รีเซต

บ้านผีสิง วินเชสเตอร์ คฤหาสน์ซ่อนผี กับเรื่องราวชวนขนลุก!

บ้านผีสิง วินเชสเตอร์ คฤหาสน์ซ่อนผี กับเรื่องราวชวนขนลุก!
แมวหง่าว
15 กุมภาพันธ์ 2561 ( 11:23 )
16.3K
2

     “บ้าน” คงเป็นสถานที่เดียวในโลกที่เราอยากกลับไปหลังจากวันที่เหน็ดเหนื่อย พักผ่อนหย่อนใจ และใช้เวลาว่างกับคนในครอบครัว แต่สมมุติว่าบ้านที่คุณอยู่นั้นกลายเป็น บ้านผีสิง มีแขกที่มองไม่เห็นสิงสู่อยู่ทุกอณูของบ้านล่ะ คุณจะเลือกอยู่ หรือไป?

 

 

     สำหรับเรื่องราวที่เรานำมาเล่าให้ฟังกันในวันนี้ คือเรื่องราวของ คฤหาสน์วินเชสเตอร์ (Winchester House) หนึ่งในบ้านผีสิงที่โด่งดัง และเป็นตำนานมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เมื่อมองจากภายนอกคุณจะเห็นคฤหาสน์กว้างใหญ่ กินเนื้อที่กว่า 400 ไร่ หลังคาสูงสีแดงในสไตล์บ้านอเมริกันสมัยก่อน แต่ภายในบ้านนั้นกลับอัดแน่นด้วยเรื่องราวสยองขวัญของการหลบหนีวิญญาณร้ายของเจ้าของบ้าน ซาราห์ วินเชสเตอร์ (Sarah Winchester) ภายในบ้านของเธอเอง…

 

     ตระกูลวินเชสเตอร์นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในนามของเจ้าของบริษัทผลิตปืน ยี่ห้อ Winchester ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์อเมริกาไปตลอดกาล อย่าลืมว่าสมัยก่อนปืนยาวจะบรรจุกระสุนได้ทีละนัด แต่ของวินเชสเตอร์นั้นได้ถึง 13 นัด! จึงทำให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาสามารถยึดแผ่นดินจากชนอเมริกันพื้นเมือง ซึ่งใช้เพียงธนูได้เป็นผลสำเร็จ

 

     ตระกูลวินเชสเตอร์จึงกลายมาเป็นหนึ่งในตระกูลร่ำรวยระดับต้นๆ ของประเทศจากการขายปืน แต่ความยิ่งใหญ่จากธุรกิจคร่าชีวิตผู้อื่นก็ไม่ได้ยั่งยืนนัก ในปี ค.ศ. 1866 โอลิเวอร์ (ลูกชายของบริษัทในยุคนั้น) และซาราห์ วินเชสเตอร์ ทั้งคู่เสียลูกสาวคนเดียวที่เพิ่งเกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ ช่วงเวลาดังกล่าวทำให้ซาราห์เสียสติ และใช้เวลาบำบัดนานถึง 10 ปีจึงจะกลับมาปกติอีกครั้ง

 

บ้านผีสิง Winchester

 

     หลังจากเธอหายป่วยได้ไม่นาน สามีผู้เป็นทายาทคนเดียวของบริษัทก็เสียชีวิตลงอีก ทิ้งเธอไว้ให้อยู่กับมรดกก้อนโตเพียงลำพัง

 

     ซาราห์เริ่มกลับมาโศกเศร้าอีกครั้ง เธอเริ่มหมดหนทาง และเริ่มใช้ไสยศาสตร์เข้าช่วยโดยลองสื่อสารกับวิญญาณของสามี และลูกผ่านทางร่างทรง ซึ่งร่างทรงก็บอกว่าการตายของทั้งสองนั้น เป็นเพราะคำสาปแช่งของเหล่าวิญญาณจำนวนมากที่ตายจากปืนไรเฟิลที่ผลิตจากบริษัทของตระกูลวินเชสเตอร์ และรายต่อไปก็คือ… ซาราห์ นั่นเอง

 

By Cullen328 – Own work, CC BY-SA 3.0

 

     เธอจึงต้องย้ายบ้านไปอยู่ในแถบทิศตะวันตกตามคำแนะนำของร่างทรง นั่นก็คือเมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย จัดการซื้อที่ดิน 160 เอเคอร์ หรือประมาณ 400 ไร่ แล้วจ้างชาวบ้าน คนงานที่อยู่บริเวณนั้นมาเป็นช่างไม้ ช่างทาสี และสารพัดช่างอื่นๆ แม่บ้าน คนสวน คนรับใช้ เพื่อมาคอยสร้าง และต่อเติมบ้านหลังนี้ตลอดเวลา…ใช่ครับ ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งวันทั้งคืนโดยสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ไม่มีวันหยุด! เพราะเธอเชื่อว่า ยิ่งบ้านสลับซับซ้อนเท่าไหร่ วิญญาณร้ายจะหาตัวเธอไม่เจอ รวมทั้งเสียงอึกทึกจากการต่อเติมบ้านตลอดเวลาจะช่วยให้ผีไม่กล้ามารบกวนเธอ

 

     ที่สำคัญเธอยังมีการสลับสับเปลี่ยน หมุนเวียนไปนอนให้ห้องที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละวันโดยไม่บอกให้ใครรู้ วิญญาณจะได้หาตัวเธอไม่เจอ

 

 

     โดยสรุปแล้ว คฤหาสน์หลังนี้ใช้เวลาสร้าง และต่อเติมเป็นเวลาทั้งสิ้น 36 ปีเต็ม! มีทั้งหมด 7 ชั้น มีห้องทั้งหมด 160 ห้อง แบ่งออกเป็นห้องนอน 43 ห้อง ห้องใต้ดิน 2 ชั้น ประตู 950 บาน หน้าต่างกว่าหมื่นบาน เตาผิง 47 เตา บันได 40 ที่ ห้องจัดเลี้ยง 2 ห้อง ลิฟท์ 3 ตัว ปล่องไฟอีกมากมาย และโถงรับแสงอีกกว่า 10 โถง

 

By Larry McElhiney – Own work, CC BY-SA 4.0

 

     จริงๆ แล้ว ไม่มีใครบอกได้ว่าที่นี่มีห้องกี่ห้องกันแน่ เพราะทุกครั้งที่มีปฎิบัติการนับห้องในบ้านเริ่มขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เคยเท่ากันเลยสักครั้ง ดังนั้นที่กล่าวกันว่าบ้านนี้มี 160 ห้องนั้นเป็นเพียงตัวเลขโดยสังเขปเท่านั้น

 

     ความแปลกประหลาดของบ้านนี้ก็มีตั้งแต่ หน้าต่างที่มองออกไปมีแต่ผนังของอีกห้อง, บันไดที่ทอดไปสู่เพดานแต่ไม่มีห้องอะไร, ประตูที่เปิดไปแล้วไม่มีอะไรนอกจากกำแพงโล่ง, ประตูที่เปิดไปสู่ชั้นล่างแต่ไม่มีบันไดให้ลง ฯลฯ เหล่านี้เกิดจากที่บ้านหลังนี้ไม่มีการออกแบบล่วงหน้านั่นเอง

 

     แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นในปี 1907 เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย คฤหาสน์วินเชสเตอร์ถล่มลงมาจนเหลือเพียง 4 ชั้น คืนนั้นซาราห์ติดอยู่ในซากปรักหักพังจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด และบรรดาสาวใช้ก็เวลานานมาก กว่าที่จะตัวเจอ ดังนั้นในที่สุดซาราห์จึงตัดสินใจที่จะนอนอยู่ในห้องห้องเดียวถาวร เพื่อจะได้ง่ายต่อการหาตัวหากเกิดเหตุใดๆ ขึ้นอีก

 

 

     และแล้วก็ไม่อาจหนีพ้นชะตากรรม วันที่ 15 กันยายน ค.ศ.1922 ขณะช่างไม้กำลังต่อเติมบ้านอยู่นั่นเอง ฟ้าก็ผ่าลงมาใกล้ๆ กับที่ช่างไม้ทำงานอยู่ ช่างไม้ทั้งสองเกิดกลัว และไม่ได้ทำงานต่อให้เสร็จ คืนนั้นเอง ซาราห์ก็จากโลกนี้ไปในวัย 83 ปี ผู้คนต่างร่ำลือกันว่า ที่เธอเสียชีวิตนั้นเป็นเพราะว่าหยุดต่อเติมบ้านนั่นเอง

 

Michael Neil Thomas / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบัน คฤหาสน์วินเชสเตอร์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของรัฐ เปิดให้คนทั่วไปซื้อตั๋วเข้าชมได้โดยมีไกด์นำทางไปด้วยตลอดเวลา ไม่งั้นแล้วผู้เข้าชมอาจจะหลงติดอยู่ในนั้นซะเอง

 

 

  • Winchester Mystery House ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ (อายุ 13-64 ปี): $39.00 เด็ก (อายุ 6-12 ปี): $20.00 ผู้สูงอายุ (65+) $32.00 ซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ทาง www.winchestermysteryhouse.com

 

 

เรื่องราว บ้านผีสิง แห่งอื่นที่น่าสนใจ

13 เมืองสยอง อาถรรพ์ เฮี้ยน ระดับโลก ตอบคำถาม ผีมีจริง หรือไม่ ?

13 สถานที่ ผีเฮี้ยน หลอน ที่สุดใน อเมริกา ล่าท้าผีต้องไป