รีเซต

ที่เที่ยวเวียดนาม 10 พิกัด เที่ยวธรรมชาติ สวยอลังการ น่าอัศจรรย์ใจ

ที่เที่ยวเวียดนาม 10 พิกัด เที่ยวธรรมชาติ สวยอลังการ น่าอัศจรรย์ใจ
SummerB
31 มีนาคม 2565 ( 18:00 )
4.2K

      เวียดนาม แหล่ง ที่เที่ยวธรรมชาติ สุดมหัศจรรย์ใกล้เมืองไทย ไปกี่ครั้งก็ต้องประทับใจในความหลากหลายของธรรมชาติ และทิวทัศน์ที่สวยจนแทบลืมหายใจ สำหรับคนรักธรรมชาติ ห้ามพลาด 10 พิกัด เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยวเวียดนาม มาครบทั้ง ทะเล ภูเขา ทะเลทราย ถ้ำ น้ำตก ตลอดไปจนถึง นาขั้นบันได เรียกว่าครบจบในที่เดียว ไม่ต้องบินไปไหนไกลเลยค่ะ

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ เวียดนาม

ความงามอันน่าอัศจรรย์

 

1. ฮาลองเบย์

Halong Bay

 

 

          อ่าวฮาลอง หรือ ฮาลองเบย์ (Hạ Long Bay) มรดกโลกทางธรรมชาติของเวียดนาม ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงฮานอย  เป็นอ่าวขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 1,500 ตารางกิโลเมตร และมีเกาะหินปูนน้อยใหญ่ขึ้นอยู่ตามอ่าวกว่า 1,969 เกาะ แต่ละเกาะต่างก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ถ้ำ สวนสนุก และ อุทยานแห่งชาติกั๊ตบา (Cat Ba National Park) นอกจากจะมีทัศนียภาพอันน่าอัศจรรย์ใจแล้ว ชื่อของฮาลองเบย์ยังมีความหมายว่า "อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง" ซึ่งบอกเล่าถึงตำนานมังกรที่เทพเจ้าส่งมาปกป้องเวียดนามจากศัตรู จนสามารถรวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวกันได้นั่นเองค่ะ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในเวียดนามเลย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ฮาลองเบย์ Halong Bay ที่เที่ยวเวียดนาม มหัศจรรย์ มรดกโลกทางธรรมชาติ

 

ฮาลองเบย์ ที่เที่ยวธรรมชาติ เวียดนาม

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/hVgy1bC5tFu4izgH7

===========

 

2. อุทยานแห่งชาติกั๊ตบา

Cat Ba National Park

 

 

      อุทยานแห่งชาติกั๊ตบา (Cat Ba National Park) ตั้งอยู่บน เกาะกั๊ตบา (Cat Ba Island) เกาะที่ใหญ่ที่สุดในฮาลองเบย์ สวรรค์ของนักผจญภัยที่หลงใหลในกลิ่นอายธรรมชาติ และป่าเขาอันเขียวขจี ภายในอุทยานฯ มีระบบนิเวศที่หลากหลาย ทั้ง ระบบนิเวศป่าชายเลน ระบบนิเวศป่าไม้บนภูเขาหินปูน ระบบนิเวศทางทะเลที่มีแนวปะการัง รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ถ้าอยากเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวธรรมชาติแบบเน้นๆ ล่ะก็ ต้องที่นี่เลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/LwPsmne7KLoVG3qf6 

===========

 

3. ถ้ำสวรรค์

Thien Cung Cave

 

 

      ถ้ำสวรรค์ (Thiên Cave) ถ้ำสวยขนาดใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากฮาลองเบย์ โดดเด่นด้วยหินงอกหินย้อยที่มีรูปทรงแปลกตาไม่ว่าจะเป็นรูป เต่ายักษ์ หรือ นางฟ้า ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำเป็นเวลาหลายพันปี เมื่อกระทบกับแสงสีที่นำมาประดับตกแต่งก็ยิ่งทำให้เห็นลวดลายที่ธรรมชาติสรรค์สร้างได้อย่างชัดเจน 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเวียดนาม 10 ที่เที่ยวฮานอย เช็คอินพิกัดคูลๆ ธรรมชาติปังๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/c9BaufTmgmJJBXy17 

===========

 

4. หาดหินเจ็ดสี

Co Thach Beach 

 

 

       Co Thach Beach หรือ หาดหินเจ็ดสี" (Seven-Color Stone Beach) พิกัดสุด Unseen แห่งเวียดนาม ที่เกิดจากกระแสน้ำทะเลที่พัดเอาก้อนหินขึ้นมาสะสมกันบนชายฝั่งเป็นเวลาหลายร้อยปี ทำให้เกิดเป็นหาดหินรูปทรงแปลกตา และมีหลากหลายสีสัน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ หาดหินเจ็ดสี และมีไฮไลท์เป็นหินรูทรงแปลกตาตรงกลางหาด บ้างก็มองว่าเป็นรูปช้าง บ้างก็ว่าเป็นรูปนกกระจอกเทศ แล้วแต่คนจะจินตนาการค่ะ ที่สำคัญคือ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เดือนมีนาคมของทุกปีจะเข้าสู่ ฤดูกาลล่ามอส ที่จะมีมอสขึ้นปกคลุมหาดหินจนกลายเป็นสีเขียว สวยสะดุดตาจนต้องมาเที่ยวชมความมหัศจรรย์สักครั้งในชีวิตค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ Co Thach Beach ที่เที่ยวเวียดนาม ประติมากรรมธรรมชาติ สุด Unseen

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/C3gzsWjd49dYqk1k8 

===========

 

5. ทะเลทรายมุยเน่

Mui Ne Sand Dunes

 

kmpk14 / Shutterstock.com

 

      มุยเน่ (Mũi Né) เป็นเมืองทางชายฝั่งทะเลใน จังหวัดบิ่ญถ่วน (Binh Thuan) ที่มีทั้ง ทะเล ทะเลทราย และแกรนด์แคนยอน ให้เราไปสัมผัสเสน่ห์ธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งไฮไลท์ของเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็คือ ทะเลทรายมุยเน่ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในทะเลทรายที่กว้างใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถมยังมีเฉดสีทั้งหมดถึง 18 เฉดสีด้วยกัน แต่ที่เด่นๆ เลยก็คือ ทะเลทรายขาว (White Sand Dunes) และ ทะเลทรายแดง (Red Sand Dunes) ค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ มุยเน่ Mui Ne ที่เที่ยวเวียดนาม เมืองแห่งทะเลทราย พิกัดคูลๆ ใกล้ไทย

 

 

       ทะเลทรายขาว เป็นเนินทรายที่ใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในมุยเน่ อีกทั้งยังมีทะเลสาบตั้งอยู่ข้างๆ กันด้วย ส่วน ทะเลทรายแดง แม้จะมีขนาดที่เล็กกว่า แต่กลับสวยงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะยามแสงอาทิตย์สาดส่อง ทั้งช่วงกลางวัน และยามเย็นเวลาอาทิตย์ตกดิน ทำให้ทะเลทรายทั้งสองแห่งนี้เป็นพิกัดถ่ายรูปสวย ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องติดใจในทัศนียภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจของที่นี่

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/TPEqGmybKLQf74Ap6 

===========

 

6. ถ้ำเซินด่อง

Son Doong Cave

 

 

        ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่คุณคิดหน้าตาเป็นแบบไหน ลองมาชม ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave) สุดยอดถ้ำโบราณอายุยาวนานถึง 2-5 ล้านปี ที่แอบซ่อนอยู่ภายในหุบเขา เกิดจากกระแสแม่น้ำที่ไหลกัดเซาะชั้นหินปูนใต้ภูเขาจนเกิดเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ที่มีความกว้าง 200 เมตร สูง 150 เมตร และความยาวกว่า 9 กิโลเมตร จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำเซินด่อง ซึ่งแปลว่า "ถ้ำแม่น้ำภูเขา" นั่นเองค่ะ ถ้ำแห่งนี้ได้รับการยกย่องจาก สมาคม BCRA (British Cave Research Association) ให้เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังเป็นหนึ่งในถ้ำที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย เนื่องจากมีจุดเด่นเป็นช่องแสงทางด้านบนถ้ำ ที่สาดส่องเข้ามากระทบกับโขดหินและหินงอกหินย้อยที่ปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียว เกิดเป็นทัศนียภาพอันน่าพิศวงราวกับต้องมนต์เลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ถ้ำเซินด่อง Son Doong Cave ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลกที่เวียดนาม จุตึกเอ็มไพร์สเตทได้ทั้งตึก !

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/XQrj1QVkRhUNVcV68 

===========

 

7. ถ้ำฟองญา 

Phong Nha Cave

 

 

      ถ้ำฟองญา (Phong Nha Caves) อีกหนึ่งสุดยอดถ้ำสุดมหัศจรรย์ของเวียดนาม ตั้งอยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติฟองญา (Phong Nha National Park) แหล่งภูเขาหินปูนอายุกว่า 400 ล้านกว่าปี ซึ่งถ้ำแห่งนี้ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นถ้ำที่มีความเป็นที่สุดถึง 7 อย่างด้วยกัน ได้แก่ ถ้ำในน้ำยาวที่สุด มีปากถ้ำกว้างและสูงที่สุด มีเนินทรายและหินใต้น้ำสวยที่สุด มีทะเลสาบน้ำจืดในถ้ำสวยที่สุด มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามที่สุด มีลำน้ำลอดภูเขายาวที่สุด (13,969 เมตร) และถ้ำที่มีทั้งแห้ง ทั้งกว้างและสวยที่สุด ถ้าจะเรียกถ้ำนี้ว่าเป็น "ที่สุดของที่สุด" ก็ไม่แปลกใจเลยค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/PSZrs2NEHgKqXGFh8 

