รีเซต

บ้านป่าเหมี้ยง ที่เที่ยวลำปาง สโลว์ไลฟ์ในหมู่บ้านน่ารัก ชมดอกเสี้ยวบานสะพรั่ง

บ้านป่าเหมี้ยง ที่เที่ยวลำปาง สโลว์ไลฟ์ในหมู่บ้านน่ารัก ชมดอกเสี้ยวบานสะพรั่ง
SummerB
16 มิถุนายน 2565 ( 13:30 )
15.8K

      แอ่วเหนือรอบนี้ เราจะพาทุกคนหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ ไปพักกายพักใจที่ บ้านป่าเหมี้ยง ที่เที่ยวลำปาง หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา ใกล้กับ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์กันค่ะ นอกจากจะได้ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบแล้ว เรายังมีโอกาสได้ชม ดอกนางพญาเสือโคร่ง และ ดอกเสี้ยว บานสวยในช่วงต้นปีด้วย ใครที่อยากสัมผัสวิถีชุมชนอย่างแท้จริงล่ะก็ มาเที่ยว บ้านป่าเหมี้ยง แล้วไม่มีผิดหวัง

 

เที่ยวลำปาง สัมผัสวิถีชุมชน บ้านป่าเหมี้ยง

 

      บ้านป่าเหมี้ยง หรือ ชุมชนบ้านป่าเหมี้ยง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อายุกว่า 200 ปี ซ่อนตัวอยู่ในอ้อมกอดของหุบเขาใน ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง ใกล้ๆ กับ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่บนจุดที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 900-1,400 เมตร รายล้อมไปด้วยป่าเขาเขียวขจี จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี และค่อนข้างหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว แถมยังมีไฮไลท์เป็น ดอกนางพญาเสือโคร่ง ในช่วงเดือนมกราคม และ ดอกเสี้ยว ที่จะเบ่งบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมด้วยค่ะ

 

 

       นอกจากดอกไม้แสนสวยแล้ว ชาวบ้านในชุมชนบ้านป่าเหมี้ยงยังมีอาชีพ ปลูกข้าวไร่ หรือ ข้าวที่ปลูกบนที่สูง กาแฟอาราบิก้า ลูกพลับ รวมถึงการเก็บ ใบชาป่า เพื่อนำมาแปรรูปเป็นของกินเล่นที่ชาวเหนือเรียกว่า เหมี้ยง หรือ เมี่ยง นั่นเองค่ะ เพราะบริเวณนี้มีต้นเมี่ยงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงนิยมเก็บใบเมี่ยงมาขายตั้งแต่ในอดีต อีกทั้งยังเป็นที่มาของชื่อ "บ้านป่าเหมี้ยง" ด้วย

 

ที่เที่ยว บ้านป่าเหมี้ยง

 

Mazur Travel / Shutterstock.com

 

      แม้จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่ก็มีทั้งที่พักโฮมสเตย์ และที่เที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เริ่มที่ วัดป่าเหมี้ยง ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านป่าเหมี้ยงค่ะ เป็นทั้งสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา ศูนย์กลางการบริหารของกำนันและผู้ใหญ่ที่จะนัดลูกบ้านมาประชุม และจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงเป็นสถานศึกษาวิชาความรู้ และทางด้านศีลธรรมด้วย สถาปัตยกรรมของวัดตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ก็ยังสะท้อนกลิ่นอายศิลปะทางเหนือได้เป็นอย่างดี พร้อมกับจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนขึ้นอย่างวิจิตรบรรจง

 

 

       ภายในบ้านป่าเหมี้ยงยังมีที่เที่ยวธรรมชาติอย่าง น้ำตกสองปาน น้ำตกเล็กๆ ที่เกิดจากน้ำทั้งสองสาย คือ ปานใหญ่ ที่ไหลลงมาจาก กิ่วต่ำ และ ปานน้อย ไหลลงมาจาก กิ่วฝิ่น เป็นระยะทาง 30 กิโลเมตร จึงเกิดเป็นตำนานอำเภอเมืองปาน "พี่รักน้อง น้องรักพี่" ที่ไหลตามกันมาค่ะ 

 

 

       นอกจากนี้ก็ยังมี สะพานรักดอกเสี้ยว บ้านป่าเหมี้ยง และ ลานดอกเสี้ยว จุดชมดอกเสี้ยวที่จะออกดอกบานสะพรั่งระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี จนกลายเป็นเทศกาลสุดคึกคักของหมู่บ้าน มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร การแสดงจัดขึ้นในช่วงเวลานี้เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ทำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสนุกสนานและมีชีวิตชีวา แถมยังได้ถ่ายรูปสวยๆ กับดอกเสี้ยวด้วยค่ะ

 

ข้อมูล บ้านป่าเหมี้ยง ลำปาง

  • ที่อยู่ : ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zQNWYrgY6nzbohKJ8 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : 09-9712-5832
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PaaMiang/