รีเซต

น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน พักใจไปกับธรรมชาติ ชุ่มฉ่ำ เขียวขจี

น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน พักใจไปกับธรรมชาติ ชุ่มฉ่ำ เขียวขจี
SummerB
23 มิถุนายน 2565 ( 12:00 )
948

       ใครกำลังมองหาสถานที่เงียบสงบ มีเพียงเสียงของน้ำตกที่ไหลท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี ลองไปที่ น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน ดูค่ะ เป็น น้ำตกสวย ที่แอบซ่อนอยู่ใน อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน มีทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสดชื่น สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ถ้าอยากหนีร้อน และความวุ่นวายไปเล่นน้ำเย็นๆ ล่ะก็ น้ำตกผาธาร นี่แหละ ใช่เลย!

 

น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน

แหล่งพักผ่อน อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

 

       น้ำตกผาธาร หรือ น้ำตกหงส์เวียงจันทร์ เป็นน้ำตกสูง 30 เมตร กว้าง 5 เมตร มีทั้งหมด 6 ชั้น ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาของ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ที่ครอบคลุมพื้นที่ของ อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน และ อำเภอเชียงคำ อำเภอปง จังหวัดพะเยา เป็นน้ำตกที่เกิดจากสายน้ำจาก เทือกเขาดอยลี้ ไหลลัดเลาะตามป่าเขาและลำธารจนเกิดเป็นน้ำตกสวย อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำของ แม่น้ำยม ด้วยค่ะ นอกจากน้ำตกผาธารแล้ว ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินยังมีที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ มากมาย เช่น ถ้ำหลวงสะเกิน สุสานฟอสซิลหอยโบราณล้านปี น้ำตกห้วยหาด เป็นต้น

 

ไฮไลท์ น้ำตกผาธาร

 

 

      ความพิเศษของน้ำตกผาธารคือ สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยจะมีสายน้ำไหลลงมาจากน้ำตกให้เราได้สัมผัสความเย็นฉ่ำ และวิวสวยๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน แต่ช่วงเวลาที่แนะนำที่สุดก็คือช่วง หน้าฝน หรือ ปลายฝนต้นหนาว ปริมาณน้ำจะมากเป็นพิเศษ บรรยากาศรอบๆ จะปกคลุมไปด้วยพรรณไม้เขียวขจี รวมถึงดอกไม้ป่าที่ขึ้นตามจุด มองดูแล้วก็สดชื่นสบายตาเป็นอยากมาก แต่ถ้าอยากจะลงเล่นน้ำ แนะนำให้ดูกระแสน้ำดีๆ ก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ 

 

 

       บริเวณน้ำตกจะมีขอนไม้ทอดยาวระหว่างสองฝั่ง สามารถไปนั่งชมวิว และแอคท่าถ่ายรูปพร้อมกับชั้นน้ำตกที่ไหลลงมาตามโขดหินเป็นฉากหลังได้อย่างพอดิบพอดี รับรองว่าได้ภาพสวยๆ กลับไปเพียบแน่นอนค่ะ

 

การเดินทางไป น้ำตกผาธาร

 

 

      การเดินทางไป น้ำตกผาธาร จากตัวเมืองน่าน ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1080 ( น่าน - ทุ่งช้าง ) พอถึงอำเภอท่าวังผา จะมีทางแยกตรงซ้ายมือไปยังถนนหมายเลข 1148 ( ท่าวังผา - สองแคว ) จากอำเภอสองแควส ให้เดินทางต่อบนถนนทางหลวงหมายเลข 1148 ( สองแคว - เชียงคำ ) จนกระทั่งถึง หมู่บ้านสะเกิน จะมีทางแยกตรงขวามือตรงเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน จากนั้นให้เดินทางเท้าต่อไปอีก 400 เมตร ก็จะถึง น้ำตกผาธาร ค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกผาธาร น่าน

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/iYsqfLkiwsQ3qEir5 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -