รีเซต

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม วัดสวย ลำปาง ต้นกำเนิดตำนาน พระแก้วดอนเต้า

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม วัดสวย ลำปาง ต้นกำเนิดตำนาน พระแก้วดอนเต้า
SummerB
12 พฤษภาคม 2565 ( 12:30 )
6.3K

       ลำปาง เป็นจังหวัดที่มี วัดสวย เก่าแก่หลายแห่งค่ะ นอกจาก วัดพระธาตุลำปางหลวง แล้ว ก็ยังมี วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ที่มีอายุยาวนานกว่าพันปี ความสำคัญของวัดแห่งนี้ ไม่เพียงเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ยังเคยเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า พระแก้วมรกตศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปางด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม และบรรยากาศร่มรื่น หากได้มาทำบุญสักครั้งก็จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตไม่น้อยเลยค่ะ

 

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ที่เที่ยวลำปาง

วัดสวย เก่าแก่ อายุกว่าพันปี

 

ประวัติ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

      วัดพระแก้วดอนเต้า หรือ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ มีอายุยาวนานกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่ใน ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง โดดเด่นด้วย พระเจดีย์องค์ใหญ่ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และ มณฑปศิลปะพม่า อันวิจิตรงดงาม วัดแห่งนี้เคยเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1971 รวมระยะเวลาทั้งหมด 32 ปี ก่อนจะมีการอัญเชิญไปประดิษฐานที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง จนถึงปัจจุบันค่ะ

 

ตำนาน พระแก้วดอนเต้า

 

 

      มีตำนานกล่าวถึงการสร้าง พระแก้วดอนเต้า ว่าเมื่อ นางสุชาดา พบแก้วมรกตในแตงโม ก็ได้นำไปถวายแก่พระเถระที่ วัดดอนเต้า จ้างช่างให้นำแก้วมรกตนั้นไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูป ซึ่งในภาษาเหนือนั้น คำว่า "ดอนเต้า" มีความหมายว่า "แตงโม" ซึ่งบอกเล่าถึงการค้นพบแก้วมรกตในแตงโมนั่นเองค่ะ จากนั้นวัดแห่งนี้ก็เปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระแก้วดอนเต้า อย่างที่รู้จักกันทุกวันนี้ 

 

ไฮไลท์ วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม

 

 

      จุดเด่นของวัดพระแก้วดอนเต้าคือ พระบรมธาตุดอนเต้า เจดีย์สถาปัตยกรรมล้านนาองค์ใหญ่สีทองฐานสีขาว ที่บรรจุพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งมีความโดดเด่น คล้ายเป็นสัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้ ต่อมาคือ วิหารพระเจ้าทองทิพย์ อายุกว่า 1,000 ปี ที่สร้างโดยพระนางจามเทวี ประดิษฐาน พระเจ้าทองทิพย์ ศิลปะสมัยเชียงแสน วิหารล้านนา ที่ประดิษฐาน พระบัวเข็ม พระพุทธรูปสำริดลงรักปิดทองศิลปะแบบพม่า รวมถึงพระพุทธรูปองค์อื่นๆ และรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ให้เข้าไปกราบไหว้สักการะด้วยเช่นกัน

 

 

       นอกจากนี้ก็ยังมี มณฑปยอดปราสาทศิลปะแบบพม่า ตกแต่งด้วยไม้แกะสลักและกระจกสี วิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ และ วิหารลายคำสุชาดาราม สร้างด้วยสถาปัตยกรรมพม่า ด้านในมีภาพจิตรกรรมลวดลายทองวิจิตรงดงาม อีกทั้งยังมีส่วนของ พิพิธภัณฑสถานแห่งล้านนา จัดแสดงโบราณวัตถุ และศิลปะวัตถุแบบล้านนา เช่น สัตภัณฑ์เครื่องถ้วย กระเบื้อง พระพุทธรูป เป็นต้น ใครที่สนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ศิลปะล้านนา และพุทธศาสนาจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ลำปาง

  • ที่อยู่ : ถนนพระแก้ว ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PvaaFzUV9QbUyG2B7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08:00-19:00 น.
  • โทร : 0-5421-8154-9
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WPKDT/