วิหารคาร์นัค เมืองลักซอร์ มหาวิหารสี่พันปี อารยธรรมโบราณ มหาวิหารแห่งเทพ ยิ่งใหญ่ที่และสวยงามที่สุดในอียิปต์

วิหารคาร์นัค เมืองลักซอร์ มหาวิหารสี่พันปี อารยธรรมโบราณ มหาวิหารแห่งเทพ ยิ่งใหญ่ที่และสวยงามที่สุดในอียิปต์
เอิงเอย
28 กรกฎาคม 2562 ( 19:00 )
9.9K
11

     ถ้าเอ่ยถึงอารยธรรมโบราณของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอีกแห่งหนึ่ง สิ่งที่แว่บเข้ามาในหัวสิ่งแรกๆ เลยก็คือ อียิปต์โบราณ (Ancient Egypt) หรือ ไอยคุปต์ ซึ่งเป็นอารยธรรมที่เรืองอำนาจที่สุดแห่งหนึ่งบนโลกมากว่า 5,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช และเพื่อเอาใจคนที่หลงใหลในเสน่ห์ของลุ่มแม่น้ำไนล์แห่งนี้ เราจะพาไปบุก วิหารคาร์นัค (Karnak) เมืองลักซอร์ (Luxor) ประเทศอียิปต์ เพื่อค้นหาร่องรอยอารยธรรมโบราณในมหาวิหารแห่งเทพอะมุนรา (Amon-Re) ที่ยิ่งใหญ่ที่และสวยงามที่สุดในอียิปต์แห่งนี้กันค่ะ

 

 

วิหารคาร์นัค อารยธรรม อียิปต์โบราณ

 


       วิหารคาร์นัค หรือ Great Temple of Karnak แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองลักซอร์ ประเทศอียิปต์ค่ะ ที่นี่ได้รับการขนานนามว่า เป็นมหาวิหารที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในอียิปต์ แน่นอนว่าทำให้ที่นี่จึงกลายเป็น Open air Museum ที่บอกเล่าเรื่องราวของชาวอียิปต์โบราณได้เป็นอย่างดี

 

 

       ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าวิหารคาร์นัคนั้นเริ่มก่อสร้างในสมัยฟาโรห์พระองค์ใด แต่คาดกันว่าสร้างขึ้นในสมัยฟาโรห์เซซอสตริสที่ 1 (Sesostris I) กษัตริย์องค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ที่ 12 หรือปี 1991 ก่อนคริสตกาลค่ะ และได้รับการบูรณะ ก่อสร้างเพิ่มเติมในช่วงราชวงศ์ที่ 18-20

       จากนั้นก็มีการบูรณะต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงสมัยที่โรมันเข้าครอบครองอียิปต์ นับเป็นเวลาติดต่อกันถึง 2,000 กว่าปี การต่อเติมวิหารคาร์นัคอยู่เรื่อยๆ นี้ทำให้พื้นที่ของวิหารกว้างขวางใหญ่โตจนกลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ของอียิปต์ซึ่งรองจากพีระมิดแห่งกีซาเท่านั้นเอง

 


      ตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณนั้น วิหารคาร์นัคสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ เทพเจ้าอะมอนรา (Amon-Re) หรือ สุริยะเทพ ซึ่งคือ เทพแห่งดวงอาทิตย์ ที่เป็นบิดาแห่งมวลมนุษย์ และสรรพสิ่งทั้งหลาย รวมถึงความเชื่อที่ว่า ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในชัยชนะเหนือศัตรูทั้งหลายของเหล่าฟาโรห์นั้นมาจากเทพเจ้าอะมอนราทั้งสิ้น ทำให้ที่นี่มีความสำคัญมากมายต่ออาณาจักรนี้เลยทีเดียว

 

 

      ความโดดเด่นของวิหารคาร์นัคนั้นอยู่ที่ รูปปั้นสฟิงซ์หัวแกะ หมอบนั่งเฝ้าอยู่ด้านหน้าวิหารเรียงรายจนเข้าไปถึงด้านใน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของเทพเจ้า ในส่วนหน้าของวิหารมีเสาโอเบลิสก์ตั้งอยู่ ซึ่งแต่เดิมเคยมี 2 ต้น แต่ในสมัยพระเจ้ามูฮัมหมัดได้ส่งไปเป็นของขวัญให้ฝรั่งเศส 1 ต้น ปัจจุบันจึงเหลือแค่ต้นเดียว ด้านหลังเสามีรูปสลักฟาโรห์รามเสสที่ 2 และบริเวณด้านหลังของมหาวิหาร ยังมีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบพิธีบูชาเทพเจ้าอีกด้วย

 


      ภายในวิหารคาร์นัคนั้นประกอบด้วย วิหารหลัก ถึง 3 วิหาร ที่รวมกันคือ วิหารเทพี Mut (เทพมารดาและราชินีแห่งเทพทั้งมวล) วิหารเทพ Montu (เทพแห่งสงคราม) ซึ่งเคยเป็นเทพประจำถิ่นนี้มาก่อน และ วิหารเทพ Amon และภายในอาณาบริเวณนี้ก็ยังประกอบด้วยวิหารอื่นๆ อีกหลายวิหาร

      ส่วนสำคัญที่สุดของที่นี่ก็คือ วิหาร Amon ซึ่งภายในจะมี Great Hypostyle Hall ห้องโถงที่มีเสาหินขนาดใหญ่ถึง 134 ต้น กินพื้นที่ถึง 6,000 ตารางเมตร ที่น่าอัศจรรย์ใจมากๆ ก็คือ เสาแต่ละต้นมีความสูงและกว้างใหญ่มาก โดยจะสลักอักษรภาพที่แสดงถึงวิถีชีวิต และกิจกรรมของฟาโรห์ที่เกี่ยวข้องกับ เรื่องศาสนาและสงคราม เสาบางต้นตรงหัวเสามีรูปดอกปาปิรัสประดับเอาไว้

 

 


      นับว่าวิหารคาร์นัคเป็นมหาวิหารอันยิ่งใหญ่มากแห่งหนึ่งของโลก โดยมีฟาโรห์ถึง 30 พระองค์ร่วมกันก่อสร้างวิหารแห่งนี้เพื่อบูชาเทพเจ้า เป็นศูนย์รวมความเชื่อ ความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของชาวอียิปต์โบราณ และเป็นร่องรอยความยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติที่ควรไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

 

 

 

 

 

ที่เที่ยวอียิปต์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

บุกลุ่มน้ำไนล์ 10 ที่เที่ยว อียิปต์
สถานที่ลึกลับตำนานฟาโรห์ เปิดอารยธรรมโบราณ

รวม 5 ทริปเที่ยว ขึ้นบอลลูน
ชมวิวสวยอลังต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต