รีเซต

น้ำตกกรุงชิง ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช น้ำตกเมืองใต้ ดินแดนประวัติศาสตร์

น้ำตกกรุงชิง ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช น้ำตกเมืองใต้ ดินแดนประวัติศาสตร์
nukkpidet
4 เมษายน 2564 ( 12:20 )
15.5K

     นครศรีธรรมราช จังหวัดที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากที่สุดใน ภาคใต้ ก็ต้องมีสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆ ให้เที่ยวกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองนคร อย่าง น้ำตกกรุงชิง กัน น้ำตกที่นอกจากจะสวยงดงามแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ และมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศอีกด้วย

 

 

น้ำตกกรุงชิง ที่เที่ยวธรรมชาติ นครศรีธรรมราช

ประวัติศาสตร์แน่น สวยอลังการสุดๆ

 

ไฮไลท์ ของ น้ำตกกรุงชิง 

     น้ำตกกรุงชิง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มาจากคลองกรุงชิง ที่ไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิต ตามความลาดเอียงของภูเขา ทำให้กลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงดงาม สามารถเที่ยวชมน้ำตกได้มากถึง 7 ชั้นด้วยกันค่ะ แต่บริเวณของ หนานมัดแพ และ หนานฝนแสนห่า จะเป็นชั้นที่มีความสวยงามที่สุด แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินไปมากกว่า 4 กิโลเมตร เลยทีเดียวค่ะ

 

 

ประวัติ ของ น้ำตกกรุงชิง

     ส่วนที่ได้ชื่อว่า กรุงชิง นั้น ก็เพราะมาจากคำว่า ต้นชิง ที่เป็นพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในเขตนี้ เชื่อกันว่าพื้นที่นี้เคยเป็นชุมชนมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นพื้นที่ที่มีการต่อสู้อันเกิดจากความขัดแย้งด้านการปกครอง โดยพื้นที่ผืนป่ากรุงชิงนั้น เคยถูกครอบครองโดยคอมมิวนิสต์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 แต่ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ ทำให้คอมมิวนิสต์ที่กรุงชิงแตกในไปปี พ.ศ. 2524 สภาพพื้นที่ของกรุงชิงเป็นพื้นที่ราบสูงและมีภูเขาล้อมรอบ จึงเกิดเป็นที่มาที่ชาวบ้านเลยเรียกกันว่า อ่าวกรุงชิง นั่นเองค่ะ

 

     และที่สำคัญ ชั้นหนานฝนแสนห่า ยังเคยถูกตีพิมพ์เป็นภาพลงในธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท เมื่อปี พ.ศ.2535 อีกด้วย ซึ่งนอกจากการเที่ยวชม น้ำตกกรุงชิง และศึกษาประวัติศาสตร์ของที่นี่แล้ว บริเวณรอบๆ ก็ยังมีแหล่งธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพที่สวยงาม อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ สามารถมาศึกษาพรรณไม้ และชมนกได้ด้วย

 

 

     นอกจากนี้ ก็ยังมีทั้ง ศาลาพัก รวมไปถึงป้ายสื่อความหมายของธรรมชาติ คอยให้ความรู้ไว้ โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ที่พบในบริเวณ น้ำตกกรุงชิง นี้ ไม่ว่าจะเป็น มหาสดำ ดงชก บันไดสามขั้น หลุมขวาก ศาลาประตูชัย หลุมพอยักษ์ ถ้ำประตูชัย สนามบาส ป่าชิง เป็นต้น รวมทั้งร่องรอยประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับคอมมิวนิสต์เช่นเดียวกันค่ะ 

 

    บอกได้เลยว่าที่ น้ำตกกรุงชิง มีครบทั้งเรื่องของความสวยงามจากธรรมชาติ และเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ที่รอให้เราไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่ค่ะ ถ้าใครไม่อยากพลาดสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีเรื่องราวในอดีตแบบนี้ ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ ใครที่แวะมาเที่ยว นครศรีธรรมราช ก็อย่าลืม ปักหมุดมาที่ น้ำตกกรุงชิง กันนะคะ

 

 

ข้อมูล น้ำตกกรุงชิง นครศรีธรรมราช

  • ที่อยู่ : น้ำตกกรุงชิง อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aoRReveNBHQSWXms7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<