รีเซต

หาดทรายดำ ที่เที่ยวตราด มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สุด Unseen

หาดทรายดำ ที่เที่ยวตราด มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สุด Unseen
nukkpidet
20 เมษายน 2566 ( 13:28 )
20.7K
2

     ถ้าพูดถึงการเที่ยวทะเล แน่นอนว่าหลายคนต้องนึกถึงหาดทรายสีขาวนวล แต่เคยเห็นหาดทรายสีดำกันบ้างไหมคะ จริงๆ แล้วที่เมืองไทยของเรานี่แหละ มี หาดทรายสีดำ อยู่ที่ จังหวัดตราด ค่ะ มหัศจรรย์จากธรรมชาติ ที่ต้องไปสัมผัสดูสักครั้ง ว่าจะถ้าหาดทรายสีขาวที่เราเห็นมาตลอดนั้นกลายเป็นสีดำล่ะ จะเป็นอย่างไร 

 

 

Unseen หาดทรายดำ มหัศจรรย์ธรรมชาติ ที่เที่ยวตราด

จองที่พักทั่วโลก ในราคาพิเศษ ได้ที่นี่

 

     หาดทรายดำ นี้ อยู่ที่บริเวณ บ้านกลาง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด อยู่ในพื้นที่ของป่ามะขามที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติ โดยหาดทรายดำจะอยู่ปะปนไปกับต้นไม้ของป่าชายเลนและสัตว์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก ทั้ง นก ปูแสม หอยต่างๆ ทำให้พื้นที่บริเวณนี้ มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพค่ะ 

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     ลักษณะของหาดนั้นจะเป็นสันทรายยาวราวๆ 1 กิโลเมตร ตลอดแนวเต็มไปด้วยเม็ดทรายสีดำละเอียด นับว่าเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และพบได้เพียง 5 แห่งทั่วโลกเท่านั้น คือ ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย และประเทศไทยที่จังหวัดตราด นี่เองค่ะ  หาดทรายที่นี่แม้จะไม่ใหญ่มากนัก แต่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเดินสัมผัสผืนทรายได้ หรือจะเดินบนสันดอนทรายเพื่อจะสัมผัสเม็ดทรายละเอียดก็ได้เช่นกันค่ะ

 

ความเชื่อ เกี่ยวกับ หาดทรายดำ

     มีความเชื่อกันว่า หาดทรายดำ นี้ สามารถรักษาโรคได้ เพียงแค่ไปนอนหมกตัวอยู่ในทราย ด้วยความเชื่อนี้ทำให้ลือกันไปต่างๆ จนทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแห่กันมาที่นี่กันมากขึ้น ซึ่งความเชื่อนี้ เกิดจากเรื่องเล่าที่ว่าเดิมที่นี่ถูกเรียกกันว่า หัวสวน เป็นพื้นที่ของชาวมุสลิม ต่อมาเมื่อเกิดการโยกย้ายของชาวมุสลิม สถานที่แห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้ร้างไป

 

 

     หลังจากนั้นมีเรื่องเล่าว่าชาวบ้านยายม่อม เห็นหาดทรายที่มีสีแปลกประหลาดอยู่ที่นี่ จึงเดินทางมาดูและได้ลองทำการหมกตัวในทราย ต่อมาคนป่วยเป็นโรคอัมพาตก็ลองมาหมกตัว อาการกลับดีขึ้นและหายเป็นปลิดทิ้ง ทำให้เกิดความเชื่อว่าทรายที่นี่สามารถรักษาโรคได้ แต่จริงๆ แล้ว ทรายดำที่หาดแห่งนี้มีชื่อทางการว่า ไลโมไนต์ (Limonite) เป็นแร่ที่เกิดจากการยุบตัวของเศษเหมืองและเปลือกหอยผสมด้วยควอตซ์ หรือเป็นแร่ที่เกิด จากการผุกร่อนของเหล็กนั่นเองค่ะ ส่วนในทางการแพทย์นั้น ไม่มีผลทางการรักษาโรคค่ะ

 

     แต่ก็ยังมีคนเชื่อกันว่าทรายที่นี่มีแร่ธาตุอื่นๆ อยู่อีก และสามารถทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ถ้าได้นำเท้าไปหมกทรายสัก 10 ถึง 20 นาที หรือถ้าได้ไปเดินบนชายหาดสีดำก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพเท้า นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียง ยังมีเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลนให้ได้เรียนรู้กันอีกด้วยค่ะ  

 

 

     โดยป่าชายเลนที่ หาดทรายดำ นั้น ถือว่าเป็นป่าชายเลนที่ธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่ง ในภาคตะวันออก มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น จุดชมหอยขี้ค้อน จุดชมปลาตีนตัวใหญ่ รูปทรงแหลมเป็นกรวยคล้ายเจดีย์ จุดชมปูแสมที่มีทั้งพันธุ์สีดำกับพันธุ์สีก้ามแดง จุดชมปูก้ามดาบ จุดชมหิ่งห้อยในตอนกลางคืน จุดดูนกป่าชายเลนและนกประจำถิ่น ที่มีทั้ง เหยี่ยว นกยางกรอก และ นกพญาปากกว้างท้องแบน

 

     หากใครอยากมาสัมผัส หาดทรายดำ แห่งนี้ แนะนำว่าต้องสอบถามเวลาน้ำขึ้น น้ำลง เพื่อให้ได้มาสัมผัสผืนทรายจริงๆ จะได้มาแบบไม่เสียเที่ยวค่ะ สอบถามได้ที่ ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติหาดทรายดำ ได้เลยค่ะ มาสัมผัสทรายในแบบใหม่ๆ ไม่เหมือนใครกันดีกว่าค่ะ รับรองว่าจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป หาดทรายดำ

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3156 จากนั้นพอเลยทางแยกแหลมงอบ-บ้านแสนตุ้ง ไปประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะเจอทางแยกซ้ายมือ แล้วก็ให้ตรงเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึง หาดทรายดำ แล้วค่ะ

 

ข้อมูล หาดทรายดำ ตราด

  • ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/J6BiD3iKUX8KF7d86  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -