รีเซต

คลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด ตราด เล่นน้ำตก เดินชิลริมหาด ทะเลตะวันออก

คลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด ตราด เล่นน้ำตก เดินชิลริมหาด ทะเลตะวันออก
SummerB
8 พฤษภาคม 2566 ( 16:00 )
5.1K

      เที่ยวตราด ข้ามเกาะไปสัมผัสธรรมชาติหลากหลายที่ คลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด กันดีกว่า นอกจากจะมีทะเลสวย หาดทรายสีขาวแล้ว ยังมีน้ำตก ธารน้ำใสไหลเย็น และลำคลองที่น่าไปพายเรือเล่น มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำเยอะแยะไปหมด ทั้งสายชิลและสายแอดเวนเจอร์ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่า~

 

Shabbir Akhtar / Shutterstock.com

คลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด

แหล่งธรรมชาติสุดชิล

 

     เกาะกูด จังหวัดตราด เป็นเกาะที่ตั้งอยู่สุดฝั่งทะเลตะวันออกของ อ่าวไทย ด้วยความที่อยู่ห่างไกลจากชายฝั่งมาก จึงทำให้ธรรมชาติบนเกาะยังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้อยู่ แม้เกาะกูดจะมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของชายหาด และความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล แต่ที่นี่ก็มีธรรมชาติอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง และสวยงามไม่แพ้กันค่ะ

 

ทำความรู้จักกับ คลองเจ้า

 

 

      คลองเจ้า เป็นชื่อของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันหลากหลายในเกาะกูด เริ่มตั้งแต่ หาดคลองเจ้า หาดทรายสีขาวตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส สถานที่พักผ่อนหย่อนใจอันดับหนึ่งที่ผู้คนนิยมมาทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เดินเล่น นอนอาบแดด หรือพายเรือคายัค สังเกตได้จากริมชายหาดที่มีที่พักและร้านอาหารมากมายไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ แห่งหนึ่งอีกด้วย

 

 

     ต่อมาคือ น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกชื่อดังของเกาะ น้ำตก 3 ชั้น ที่มีขนาดไม่สูงใหญ่จนเกินไป ชั้นบนมีลักษณะเป็นลำธาร ไหลผ่านหินผาลดหล่นลงมา ก่อนจะไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างที่ไม่ลึกมาก ล้อมรอบไปด้วยร่มเงาของธรรมชาติอันร่มรื่น ทำให้เป็นจุดเล่นน้ำยอดฮิตให้พวกเราไปโดดน้ำเย็นๆ เล่นให้ชื่นใจ 

 

 

     นอกจากนี้ยังมีประวัติอันน่าสนใจเกี่ยวกับน้ำตกแห่งนี้ด้วยเช่นกันค่ะ ย้อนไปยังสมัยรัชกาลที่ 1 มี เจ้าญวน “องเชียงสือ” แห่งแคว้นอันนัม (เวียดนาม) ได้ลี้ภัยสงครามมาพำนักอยู่ที่น้ำตก จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกคลองเจ้า" นั่นเองค่ะ แม้พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จมายังเกาะกูด และได้พระราชทานนามให้ใหม่เป็น “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อระลึกถึง องเชียงสือ แต่ชาวบ้านก็ยังเรียกติดปากว่า "น้ำตกคลองเจ้า" อยู่ดี เพราะเป็นน้ำตกที่มีทั้งเจ้าญวน และพระมหากษัตริย์ไทยเสด็จประพาสมาที่นี่

 

 

     สุดท้ายคือ ลำคลองเจ้า แหล่งรวมน้ำจากแหล่งอื่นๆ จนเกิดเป็นลำคลองใสสะอาด เป็นสถานที่นิยมสำหรับคนที่ชอบพายเรือคายัค สำรวจธรรมชาติโดยรอบ ทะลุป่าชายเลน มุ่งสู่น้ำตกคลองเจ้าที่ตั้งอยู่ภายในป่า นอกจากนี้สายน้ำจากลำคลองเจ้า ยังไหลไปลงสู่ อ่าวคลองเจ้า แหล่งรวมน้ำทั้ง 3 สาย ได้แก่ น้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืด

     และด้วยธรรมชาติอันหลากหลายเหล่านี้ ทำให้เห็นเลยว่าในเขตของ คลองเจ้า แห่งเกาะกูดนั้นอุดมสมบูรณ์ขนาดไหน แถมยังไม่ทับไลน์กัน และส่งเสริมความงดงามให้กันและกันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

 

ข้อมูล คลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด
  • พอกัด : https://goo.gl/maps/oCzzTxArTGAf57im6 
  • เปิดบริการ : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -