รีเซต

น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน พักใจไปกับธรรมชาติ ชุ่มฉ่ำ เขียวขจี

น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน พักใจไปกับธรรมชาติ ชุ่มฉ่ำ เขียวขจี
SummerB
23 มิถุนายน 2565 ( 12:00 )
1.3K

       ใครกำลังมองหาสถานที่เงียบสงบ มีเพียงเสียงของน้ำตกที่ไหลท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี ลองไปที่ น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน ดูค่ะ เป็น น้ำตกสวย ที่แอบซ่อนอยู่ใน อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน มีทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศเย็นสดชื่น สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ถ้าอยากหนีร้อน และความวุ่นวายไปเล่นน้ำเย็นๆ ล่ะก็ น้ำตกผาธาร นี่แหละ ใช่เลย!

 

น้ำตกผาธาร ที่เที่ยวน่าน

แหล่งพักผ่อน อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน

 

       น้ำตกผาธาร หรือ น้ำตกหงส์เวียงจันทร์ เป็นน้ำตกสูง 30 เมตร กว้าง 5 เมตร มีทั้งหมด 6 ชั้น ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขาของ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ที่ครอบคลุมพื้นที่ของ อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน และ อำเภอเชียงคำ อำเภอปง จังหวัดพะเยา เป็นน้ำตกที่เกิดจากสายน้ำจาก เทือกเขาดอยลี้ ไหลลัดเลาะตามป่าเขาและลำธารจนเกิดเป็นน้ำตกสวย อีกทั้งยังเป็นต้นน้ำของ แม่น้ำยม ด้วยค่ะ นอกจากน้ำตกผาธารแล้ว ภายในอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินยังมีที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ มากมาย เช่น ถ้ำหลวงสะเกิน สุสานฟอสซิลหอยโบราณล้านปี น้ำตกห้วยหาด เป็นต้น

 

ไฮไลท์ น้ำตกผาธาร

 

 

      ความพิเศษของน้ำตกผาธารคือ สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยจะมีสายน้ำไหลลงมาจากน้ำตกให้เราได้สัมผัสความเย็นฉ่ำ และวิวสวยๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน แต่ช่วงเวลาที่แนะนำที่สุดก็คือช่วง หน้าฝน หรือ ปลายฝนต้นหนาว ปริมาณน้ำจะมากเป็นพิเศษ บรรยากาศรอบๆ จะปกคลุมไปด้วยพรรณไม้เขียวขจี รวมถึงดอกไม้ป่าที่ขึ้นตามจุด มองดูแล้วก็สดชื่นสบายตาเป็นอยากมาก แต่ถ้าอยากจะลงเล่นน้ำ แนะนำให้ดูกระแสน้ำดีๆ ก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ 

 

 

       บริเวณน้ำตกจะมีขอนไม้ทอดยาวระหว่างสองฝั่ง สามารถไปนั่งชมวิว และแอคท่าถ่ายรูปพร้อมกับชั้นน้ำตกที่ไหลลงมาตามโขดหินเป็นฉากหลังได้อย่างพอดิบพอดี รับรองว่าได้ภาพสวยๆ กลับไปเพียบแน่นอนค่ะ

 

การเดินทางไป น้ำตกผาธาร

 

 

      การเดินทางไป น้ำตกผาธาร จากตัวเมืองน่าน ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1080 ( น่าน - ทุ่งช้าง ) พอถึงอำเภอท่าวังผา จะมีทางแยกตรงซ้ายมือไปยังถนนหมายเลข 1148 ( ท่าวังผา - สองแคว ) จากอำเภอสองแควส ให้เดินทางต่อบนถนนทางหลวงหมายเลข 1148 ( สองแคว - เชียงคำ ) จนกระทั่งถึง หมู่บ้านสะเกิน จะมีทางแยกตรงขวามือตรงเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการ อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน จากนั้นให้เดินทางเท้าต่อไปอีก 400 เมตร ก็จะถึง น้ำตกผาธาร ค่ะ

 

ข้อมูล น้ำตกผาธาร น่าน

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/iYsqfLkiwsQ3qEir5 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -