รีเซต

เที่ยวเวียงจันทน์ สวนพระ Buddha Park สวนปริศนาธรรม ประเทศลาว

เที่ยวเวียงจันทน์ สวนพระ Buddha Park สวนปริศนาธรรม ประเทศลาว
Muzika
23 กันยายน 2565 ( 08:00 )
2.7K

     สวนพระ (Buddha Park) หรือ วัดเชียงควน (Xieng Khuan Temple) เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในเวียงจันทน์ที่สวยงาม และมีมนต์ขลังมาก สายบุญท่านใดที่กำลังวางแผนเที่ยวลาวอยู่ แล้วอยากไปสัมผัสความศักดิ์สิทธิ์ที่มีความต่างออกไป อยากให้ลองแวะมาที่นี่ครับ

 

 

สวนพระ Buddha Park สวนปริศนาธรรม ประเทศลาว

 

 

     สวนพระ เป็นอุทยานรูปปั้นที่อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเวียงจันทน์เพียง 25 กิโลเมตร มีชื่อเรียกหลายชิ่อ เช่น วัดเชียงควน (เชียงควน แปลว่า เมืองแห่งดวงวิญญาณ) สวนวัฒนธรรมเชียงควน หรือ พุทธอุทยาน (Buddha Park) ที่นี่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2501 สร้างโดย ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ หรือ ปู่เหลือ ซึ่งเป็นนักวิปัสสนา นักวิจัยพุทธศาสนาและศาสนาฮินดู ท่านและลูกศิษย์ร่วมกันสร้างที่นี่ในช่วงที่ท่านอยู่ที่ลาว หลังจากนั้นท่านก็มาฝั่งไทยมาสร้างศาลาแก้วกู่ที่จังหวัดนครพนม สิ่งก่อสร้าง รวมถึงพระพุทธรูปแต่ละองค์ล้วนแฝงปริศนาธรรม ผู้ดูต้องพิจารณาจึงจะเข้าใจ ไม่ใช่สถานที่เพื่อเข้ามาชมเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่เป็นการสอนหลักธรรมด้วย

 

 

     ภายในอุทยานก็จะเต็มไปด้วยรูปปั้นต่างๆ ทั้ง พระพุทธรูป รูปปั้นของเทพเจ้าฮินดู เช่น พระวิษณุ พระศิวะ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ และรูปปั้นอื่นๆ อีกหลายแบบ รวมแล้วกว่า 200 องค์ โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือ รูปปั้นทรงฟักทองขนาดใหญ่ มี 4 ชั้น มีประตูเป็นรูปปาก สามารถเดินไปถ่ายรูปด้านใน และเดินไปขั้นบนสุด เพื่อชมวิวบริเวณสวนพระได้อย่างทั่วถึง

 

 

     การเดินทาง  หากเหมารถรับจ้างจากตัวเมืองเวียงจันทน์มา สวนพระจะอยู่ตำแหน่งประมาณตรงข้ามกับศาลาแก้วกู่ของฝั่งไทยครับ เหมารถสกายแลบมา (รถสามล้อ) ราคาคันละประมาณ 300 บาท หรือหากเป็นรถตู้ ก็ประมาณ 500 บาท ไปและกลับนะครับ  หากดูรูปเส้นทางการมาชมอุทยานแห่งนี้แล้วผมขอแนะนำ รถตู้จะดีกว่าครับ เพราะเส้นทางเป็นทางลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อมาก

 

สวนพระ (Buddha Park) หรือ วัดเชียงควน (Xieng Khuan Temple)

 

ข้อมูลสวนพระ เชียงควน เวียงจันทน์

  • ที่ตั้ง : Deua, Thanon Tha, Vientiane, Laos
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mGDAgBCBX8AtaDVV8
  • ค่าเข้าชม : 5,000 กีบ (ประมาณ 12-15 บาท)
  • การเดินทาง : ใช้บริการรถบัสรอบเมือง หรือรถโดยสาร จุดรับ-ส่ง จะอยู่ที่ตลาดเช้า มีรถวิ่งทั้งวัน ส่วนขากลับ เดินข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามจะมีป้ายบอกจุดรับ-ส่งผู้โดยสาร

====================