รีเซต

Ushguli ที่เที่ยวจอร์เจีย หมู่บ้าน มรดกโลก บนจุดสูงสุดของยุโรป

Ushguli ที่เที่ยวจอร์เจีย หมู่บ้าน มรดกโลก บนจุดสูงสุดของยุโรป
SummerB
27 กรกฎาคม 2565 ( 18:30 )
1.2K

      จอร์เจีย ประเทศมากเสน่ห์ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติบริสุทธิ์ โดยเฉพาะแถบ เทือกเขาคอเคซัส ที่มีทัศนียภาพอันงดงามราวกับภาพวาด และเป็นที่ซ่อนตัวของหมู่บ้านสวยๆ หลายแห่งอย่าง Ushguli ที่เที่ยวจอร์เจีย หมู่บ้านเล็กๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก จาก UNESCO อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในชุมชนที่ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดในยุโรปด้วย หากได้มาเที่ยวที่นี่แล้ว ทุกคนจะได้รับประสบการณ์อันน่าทึ่งได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน

 

Ushguli หมู่บ้านมรดกโลก จอร์เจีย

 

ทำความรู้จักกับ Ushguli

และการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

      Ushguli ชุมชนเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 300 คน ตั้งอยู่บนจุดที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,100 เมตร บนที่ราบเชิงเขา Shkhara ของ เทือกเขาคอเคซัส (Caucasus) ภูมิภาค Svaneti ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ ประเทศจอร์เจีย ที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย นอกจากจะเป็นหมู่บ้านอบอวลไปด้วยสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่สะท้อนให้เห็นถึงมรดกทางวัฒนธรรมแล้ว ยังรายล้อมไปด้วยเนินเขาสลับซับซ้อน และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ Ushguli จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1996 ในชื่อ Upper Svaneti อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในชุมชนที่ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของยุโรปคู่กับ หมู่บ้านจูทา (Juta) อีกด้วย

 

ไฮไลท์ Ushguli

 

 

       Ushguli แบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 หมู่บ้าน ได้แก่ ZhibianiChvibiani, Chazhashi และ Murqmeli ประกอบไปด้วยบ้านเรือน โรงเรียน โบสถ์ ร้านอาหาร ร้านค้า และโรงแรม หมู่บ้านเหล่านี้มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนจะมีการซ่อมแซมและพัฒนาเรื่อยมาค่ะ ซึ่งอาคารแต่ละหลังนั้นจะสร้างด้วยอิฐ หิน และวัสดุที่หาได้จากพื้นเมือง อีกทั้งยังมีหอคอยแทบทุกหลัง เพราะในอดีตจะเอาไว้เพื่อสอดส่องเผื่อมีคนบุกรุกหมู่บ้านนั่นเอง

 

ฤดูไฮไลท์ของ Ushguli

 

 

       ด้วยทัศนียภาพอันงดงามเหนือคำบรรยายของ Ushguli จึงทำให้ที่นี่เหมาะกับการมาท่องเที่ยวได้ตลอดปีค่ะ แต่ละช่วงเวลาก็จะมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป หากไม่ชอบอากาศหนาวเย็นสุดขั้ว แนะนำให้มาเที่ยวในฤดูร้อนช่วงกลางปี บรรยากาศรอบด้านจะเต็มไปด้วยความสดใส เนินเขาสีเขียวขจีสลับซับซ้อน ท้องฟ้าสีสวย และมวลดอกไม้ที่ผลิบานทั่วทุ่งหญ้า งดงามดั่งภาพวาดเลยทีเดียว

 

 

        ส่วนในช่วงฤดูหนาว จะมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวจัด และยาวนานถึง 6 เดือน รอบด้านจะปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน ไม่ว่าจะตามหลังคาบ้านหรือภูเขา ซึ่งก็จะได้ฟีลไปอีกแบบค่ะ ใครที่อยากมาเที่ยว Ushguli ในช่วงหน้าหนาว บอกเลยว่าจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นแบบสะใจอย่างแน่นอน ❄️

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/j6fHbqxFycxMHbn47