รีเซต

หมู่บ้านตุ๊กตา นาโกโระ หมู่บ้านประหลาดในหุบเขาญี่ปุ่น

หมู่บ้านตุ๊กตา นาโกโระ หมู่บ้านประหลาดในหุบเขาญี่ปุ่น
แมวหง่าว
2 กันยายน 2562 ( 03:00 )
14.3K

     หมู่บ้านอันแสนจะห่างไกลจากความเจริญนี้มีชื่อว่า "นาโกโระ" (Nagoro) ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในหุบเขาอิยะ จังหวัดโทคุชิมะ เกาะชิโกกุ ที่ปัจจุบันแทบจะไม่เหลือประชากรแล้ว คนส่วนมากอพยพออกไปหางานทำตามเมืองใหญ่ แถมความสะดวกสบายในเมืองนี้ก็แทบจะเป็นศูนย์ ไม่มีแม้แต่ร้านขายของชำ โรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุดก็อยู่ห่างออกไปถึง 90 นาที ! เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่ค่อยๆ ตายไปอย่างช้าๆ เลยก็ว่าได้ครับ

 

Valley of Dolls from Fritz Schumann on Vimeo

 

     การจะเข้าไปหมู่บ้านนี้แบบสะดวกที่สุดทำได้แค่ขับรถเข้าไปครับ ถ้าจะหารถประจำทางเข้าไปล่ะก็ มีแค่เพียง 4 เที่ยวต่อวันเท่านั้น

 

 

     ในเมื่อมีคนอาศัยอยู่เพียงน้อยนิด ประมาณ 30 คนเท่านั้น หมู่บ้านนี้เลยมีความเงียบอย่างมาก ทำให้คุณป้าอายาโนะ ซูคิมิ(Ayano Tsukimi)ที่เมื่อก่อนเคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้แต่เด็ก และเพี่งย้ายกลับมาเพื่อดูแลพ่อแม่ที่เจ็บไข้ ตัดสินใจทำอะไรสักอย่างเพื่อให้หมู่บ้านนี้มีชีวิตชีวากลับมาเหมือนวันเก่า...

 

     เธอจึงเริ่มเย็บตุ๊กตาให้ออกมาหน้าตาคล้ายกับคนที่ไม่อยู่แล้ว (ทั้งที่เสียชีวิต และอพยพย้ายออกไป) นำไปวางในบริเวณที่คนเหล่านั้นเคยอยู่ เช่น ตามเรือกสวนไร่นา จุดรอรถสาธารณะ ไปจนถึงโรงเรียนที่เพิ่งปิดตัวไปเนื่องจากเหลือนักเรียนแค่ 2 คน

 

 

     ปัจจุบันมีตุ๊กตาในหมู่บ้านนี้กว่า 400 ตัวแล้ว และเริ่มกลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายภาพอยู่ไม่ขาดสาย แต่ก็เป็นเพียงการผ่านมาแล้วผ่านไป ยิ่งตอกย้ำความเงียบเหงาของหมู่บ้านนี้ได้เป็นอย่างดี

 

 

 

===============