น้ำตกกรุงชิง ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช มาเที่ยวน้ำตก ผ่านประวัติศาสตร์กัน

น้ำตกกรุงชิง ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช มาเที่ยวน้ำตก ผ่านประวัติศาสตร์กัน
nukkpidet
10 กันยายน 2563 ( 11:30 )
87

     จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากที่สุดในภาคใต้ ก็ต้องมีสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆ ให้เที่ยวกันใช่ไหมละคะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ชื่อดังของเมืองนคร อย่าง น้ำตกกรุงชิง กันค่ะ น้ำตกที่มีความสวยงาม มีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ และมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัดนี้กันค่ะ

 

 

 มารู้จัก ของ น้ำตกกรุงชิง

 

     น้ำตกกรุงชิง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งใน จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ที่ตั้งอยู่ในตำบลกรุงชิง ส่วนชื่อ กรุงชิง นั้น มาจากคำว่า ต้นชิง ที่เป็นพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในเขตนี้ เชื่อกันว่าพื้นที่นี้เคยเป็นชุมชนมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นพื้นที่ที่มีการต่อสู้อันเกิดจากความขัดแย้งด้านการปกครอง 

 

     พื้นที่ผืนป่ากรุงชิง แห่งนี้ เคยถูกครอบครองโดยคอมมิวนิสต์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 แต่ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ ทำให้คอมมิวนิสต์ที่กรุงชิงแตกในไปปี พ.ศ. 2524 สภาพพื้นที่ของกรุงชิงเป็นพื้นที่ราบสูงและมีภูเขาล้อมรอบ จึงเกิดเป็นที่มาที่ชาวบ้านเลยเรียกกันว่า อ่าวกรุงชิง นั่นเองค่ะ

 

     ในส่วนของ น้ำตกกรุงชิง นั้น เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากคลองกรุงชิง ที่ไหลตัดผ่านหุบผาหินแกรนิต ตามความลาดเอียงของภูเขาเลยกลายเป็นชั้นน้ำตกที่สวยงดงาม ที่น้ำตกแห่งนี้ เปิดให้เที่ยวชมได้ถึง 7 ชั้นด้วยกัน แต่ ชั้นหนานมัดแพ และชั้นหนานฝนแสนห่า จะเป็นชั้นที่สวยงามที่สุดแต่ต้องเดินไปเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร เลยทีเดียว

 

 

     และที่สำคัญ ชั้นหนานฝนแสนห่า ยังเคยถูกตีพิมพ์เป็นภาพลงในธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท เมื่อปี พ.ศ.2535 อีกด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากการเที่ยวชมน้ำตกและศึกษาประวัติศาสตร์แล้วของที่นี่แล้ว บริเวณรอบๆ ก็ยังมีแหล่งธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพที่สวยงามอีกด้วยค่ะ อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ การศึกษาพรรณไม้ และการชมนกค่ะ

 

     ระหว่างทางเดินของบริเวณรอบๆ น้ำตก จะพบกับศาลาพัก และป้ายสื่อความหมายธรรมชาติ คอยให้ความรู้ในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ที่พบในบริเวณนี้ ไม่ว่าจะเป็น มหาสดำ ดงชก บันไดสามขั้น หลุมขวาก ศาลาประตูชัย หลุมพอยักษ์ ถ้ำประตูชัย สนามบาส ป่าชิง เป็นต้น รวมทั้งร่องรอยประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับคอมมิวนิสต์ด้วยค่ะ 

 

     บอกได้เลยว่าที่ น้ำตกกรุงชิง แห่งนี้ มีครบทั้งเรื่องของความสวยงามและเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ที่รอให้เราไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่ค่ะ ถ้าใครไม่อยากพลาดสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีเรื่องราวแบบนี้ ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ ใครที่แวะมาเที่ยวทางภาคใต้ ก็อย่าลืม ปักหมุด น้ำตกกรุงชิง แห่งนี้ไว้ในแพลนของทุกคนด้วยนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกกรุงชิง อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aoRReveNBHQSWXms7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง