิดทุกแหล่งท่องเที่ยว จำนวน 64 แห่ง

 

 

2. อุทยานแห่งชาติที่เปิดให้เที่ยวได้เพียงบางส่วน จำนวน 63 แห่ง

 

 

3. อุทยานแห่งชาติที่ยังปิดอยู่ จำนวน 28 แห่ง

 

 

มาตรการรองรับนักท่องเที่ยว
แบบ New Normal ในอุทยานแห่งชาติ

 

     นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปอุทยานแห่งชาติฯ แนะนำให้ลงทะเบียนจองล่วงหน้าทุกครั้ง ผ่านแอพพลิเคชั่น QueQ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอุทยานแบบไม่ได้จองล่วงหน้าผ่านแอป ก็ยังสามารถมาเที่ยวได้ตามปกติ แต่จะให้สิทธิ์กับผู้ที่ทำการจองผ่านทางแอปพลิเคชั่น QueQ ก่อน และเมื่อผู้จองผ่านแอปฯ ไม่มาตามเวลาจอง เจ้าหน้าที่ถึงจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองผ่านแอปฯ เข้าไปท่องเที่ยวได้ ในรูปแบบร้อยละ 70 และ 30 คือ จะรับนักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชั่น 70 % ส่วนอีก 30 % คือนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ

 

 

     โดยการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง จะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไปในแต่ละอุทยาน หากนักท่องเที่ยวเกินจำนวนที่กำหนด จะต้องรอจนกว่านักท่องเที่ยวชุดก่อนหน้าออกมาเท่านั้น

 

 

วิธีติดตั้งแอป QueQ และการเที่ยวอุทยานฯ ล่วงหน้า

 

 

     ขณะที่การท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติ ยังคงต้องตระหนักถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ซึ่งยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เร่งจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้และเข้าใจถึงการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในช่วงระยะนี้ นักท่องเที่ยวสามารถติดตามได้ทางเพจเฟซบุ๊ก​ #ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเพจเฟซบุ๊ก #สำนักอุทยานแห่งชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวเองจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ต้องสวมหน้ากากอนามัยระหว่างท่องเที่ยว รับประทานอาหารในจุดที่กำหนดไว้ ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ และลดการใช้พลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะและเพื่อป้องกันสัตว์ป่าไปกัดกิน

 

อ้างอิงข้อมูล และภาพประกอบ : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง