มัสยิดต้นสน ที่เที่ยวกรุงเทพ มัสยิดเก่าแก่ สถาปัตยกรรมสวย กลางกรุง

มัสยิดต้นสน ที่เที่ยวกรุงเทพ มัสยิดเก่าแก่ สถาปัตยกรรมสวย กลางกรุง
nukkpidet
20 พฤษภาคม 2564 ( 12:45 )
814

     เที่ยววัดสวย โบสถ์สวยๆ กันมาก็มากแล้ว ลองแวะไปชม มัสยิดสวยๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ ซึ่งมัสยิดที่เราจะพาไปวันนี้ อยู่ กรุงเทพ นี่เอง ที่สำคัญเก่าแก่มากๆ อีกด้วยค่ะ คือ มัสยิดต้นสน ที่อยู่บริเวณเขตบางกอกใหญ่นี่เอง มาเดินชมความสวยงามพร้อมกับความเป็นมาของมัสยิดนี้กันเลยดีกว่า

 

 

เที่ยวกรุงเทพ ชม มัสยิดเก่าแก่ ศิลปะสวย ณ มัสยิดต้นสน

 

     มัสยิดต้นสน ถือได้ว่าเป็นมัสยิดซุนนีย์ที่เก่าแก่ที่สุดใน กรุงเทพ เลยค่ะ น่าจะมีมาตั้งแต่ก่อนสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรมมาแล้ว ซึ่งในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น ที่นี่ก็ได้เป็นศาสนสถานที่สมเด็จพระเจ้าตากสินเสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีศาสนกิจฝังศพ เจ้าพระยาจักรีศรีองครักษ์ (หมุด) นายทหารคู่พระทัยอีกด้วย และมีการปฏิสังขรณ์ รวมไปถึงพระราชทานที่ดินขยายพื้นที่เพิ่มเติมด้วยค่ะ

 

Sony Herdiana / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้น มัสยิดต้นสน จะถูกสร้างจากอาคารไม้เล็กๆ ก่อนจะกลายมาเป็นอาคารใหญ่ขนาดนี้ ส่วนที่มาของ ชื่อ ต้นสน นั้น ก็มาจากต้นสนคู่ที่หน้าประตูมัสยิดนั่นเองค่ะ เพราะต้นสนนี้สูงใหญ่มองได้จากไกลๆ เลย ทำให้เป็นจุดเด่นสะดุดตา เลยได้กลายมาเป็นชื่อของมัสยิดนั่นเองค่ะ

 

     จริงๆ แล้ว ตัวอาคารของ มัสยิดต้นสน หลังปัจจุบันที่เราเห็นกันนั้น ได้รับการบูรณะให้กลายมาเป็นรูปแบบตะวันออกกลางค่ะ เพราะอาคารมัสยิดหลังเก่านั้น จะสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยเหมือนกับอุโบสถในวัดพุทธเลยค่ะ แต่ในปัจจุบันจะเหลือแค่เพียง มัสยิดบางหลวง เท่านั้น ที่ยังคงรูปแบบดั้งเดิมเอาไว้

 

Sony Herdiana / Shutterstock.com

 

     ภายใน มัสยิดต้นสน จะมีที่แสดงธรรม ที่เรียกว่า มิมบัร หรือ แท่นแสดงธรรม จะมีความสวยงามมากๆ มีหลังคาโคงรูปครึ่งวงกลม หน้าจั่วแกะสลักลวดลายลงรักปิดทอง และนอกจากนี้ยังมีแผ่นกระดานขนาดใหญ่ ที่มีรอยแกะสลักภาษาอาหรับและรูปวิหารกะบะ รวมทั้งผังของมัสยิดในนครเมกกะอีกด้วยค่ะ ซึ่งเป็นหลักฐานที่พบในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราชนั่นเอง

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ มิสยิดต้นสน ที่ตั้งอยู่ใน กรุงเทพ แห่งนี้ เป็นอีกศาสนสถานที่มีความสวยงดงาม และความเก่าแก่มากๆ เลย ใครที่อยากจะไปเดินชมก็แวะเวียนไปกันได้เลยนะคะ แต่ก็ต้องให้เกียรติสถานที่ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนการทำพิธีกรรมต่างๆ และปฏิบัติตามกฎของมัสยิดกันด้วยนะคะ

 

ที่เที่ยวสวย กรุงเทพ

 

ข้อมูล มัสยิดต้นสน กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : 447 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BoQURYh56hnTZWRG7 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<