รีเซต

น้ำตกคลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด ตราด ธารน้ำใสสะอาด พักผ่อนคลายร้อน

น้ำตกคลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด ตราด ธารน้ำใสสะอาด พักผ่อนคลายร้อน
SummerB
29 มีนาคม 2565 ( 15:30 )
6.8K

       เกาะกูด ที่เที่ยวตราด เกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย ขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามของท้องทะเลสีฟ้าสดใส และชายหาดที่สวยงาม อีกทั้งยังมี ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผืนป่า ลำคลอง และ น้ำตกสวย อย่าง น้ำตกคลองเจ้า ที่เที่ยวเกาะกูด ธารน้ำใสสะอาดที่มาพร้อมกับทัศนียภาพอันน่าทึ่ง และประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นแหล่งพักผ่อนสุดชิลที่น่ามาเล่นน้ำคลายร้อนได้ตลอดทั้งปี

 

น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกสวย ที่เที่ยวเกาะกูด

 

       น้ำตกคลองเจ้า เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ เกาะกูด จังหวัดตราด ตั้งอยู่ทางด้านหลังของ อ่าวคลองเจ้า ถัดจากท่าเรือคลองหินดำและอ่าวตะเพา เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม น้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี  จึงทำให้ที่นี่คลายเป็นจุดเช็คอินคลายร้อนยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งของเกาะกูด ที่มีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่าทะเลเลยค่ะ

 

 ประวัติ น้ำตกคลองเจ้า

 

 

       นอกจากจะเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ย้อนไปยังสมัยรัชกาลที่ 1 น้ำตกคลองเจ้า หรือ น้ำตกธารสนุก เคยเป็นสถานที่ลี้ภัยสงครามของ เจ้าญวน “องเชียงสือ” แห่งแคว้นอันนัม (เวียดนาม) จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ "น้ำตกคลองเจ้า" นั่นเองค่ะ จนกระทั่งสมัยที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จมายังเกาะกูด พระองค์ก็ได้พระราชทานนามให้ใหม่เป็น “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อระลึกถึง องเชียงสือ แต่ชาวบ้านก็ยังเรียกจนติดปากว่า น้ำตกคลองเจ้า เนื่องจากเป็นน้ำตกที่มีทั้งเจ้าญวน และพระมหากษัตริย์ไทยเสด็จประพาสมาที่นี่นั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ น้ำตกคลองเจ้า

 

 

       น้ำตกคลองเจ้า เป็นน้ำตกขนาดกลาง ความสูงโดยรวม 10 เมตร มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นล่างจะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างใสสะอาด เหมาะกับการมาเล่นน้ำคลายร้อนเป็นอย่างมาก ด้านหน้ามีก้อนหินใหญ่จารึกพระปรมาภิไธยย่อ "วปร" ส่วนด้านบนสุดจะเป็นธารหินที่มีน้ำไหลลงสู่เบื้องล่าง จนเกิดเป็นทัศนียภาพอันงดงามจนน่าทึ่งเลยค่ะ

 

 

       และแม้จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถมาท่องเที่ยวได้ตลอด แต่ช่วงเวลาที่สวยและน่าเที่ยวที่สุดก็คือ ฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-ตุลาคมค่ะ เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่มีน้ำมาก ธรรมชาติโดยรอบก็มีความเขียวขจี อากาศชุ่มชื่นเย็นสบาย กลายเป็นสถานที่พักผ่อนคลายร้อนที่สดชื่นไม่แพ้ทะเลเลยทีเดียว

 

การเดินทางไป น้ำตกคลองเจ้า

             น้ำตกคลองเจ้า อยู่ห่างจาก ท่าเทียบเรืออ่าวสลัด ซึ่งเป็นท่าเรือหลักของเกาะกูดประมาณ 15.7 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ประมาณ 25 นาที

 

ข้อมูล น้ำตกคลองเจ้า ตราด

  • ที่อยู่ : ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด
  • พอกัด : https://goo.gl/maps/C7HeSPutCgD3xzbg8 
  • เปิดบริการ : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -