รวม 11 วันแปลกๆ ที่ญี่ปุ่น ดูแล้วมึนขั้นสุด ! นี่มันวันอาร๊ายยย !!!

รวม 11 วันแปลกๆ ที่ญี่ปุ่น ดูแล้วมึนขั้นสุด ! นี่มันวันอาร๊ายยย !!!
เอิงเอย
26 กันยายน 2562 ( 20:00 )
3.5K
5

       ญี่ปุ่น นอกจากจะมีที่เที่ยวดีๆ ร้านอร่อยเพียบแล้ว เขามีอะไรที่กุ๊กกิ๊กเยอะไปหมด รวมถึงมีเทศกาลต่างๆ ที่ในแต่ละภูมิภาคก็แตกต่างกันไปค่ะ ทำให้ที่ญี่ปุ่นนี้มีเสน่ห์ดึงดูด (ตังค์) นักท่องเที่ยวอย่างเหลือเชื่อ และเราจะมานำเสนอความเชื่อแปลกๆ ที่มาในรูปแบบของ วันแปลกๆ ที่ญี่ปุ่น มาฝากกัน ดูแล้วก็จะมึนหน่อยๆ ว่านี่มันวันอาร๊ายยย!!! แต่ก็มีความคาวาอี้ดีค่ะ >.<

 

วันแปลกๆ ที่ญี่ปุ่น


วันจัดงานศพให้เข็มเย็บผ้า

8 กุมภาพันธ์

วันแปลกที่ญี่ปุ่น

 

       วันจัดงานศพให้เข็มเย็บผ้านั้นมีมาตั้งแต่ราวๆ 400 ปีก่อนในแถบคันโตค่ะ ซึ่งแม่บ้านและคนงานเย็บผ้าจะพร้อมใจกันจัดงานแสดงความขอบคุณเข็มเย็บผ้านั่นเอง เพราะมีความเชื่อว่า เข็มเย็บผ้านั้นมีจิตวิญญาณอยู่ (ขนลุกไปอีก!) เหล่าแม่บ้านจึงจะนำเข็มเย็บผ้าที่ใช้การไม่ได้แล้วไปสวดมนต์ทำพิธีที่ศาลเจ้าใกล้บ้านโดยจะนำเข็มเหล่านั้นไปปักไว้บนก้อนเต้าหู้ หรือก้อนบุกก่อนนำไปทำพิธีค่ะ คนญี่ปุ่นนี่เป้นคนละเอียดอ่อนดีจริงๆ ค่ะ

==================

 

 

วันส้ม

14 เมษายน

 

 

        14 เมษายนของทุกปี ถ้าเป็นในบ้านเราก็จะเป็นวันสงกรานต์ วันหยุดยาวๆ ที่จะทำให้ทุกคนได้ออกมาสนุกสนานกับการสาดน้ำ และกลับบ้านไปหาครอบครัวใช่ไหมล่ะคะ แต่ที่ญี่ปุ่นนั้น วันที่ 14 เมษายน เป็นวันส้ม ค่ะ เพราะว่าเกษตรกรของจังหวัดเอฮิเมะ ได้กำหนดวันส้มขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1994 เพื่อให้เชื่อมโยงกับวันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์) และวันไวท์เดย์ (14 มีนาคม) นั่นเองจ้า ทำให้วันนี้จะเป็นวันดีๆ แห่งการเริ่มต้นความสัมพันธ์ นอกจากนี้คนญี่ปุ่นเองก็จะนิยมซื้อส้ม หรือสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวกัยส้มมอบให้กันด้วยนะ น่ารักไหมล่ะ !

==================

 

 


วันพ่อแม่ลูกอาบน้ำร่วมกัน

26 เมษายน

 

 

         ไม่ต้องแปลกใจไปที่ญี่ปุ่นจะมีวันที่พ่อแม่ลูกมาอาบน้ำร่วมกันอยู่ด้วย เพราะคนญี่ปุ่นเองก็มีกิจกรรมการไปออนเซ็นเป็นประจำอยู่แล้วนั่นเองค่ะ วันนี้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ดีๆ ให้กับทุกคนในครอบครัวให้ได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน เพราะเมื่อลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็จะหาเวลามาอยู่กับพ่อแม่ได้ยากขึ้น เป็นวันที่ครบอครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันนั่นเอง

==================

 

 

วันแห่งการจูบ

23 พฤษภาคม

 

 

        โอ้ยๆๆๆ เขินนนน !!! นอกจากวันแห่งความรักอย่างวันวาเลนไทน์แล้ว ที่ญี่ปุ่นเขาก็มีวันแห่งการจูบอีกด้วย ! ที่มาของวันนี้เกิดขึ้นจากการที่มีฉากจูบสุดโรแมนติกในภาพยนตร์ชื่อ Hatachi no Seishun ที่ฉายขึ้นในวันที่ 23 พฤษภาคม ค.ศ.1946 เป็นครั้งแรกนั่นเอง แต่แน่นอนว่าเป็นแค่ฉากหนึ่งที่เบาๆ ริมฝีปากแตะกันบางๆ แต่ถูกพูดถึงกันสนั่นลั่นเมือง

==================

 


วันเครื่องดูดฝุ่น

30 พฤษภาคม

 

 

        ใครจะไปเชื่อว่า ในโลกนี้จะมี วันเครื่องดูดฝุ่น อยู่ด้วย ! แต่ก็ไม่น่าแปลกใจถ้าบอกว่าวันนี้มันอยู่ที่ญี่ปุ่น วันเครื่องดูดฝุ่นนี้เกิดจากที่สมาคมผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าของประเทศญี่ปุ่นออกมาแต่งตั้งวันนี้ขึ้นในปี ค.ศ.1986 เพื่อให้ทุกคนหันมาสนใจในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยของเครื่องมือทำความสะอาดต่างๆ นั่นเอง เพราะว่าถ้าเครื่องมือความสะอาดบ้านของเรามีความปลอดภัยและสะอาดอยู่เสมอ นั่นหมายความว่า เราจะปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ ไปด้วยนั่นเองค่ะ

