รีเซต

11 เมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อ LGBTIQ+ ที่สุดในโลก ประจำปี 2022

11 เมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อ LGBTIQ+  ที่สุดในโลก ประจำปี 2022
Muzika
2 มิถุนายน 2565 ( 15:35 )
1.5K

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ในที่สุดกรุงเทพฯ ของเราก็มี เทศกาลไพรด์ Pride Month อย่างเป็นทางการ หลังจากจัดที่ภูเก็ตต่อเนื่องมากว่า 16 ปีแล้ว แล้วถ้าเป็นเมืองในต่างประเทศล่ะ มีที่ไหนที่ว่ากันว่าเป็นมิตรกับชาว LGBTIQ+ อีกบ้าง วันนี้เราจะพาไปแนะนำเมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อ LGBTIQ+ ประจำปี 2022 ที่แนะนำโดยเว็บไซต์ Lonely Planet ไม่ว่าจะเป็นแดร็กโชว์ท่าเต้นสุดมันส์ หรือแดนซ์คลับสุดมันส์ที่ปาร์ตี้จนพระอาทิตย์ขึ้น เมืองเหล่านี้พร้อมให้คุณไปสัมผัสโลก และเปิดเผยตัวตนแล้ว!

 

 

11 เมืองท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อ LGBTIQ+  ที่สุดในโลก 2022

 

1. New York, USA

 

 

2022 Pride dates: 15-26 มิถุนายน

     NYC Pride เป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลองที่ใหญ่ที่สุดในโลก และจัดนานเกือบ 2 สัปดาห์ เทศกาลหลักรวมถึงขบวนพาเหรด และเทศกาลดนตรีจะจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ของวันที่ 24-26 มิถุนายน ย่าน LGBTIQ+ ที่โดดเด่นที่สุดของนิวยอร์คคือ Hell's Kitchen ที่ถนนสายที่ 9 และ 10 ของย่านนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านตัดผม คาเฟ่ และบาร์ที่เป็นของ LGBTIQ+ ที่เราจะเห็นธงสีรุ้งโบกสะบัดจากหน้าต่างแทบทุกหัวมุมถนน

 

2. Barcelona, Spain

 

 

2022 Pride dates: 23-26 มิถุนายน

     สเปน เป็นผู้นำด้านสิทธิ LGBTIQ+ มาอย่างยาวนาน ที่นี่ออกกฎหมายให้การแต่งงานของเพศเดียวกันสามารถทำได้ในปี 2005 และได้ออกกฎหมายหลายฉบับที่รับรองความเสมอภาค และการคุ้มครองสำหรับชุมชนเพศเดียวกัน รวมถึงผู้ที่ไม่ใช่ Nonbinary และกลุ่มข้ามเพศด้วย ย่าน  L'Eixample ของบาร์เซโล นา ยังถือว่าเป็นเขต LGBTIQ+ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป 

 

3. Auckland, New Zealand

 

 

2022 Pride dates: -

     นิวซีแลนด์ เป็นที่รู้จักมานานแล้วว่าเป็นประเทศที่เป็นมิตร และยินดีต้อนรับ LGBTIQ มีกฎหมายต่อต้านการเลือกปฏิบัติที่เข้มงวด และรับรองการสมรสของคนเพศเดียวกันในปี 2013 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองใหญ่ๆ อย่างโอ๊คแลนด์ เวลลิงตัน และไครสต์เชิร์ชได้กลายเป็นที่รู้จักว่าเป็นสถานที่ที่เป็นมิตรต่อ LGBTIQ มากที่สุดในโลก

 

4. Puerto Vallarta, Mexico

 

 

2022 Pride dates: 23-30 พฤษภาคม

     ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เม็กซิโกเป็นมิตรกับ LGBTIQ มากขึ้นเรื่อยๆ และเมืองตากอากาศริมทะเล Puerto Vallarta ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ก้าวหน้าที่สุดของประเทศ มีโรงแรมเฉพาะสำหรับชาว LGBTIQ และย่านเมืองเก่า Emiliano Zapata ที่สถานบันเทิงยามค่ำคืนส่วนใหญ่ตั้งอยู่ 

 

5. Sydney, Australia

 

 

2022 Pride dates: จัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม 

     หัวใจของชาวเกย์ในซิดนีย์ คือย่าน Darlinghurst ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ย่านธุรกิจ และสามารถเข้าถึงได้ง่ายด้วยระบบขนส่งมวลชนของเมือง งาน Gay Mardi Gras ของซิดนีย์ ยังนับเป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลอง LGBTIQ+ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปี 2023 จะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับเมืองนี้ เนื่องจากจะเป็นเมืองเจ้าภาพงาน World Pride ที่หมุนเวียนไปมาระหว่างเมืองต่างๆ และดึงดูดผู้มาเยือนจากทั่วโลกนั่นเอง

 

6. Amsterdam, Netherlands

 

 

2022 Pride dates: 30 กรกฎาคม - 7 สิงหาคม

     เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศแรกในโลกที่ออกกฎหมายการแต่งงานของคนเพศเดียวกันในปี 2001 และยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่รวม LGBTIQ มากที่สุดในโลกด้วยกฎหมาย และนโยบายต่อต้านการเลือกปฏิบัติมากมายที่ปกป้องสิทธิพลเมืองสำหรับชุมชนเพศทางเลือก

 

7. London, United Kingdom

 

 

2022 Pride dates: 2 กรกฎาคม

     ลอนดอนเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของวัฒนธรรมเพศทางเลือกที่โดดเด่นที่สุดมาเป็นเวลาหลายร้อยปี โดยเฉพาะเขต Soho ในย่านเวสต์เอนด์ของลอนดอน เคยเป็นศูนย์กลางของชุมชนหลากหลายทางเพศมาแล้ว และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังเป็นศูนย์กลางของบาร์ ร้านค้า และคลับของ LGBTIQ+

 

8. Palm Springs, California, USA

 

gg-foto / Shutterstock.com

 

2022 Pride dates: 4-6 พฤศจิกายน 

     ปาล์มสปริงกลายเป็นฮอตสปอตของ LGBTIQ+ ในช่วงยุคอุตสาหกรรมภาพยนตร์กำลังรุ่งเรือง ในช่วงยุคทองของฮอลลีวูด นักแสดง นักแสดง ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ และศิลปินต่างพากันย้ายมาที่ปาล์มสปริงส์ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วย LGBTIQ+ ที่มีใจรักในงานศิลปะ และยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

9. Toronto, Canada

 

 

2022 Pride dates: 24-26 มิถุนายน

     แคนาดา เป็นที่รู้จักในด้านการต้อนรับ และถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เป็นมิตรที่สุดในโลก งานเฉลิมฉลองเทศกาลไพรด์ของโตรอนโต ประกอบด้วยขบวนพาเหรด งานปาร์ตี้ และงานริมถนนยอดนิยมซึ่งเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ในบรรยากาศสบายๆ และเป็นมิตรกับเด็ก

 

10. Tel Aviv, Israel

 

 

2022 Pride dates: 8-12 มิถุนายน

     เทศกาลไพรด์ของเทลอาวีฟ นับเป็นงาน Pride ที่ใหญ่ที่สุด (และหนึ่งเดียว) ในตะวันออกกลาง แม้การแต่งงานของเกย์ยังไม่ถูกกฎหมายในอิสราเอล แต่เทลอาวีฟได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นมิตรกับ LGBTIQ ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในโลก

 

11. Berlin, Germany

 

 

2022 Pride dates: 23 กรกฎาคม

     หัวใจสำคัญของกิจกรรม LGBTIQ+ ของเบอร์ลินอยู่ที่ Schöneberg ซึ่งมีบาร์เกย์ และเลสเบี้ยนตั้งแต่ช่วงปี 1920 ทำให้เป็นหนึ่งในเมืองเกย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เยอรมนีเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าในด้านสิทธิ LGBTIQ+ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในใจกลางเมืองใหญ่ๆ เบอร์ลินมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ในยุค 20 และ 30 วัฒนธรรมของชาว queer เฟื่องฟูเป็นอย่างมากก่อนที่จะถูกนาซีกำจัดจนเกือบหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 

 

ข้อมูล : www.lonelyplanet.com

====================