รีเซต

ที่เที่ยวเวียดนาม ยอดเขาฟานซีปัน Fansipan Mountain ยอดเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีน

ที่เที่ยวเวียดนาม ยอดเขาฟานซีปัน Fansipan Mountain ยอดเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีน
SummerB
26 สิงหาคม 2565 ( 21:00 )
8.6K

       ใครใฝ่ฝันอยากจะไปพิชิต ยอดเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีน ต้องจัดทริปไปลุย ยอดเขาฟานซีปัน Fansipan Mountain ที่เที่ยวเวียดนาม กันแล้วล่ะ เพราะที่นี่เป็นถึงยอดเขาที่สูงที่สุดใน เวียดนาม และคาบสมุทรอินโดจีน แถมข้างบนยังวิวปังอลังการมาก จะนั่งกระเช้าลอยฟ้า หรือปีนเขาเดินป่าลุยขึ้นไปก็ฟินไม่แพ้กัน สายเที่ยวธรรมชาติต้องไปจัด 🏔

 

ที่เที่ยวซาปา เวียดนาม

ยอดเขาฟานซีปัน Fansipan Mountain

 

       ยอดเขาฟานซีปัน (Fansipan Mountain) เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขา Hoang Lien Son ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองซาปา ประเทศเวียดนามไปประมาณ 9 กิโลเมตร ด้วยความสูงถึง 3,147.3 เมตร ยอดเขาฟานซีปันจึงถูกขนานนามให้เป็น "the Roof of Indochina" หรือ "หลังคาแห่งอินโดจีน" เนื่องจากเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเวียดนาม รวมถึงสูงที่สุดในประเทศแถบอินโดจีน ได้แก่ ลาว เวียดนาม และ กัมพูชา อีกทั้งยังพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเวียดนามด้วยค่ะ

 

ไฮไลท์ ยอดเขาฟานซีปัน

Fansipan Mountain

 

 

       ไฮไลท์ของยอดเขาฟานซีปันก็คือการขึ้นไปถ่ายรูปกับ ป้ายสามเหลี่ยมพีระมิด ที่สลักชื่อและความสูงของยอดเขาไว้เป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเราได้มาพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในอินโดจีนสักครั้งในชีวิต ตรงหน้าเป็นจุดชมวิวสวย เห็นทะเลเมฆหมอกที่ปกคลุมไปทั่วเทือกเขาอันกว้างใหญ่แบบเต็มๆ ตา ข้างบนอากาศดีมาก และจะหนาวสุดๆ ในช่วงหน้าหนาว เพราะฉะนั้นอย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวมาเผื่อด้วยนะคะ

 

Prawat Thananithaporn / Shutterstock.com

 

       นอกเหนือจากนั้นแล้ว บริเวณยอดเขาฟานซีปันยังเป็นที่ตั้งของสวนสุดอลังการ มีเจดีย์ขนาดใหญ่ อาคารสถาปัตยกรรมแบบจีน ประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ 18 ชิ้น องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่หันหน้าสู่ทะเลขุนเขา และ องค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในเวียดนาม สูง 20 เมตร เมื่อมาถึงแล้วก็ไม่ควรพลาดไปกราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 

การเดินทางขึ้นไป ยอดเขาฟานซีปัน

 

Supermop / Shutterstock.com

 

      การเดินทางขึ้นไปยังยอดเขาฟานซีปันนั้น จะต้องนั่งกระเช้าลอยฟ้า Sun World Fansipan ขึ้นไปค่ะ ขอบอกว่าไม่ธรรมดาเลย เพราะเป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาวถึง 6,292 เมตร หรือประมาณ 6 กิโลเมตร ระหว่างทางเราก็จะได้ชมวิวสวยๆ ของขุนเขา และเมืองด้านล่างตลอดไปจนถึงบริเวณพระพุทธรูป ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นค่ะ จากนั้นก็นั่งรถแทรมต่อขึ้นไปบนยอดเขา ใช้เวลาประมาณ 2 นาทีเท่านั้น

       ส่วนใครที่เป็นสายลุย อยากจะเดินป่าพิชิตยอดเขาฟานซีปันด้วยตัวเอง แนะนำให้เตรียมอุปกรณ์ในการเดินป่า ตั้งแคมป์ และเตรียมร่างกายมาให้พร้อม เพราะหนทางค่อนข้างโหดพอสมควร และเดินทางค่อนข้างไกล จึงต้องมีการตั้งแคมป์ค้างแรมกันด้วย ตลอดทางเราก็จะได้สัมผัสธรรมชาติแบบจัดเต็ม ทั้งป่าเขา ลำธาร และสิ่งมีชีวิตภายในป่า ได้ใกล้ชิดธรรมชาติอุดมสมบูรณ์แบบแท้จริงค่ะ แต่เมื่อขึ้นไปถึงจุดหมาย ได้ชมวิวสวยสุดอลังการบนยอดเขาก็ถือว่าคุ้มค่าเหนื่อยเลยทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/E8WjJdJj52bHQQsC7