==================

 

 

วันเข้าถึงแสงแดด

27 มิถุนายน

 

 

         ถ้าเป็นในประเทศไทยเราแล้วล่ะก็ คงจะไม่ต้องมีวันนี้ เพราะบ้านเรานั้นได้เข้าไปถึงแก่นของพระอาทิตย์แล้วจ้า (ฮ่า) แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นเกิดวันเข้าถึงแสงแดดขึ้นมา ไม่ใช่ว่าเพราะความหนาวแต่อย่างใด แต่เกิดจากกฎที่ออกโดยศาลฎีกาในปี ค.ศ.1972 ค่ะ เป็นเรื่องที่ว่าด้วยตึกสูงที่ทำการก่อสร้างแล้วบดบังแสงแดดทำให้แดดส่องไปไม่ถึงบ้านเรือนต่างๆ นั่นเอง แน่นอนว่า การสร้างตึกสูงบังแดดเป็นการส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของทุกคนนั่นเอง ใครทำผิดกฎข้อนี้ ก็ต้องจ่ายค่าเสียหายชดเชยกันไปตามระเบียบจ้า

==================

 


วันปลาหมึก

2 กรกฎาคม

 

 

        อ่ะ อร่อยไปอีก ! เป็นวันที่น่าจะมีในบ้านเราบ้างจริงๆ ค่ะ สำหรับวันปลาหมึก ซึ่งเกิดจากการที่คนคันไซนั้นนิยมกินปลาหมึกกันมากในช่วงฤดูกาลนี้ ทำให้หลังการทำนาทำไร่เสร็จเรียบร้อย ชาวบ้านจะมารวมตัวกันในประเพณีกินปลาหมึก เพื่อทำอาหารต่างๆ จากปลาหมึกมากินกัน โดยเชื่อกันว่าพืชพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกจะเจริญงอกงามเหมือนหนวดปลาหมึกนั่นเอง

==================

 

วันคนอ้วน

8 สิงหาคม

 

 

        อุตะ ! วันน่ารักๆ แบบนี้ จัดขึ้นในปี ค.ศ.1978 ค่ะ โดยถ้าเรามองตัวเลขดีๆ จะเห็นว่า เลข 8 นั้นสื่อถึงคนอ้วนที่ใส่ชุดว่ายน้ำนั่นเอง วันที่ 8 เดือน 8 แบบนี้ จึงกลายมาเป็นวันคนอ้วนไปโดยปริยายค่ะ การมีวันนี้ขึ้นมานั้นก็เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ผู้คนหันกลับมาดูแลสุขภาพ อ้ะๆ อย่าเข้าใจผิดไปว่า วันคนอ้วนทั้งที ฉันจะไล่กินให้ตัวแตกไปเลย ! แบบนั้นถือว่าผิดจุดนะจ๊ะซิส !!!

==================

 

 

วันแห่งไม้ขีดไฟ

16 กันยายน

 

 

         วันนี้เกิดขึ้นมาด้วยเหตุผลง่ายมากๆ นั่นก็คือ 16 กันยายน ค.ศ.1948 เป็นวันแรกที่ประเทศญี่ปุ่นอนุญาตหี้การจำหน่ายไม้ขีดไฟได้อย่างเสรีนั่นเองค่ะ เพราะก่อนหน้านั้น ไม้ขีดไฟจะไม่สามารถขายทั่วไปในท้องตลาดได้เนื่องจากมีการจำกัดการใช้วัตถุดิบ และไฟฟ้าในช่วงสงครามค่ะ

==================

 

วันแห่งวัฒนธรรมคาราโอเกะ

17 ตุลาคม

 

 

         การไปคาราโอเกะ ไม่ว่าจะไปคนเดียว หรือไปชิลกับแกงค์เพื่อนก็คือว่าเป็นกิจกรรมดีๆ ที่สร้างความผ่อนคลายจากสังคมที่ตึงเครียด ทำให้สมาคมธุรกิจคาราโอเกะแห่งชาติเล็งเห็นความจำเป็นของความบันเทิงอย่างที่สุดของคาราโอเกะ และจัดตั้งวันนี้ขึ้นมาค่ะ นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการแลกเปลี่ยนเรื่องราว วัฒนธรรมต่างๆ โดยผ่านคาราโอเกะอีกด้วย

==================

 

วันแห่งเวทมนตร์

3 ธันวาคม

 

 

        โลกแห่งเวทมนตร์ไม่ได้มีแค่ในฮอกวอตส์เท่านั้น แต่ที่ญี่ปุ่นก็มีวันแห่งเวทมนตร์ด้วยเช่นกันในวันที่ 3 ธันวาคมของทุกปีค่ะ อาจจะงงๆ กันว่า ทำไมถึงเป็นวันนี้ได้ นั่นก็เพราะว่า เวลาที่นักมายากลแสดงกลนั้นจะมีการนับ 1 2 3 ! ก่อนทุกครั้ง และถ้าเรานับตัวเลขแบบญี่ปุ่น ก็จะลงตัวที่ 12/3 พอดิบพอดีนั่นเอง

 

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 จุดชมซากุระ ในโตเกียว ที่สวยที่สุด
พร้อมการเดินทางไปเที่ยว

12 จุดเช็คอิน ญี่ปุ่น เมืองเก่า ถ่ายรูปสวย
สวยทุกฤดู เดินเล่นทั้งวัน ไม่มีเบื่อ