===========

 

8. น้ำตกบ่านซก หรือ น้ำตกเต๋อเทียน

Ban Gioc Waterfall หรือ Detian Falls

 

 

         ไปต่อกันกับสุดยอดน้ำตกสุดยิ่งใหญ่ตระการตา น้ำตกเต๋อเทียน (Detian Waterfall) หรือ น้ำตกบ่านซก (Ban Gioc Waterfall) เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตั้งอยู่ระหว่างชายแดน ประเทศจีน และ ประเทศเวียดนาม เกิดจากความต่างระดับของ แม่น้ำ Guichunhe และ แม่น้ำ Zuojiang ที่ไหลลงมาจากผาจนเกิดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสูงถึง 70 เมตร ความกว้าง 200 เมตร และความลึก 60 เมตร หากมองจากฝั่งจีนจะเห็นเป็นน้ำตก 3 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาอย่างสวยงาม แต่ถ้ามองจากฝั่งเวียดนามจะเห็นเป็นน้ำตกเพียงชั้นเดียว แต่กลับมีความสวยงามไม่แพ้กันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกเต๋อเทียน ที่เที่ยวจีน เวียดนาม ยิ่งใหญ่ อลังการ สุดยอดน้ำตกแห่งเอเชีย

 

 

     ถ้ามีโอกาสได้มาเยี่ยมชมน้ำตกเต๋อเทียนล่ะก็ แนะนำให้ล่องเรือเข้าไปชมน้ำตกแบบใกล้ๆ เลยค่ะ เราจะได้สัมผัสใกล้ชิดกับสายน้ำสีมรกต และธรรมชาติสีเขียวที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณ แต่ถ้าอยากถ่ายรูปสวยๆ ตรงบริเวณด้านล่างของน้ำตกจะมีสะพานไม้สำหรับชมวิว และถ่ายรูปกันได้ตามสบาย รับรองว่าจะต้องทึ่งในความงามของน้ำตกแห่งนี้แน่ๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/hfTaTLyvnby6ciEX7 

===========

 

9. น้ำตกดาตันลา

Datanla Waterfall

 

 

      น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall) น้ำตกสวยแห่ง ดาลัต (Dalat) ที่เปรียบเสมือนเป็นขุมทรัพย์ธรรมชาติอันล้ำค่าที่ใครๆ ก็อยากมาชมความงามของที่นี่ โดยเฉพาะทัศนียภาพอันงดงามของมวลน้ำมหาศาลที่ไหลลงมาจากผาหินสูง 20 เมตร รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แถมยังเดินทางไปลำบาก แค่เดินผ่านเส้นทางศึกษาเพียง 500 เมตรก็ลงมาถึงบริเวณน้ำตกได้โดยสวัสดิภาพ แต่ถ้าอยากได้ความท้าทาย ที่นี่ก็มีบริการอุปกรณ์สำหรับปีนหน้าผาด้วยเช่นกัน สายลุยต้องไม่พลาด!

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/6BS9qodyZ4aFApLG9 

===========

 

10. นาขั้นบันได ซาปา

Sapa

 

 

      พบกับทิวทัศย์สุดลูกหูลูกตาของนาขั้นบันไดใน ซาปา (Sapa) "เมืองแห่งสายหมอก" ทางตอนเหนือของเวียดนามที่อยู่ห่างจากชายแดนประเทศจีนประมาณ 380 กิโลเมตร ในอดีตเคยเป็นเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศสในสมัยที่เวียดนามตกอยู่ในอาณานิคมของฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศง 1913 จึงไม่แปลกใจเลยหากเราจะเห็นสถาปัตยกรรมตะวันขึ้นอยู่ตามเมือง ซึ่งปัจจุบันซาปาก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเวียดนาม โดยเฉพาะนาขั้นบันไดที่ลดหลั่นลงมาจากไหล่เขาลงมาจนถึงพื้นดิน ล้อมรอบหมู่บ้านเล็กๆ เอาไว้จนหาที่สิ้นสุดไม่ได้ แถมยังมีทุ่งดอกไม้ น้ำตก ลำธาร และภูเขาอันกว้างใหญ่ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่แห่งนี้อีกด้วยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ รวมที่เที่ยว ซาปา เวียดนาม เมืองในสายหมอก นาขั้นบันได ที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/y9Zj5oKE95efjJhd6