รีเซต

ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม เสริมดวง เอาฤกษ์เอาชัย

ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม เสริมดวง เอาฤกษ์เอาชัย
nukkpidet
4 ธันวาคม 2565 ( 14:56 )
1.9K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง สมุทรสงคราม นั้น เป็นพิกัดที่ใครหลายคนเที่ยวกันมานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว แต่น่าจะมีหลายคนที่ไม่ได้ไปเยือย ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม สักการะไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกัน เพราะที่นี่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พลาดไม่ได้อีกแห่งเลยนะคะ งั้นตามเราไปไหว้ขอพรกันเลยดีกว่าค่า

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม ไหว้ขอพร เสริมดวง

 

     ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม ตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ใน ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม โดยลักษณะจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย เป็นมณฑปจตุรมุขทรงไทย ก่ออิฐฉาบปูนทาสีเหลืองทองทั้งหลัง ส่วนของหลังคานั้นจะซ้อนสองชั้น มียอดปรางค์ ซึ่งส่วนของยอดปรางค์นั้น จะประดับฝักเพกา (ลำภุขัน) เอาไว้ค่ะ

 

 

     ลักษณะจะคล้ายกับวชิราวุธ ที่เป็นอาวุธของพระอินทร์นั่นเองค่ะ และมีซุ้มประตูเข้าออกทั้งสี่ด้านนั้น โดย กองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร นั้นเป็นผู้ออกแบบค่ะ ส่วนของ เสาหลักเมือง ก็จะมีลักษณะเป็นเสากลม ที่ทำจากไม้มงคลชัยพฤกษ์ ซึ่งฐานจะแกะสลักเป็นกลีบดอกบัวรองรับเอาไว้ ส่วนหัวเสาจะแกะสลักเป็นดอกบัว 

 

     ภายในบรรจุผะอบทองคำ โดยชั้นนอกจะเป็นผะอบทองยอดปริก ชั้นสองเป็นผะอบซ้อนอยู่ข้างใน และชั้นในสุดผะอบทองคำสำหรับบรรจุเส้นพระเจ้า  หรือ เส้นผมพระมหากษัตริย์ค่ะ ที่ปลายยอดเสาหลักเมืองนั้น มีการแกะสลักเป็น 4 เศียร 4 พักตร์อย่างสวยงามด้วย

 

Physics_joe / Shutterstock.com

 

     โดยเหตุผลหลักๆ ในการสร้าง ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม มีสาเหตุ 4 เหตุผลหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ เมืองสมุทรสงคราม นั้น ก่อตั้งเป็นบ้านเมืองมาตั้งแต่แผ่นดินของพระนารายณ์ จนกว่า 400 ปีมาแล้วก็ยัง ไม่มีศาลหลักเมือง อีกทั้งเมืองสมุทรสงคราม เป็นเมืองราชินิกุลบางช้าง และยังเป็นเมืองที่ในหลวงรัชกาลที่ 2 นั้น ทรงพระราชสมภพ ถือได้ว่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่สำคัญของราชวงศ์จักรี ค่ะ ซึ่งก็ควรจะมีศาลหลักเมืองเอาไว้ 

 

     ต่อมาคือ การสร้างศาลหลักเมือง นั้น เป็นประเพณีมาตั้งแต่โบราณแล้ว ซึ่งป็นสัญลักษณ์ ว่าบ้านเมืองมั่นคง ประชาชนอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุขนั่นเองค่ะ และสาเหตุสุดท้ายคือ ศาลหลักเมือง เป็นวัตถุสถานที่สำคัญ ให้ประชาชนได้เคารพบูชาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนนั่นเองค่ะ ด้วยสาเหตุทั้งหมดนี้ เลยทำให้ได้ฤกษ์ในการสร้าง ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม ขึ้นมาค่ะ

 

ideation90 / Shutterstock.com

 

     ใครที่แวะไปเที่ยว สมุทรสงคราม ก็อย่าลืมไปสักการะไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองสมุทรสงคราม เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย และยังเป็นการไหว้เสริมสิริมงคลด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวอันศักดิ์สิทธิ์ของ สมุทรสงคราม เลยค่า 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง สมุทรสงคราม

  • ที่อยู่ : ถนนเอกชัย ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kvYDAeLHMSfpHoqJ9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -