เขาขนาบน้ำ ที่เที่ยวกระบี่ ล่องเรือหัวโทง ชมถ้ำโบราณ หนึ่งในไฮไลท์ที่ต้องมา!

เขาขนาบน้ำ ที่เที่ยวกระบี่ ล่องเรือหัวโทง ชมถ้ำโบราณ หนึ่งในไฮไลท์ที่ต้องมา!
nukkpidet
27 มีนาคม 2564 ( 13:05 )
1.8K

     ไฮไลท์ที่เที่ยวใน จังหวัดกระบี่ ก็จะต้องมีภูเขาสองลูกนี้อยู่ด้วยอย่างแน่นอน นั่นก็คือ เขาขนาบน้ำ ค่ะ เป็นอีกสเน่ห์ของกระบี่ ที่เราจะได้สัมผัสกันแบบเต็มๆ ซึ่งน่าสนใจและน่าค้นหามากๆ รวมไปถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ในบริเวณนี้อีกด้วย ตามมาดูกันดีกว่าค่ะว่าที่นี่จะมีอะไรให้เราได้เที่ยวชมกันบ้าง

 

 

เที่ยวกระบี่ ล่องเรือสัมผัสธรรมชาติ

ชมประวัติศาสตร์ ณ เขาขนาบน้ำ

 

จุดไฮไลท์ ของ เขาขนาบน้ำ

     เขาขนาบน้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตั้งอยู่ใน ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ และถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่อีกอย่างหนึ่งเลยค่ะ ภาพที่เราจะได้เห็นจากที่นี่ ก็คือภาพของภูเขาหินปูนสองลูก สูงประมาณ 100 เมตร ที่จะตั้งอยู่อย่างโดดเด่นขนาบลำแม่น้ำของกระบี่ แน่นอนว่านักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็สามารถเข้าไปเที่ยวชมภูเขาเพื่อไปชมความสวยงามแบบใกล้ๆ ได้ด้วยค่ะ

 

 

     โดย เขาขนาบน้ำ แห่งนี้ มีตำนานเล่าอีกด้วยว่า มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งเป็นที่ต้องการของพญานาคและพญายักษ์ ซึ่งพญานาคก็ได้แปลงกายมาเป็นมนุษย์ เพื่อต่อสู้แย่งชิงเจ้าหญิงกับพญายักษ์ จนกระทั่งทั้งคู่เสียชีวิตลง ทำให้ศพนั้นได้กลายเป็นเขาหิน 2 ลูกนี้ นั่นเองค่ะ

 

     สิ่งที่จะพาเราไปยัง เขาขนาบน้ำ ก็คือ เรือหัวโทง อีกสัญลักษณ์ของกระบี่เช่นกัน เป็นเรือที่ใช้ในการประกอบอาชีพของชาวประมง และก็ยังใช้เพื่อการท่องเที่ยวด้วย โดยเราต้องนั่งเรือจากท่าเรือเจ้าฟ้า ซึ่งอยู่ในตัวเมืองเพื่อเข้าไปยังเขาค่ะ ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 15 นาที ก็ถึงแล้วค่ะ

 

 

กิจกรรมท่องเที่ยว ภายใน เขาขนาบน้ำ

     กิจกรรมส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวเลือกมาทำกันที่นี่ ก็จะมีทั้ง การนั่งเรือหัวโทงชมวิว การเดินเที่ยวโถงถ้ำชมหินงอกหินย้อย การพายเรือแคนูสำรวจป่าชายเลน เที่ยวชมสัมผัสชุมชนชาวเกาะกลาง เดินชมหอพิพิธภัณฑ์และศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านจัดแสดงเครื่องใช้สมัยโบราณ ดูการประดิษฐ์เรือหัวโทงจำลอง ชมการทอผ้าฝ้าย และ ชมกระชังปลาต่างๆ ค่ะ 

 

     ภายในตัวถ้ำของ เขาขนาบน้ำ นั้น จะมีความสวยงามของหินงอกหินย้อย เคยมีการค้นพบ โครงกระดูกมนุษย์โบราณ อยู่ในถ้ำแห่งนี้อีกด้วย คาดเดากันว่าอาจจะเป็นโครงกระดูกของกลุ่มคนที่อพยพมาตั้งหลักแหล่งที่นี่ก็เป็นไปได้ ซึ่งน่าจะล้มตายลงจากอุทกภัยนั่นเอง ภายในถ้ำจะไม่ลึกมาก มีจุดเที่ยวชม 5 จุดด้วยกันค่ะ 

 

 

     มีทั้งโครงกระดูกมนุษย์โบราณ มุมจำลองภาพเขียนผนังถ้ำ อายุราว 3,000-5,000 ปี มุมจำลองเครื่องใช้ วัตถุโบราณ และมุมจำลองแหล่งอาศัยของทหารญี่ปุ่น เป็นต้น ความสวยของที่นี่ไม่ได้มีเพียงแต่ความงดงามของธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังมีร่องรอยประวัติศาสตร์ให้เราได้ย้อนอดีตไปกันอีกด้วยค่ะ เป็นที่เที่ยวที่สนุกไม่รู้เบื่อจริงๆ ค่ะ

 

ข้อมูล เขาขนาบน้ำ กระบี่

  • ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Z1iPQMFfUjNSZ9xw5 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -