รีเซต

วัดพระธาตุจอมปิง วัดสวย ลำปาง ศิลปะสวยวิจิตร แห่งอาณาจักรล้านนา

วัดพระธาตุจอมปิง วัดสวย ลำปาง ศิลปะสวยวิจิตร แห่งอาณาจักรล้านนา
SummerB
2 มิถุนายน 2566 ( 12:30 )
1.1K

       เที่ยวลำปาง ไหว้พระเสริมสิริมงคลที่ วัดพระธาตุจอมปิง หนึ่งใน วัดสวย คู่บ้านคู่เมือง ลำปาง มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังสะท้อนศิลปะที่สวยงามของอาณาจักรล้านนาไทยผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรม และรายละเอียดต่างๆ ภายในวัด ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในวัดที่ไม่ควรพลาดมาเยี่ยมชมเมื่อมาเที่ยวเมืองลำปางค่ะ

 

MarudTravelPhoto / Shutterstock.com

เที่ยวลำปาง ไหว้พระ วัดพระธาตุจอมปิง

 

ประวัติ วัดพระธาตุจอมปิง

 

       วัดพระธาตุจอมปิง ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาแก้ว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองลำปางมาอย่างยาวนาน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัย พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัย และแล้วเสร็จในสมัยพระเจ้าติโลกราช แห่งอาณาจักรล้านนา โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะของล้านนา ซึ่งแฝงด้วยกลิ่นอายของศิลปะพม่าเข้าไปด้วย ทำให้วัดพระธาตุจอมปิงมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงาม และมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับชาวลำปางค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดพระธาตุจอมปิง

 

 

        สิ่งก่อสร้างสำคัญภายในวัดคือ พระธาตุจอมปิง องค์พระธาตุสีทองอร่ามสูง 34 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวี และบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าติโลกราชเช่นกันค่ะ นอกจากความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบล้านนาแล้ว เราจะได้ชมปรากฏการณ์สุดมหัศจรรย์ นั่นก็คือ ภาพเงาสะท้อนกลับหัวของพระธาตุที่เกิดขึ้นจากแสงที่ลอดผ่านรูเล็กภายในอุโบสถหลังเก่าตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน 

 

MarudTravelPhoto / Shutterstock.com

 

       ภายในอุโบสถยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธจอมพิงค์ชัยมงคล พระพุทธรูปเก่าแก่ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวลำปาง ส่วนใครที่สนใจในประวัติศาสตร์และประวัติวัดพระธาตุจอมปิง ก็สามารถเข้าไปชมสถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ที่ขุดพบบริเวณวัด เช่น เศษภาชนะเครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับทำจากสำริด ใบหอก เป็นต้น

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดพระธาตุจอมปิง ลำปาง

  • ที่อยู่ : ตำบลนาแก้ว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hkk1v9VzBudGuS1EA
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -