รีเซต

บุกลุ่มน้ำไนล์ 10 ที่เที่ยว อียิปต์ สถานที่ลึกลับ ตำนานฟาโรห์ เปิดอารยธรรมโบราณ

บุกลุ่มน้ำไนล์ 10 ที่เที่ยว อียิปต์ สถานที่ลึกลับ ตำนานฟาโรห์ เปิดอารยธรรมโบราณ
เอิงเอย
29 ตุลาคม 2561 ( 10:00 )
20.4K
2

          อียิปต์ ประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิด อารยธรรมโบราณ กว่า 3,150 ปีก่อนคริสตกาล คือ อียิปต์โบราณ หรือ ไอยคุปต์ เป็นหนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และเต็มไปด้วยโบราณสถานมากมาย ความลึกลับ ตำนานต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนที่นี่สักครั้ง และวันนี้ เราจะพามาบุกลุ่มน้ำไนล์ กับ 10 ที่เที่ยว อียิปต์ ว่ามีที่ไหนที่เราต้องไปให้ได้ในครั้งหนึ่งในชีวิต

 

ที่เที่ยวอียิปต์ ตำนานฟาโรห์

 

มหาพีระมิดแห่งกีซา 

The Great Pyramid of Giza
 

      มหาพีระมิดแห่งกีซา หรือ มหาพีระมิดของกษัตริย์คูฟู เป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ มีอายุราว 2,600 ปีก่อนคริสตกาล หรือเก่าแก่กว่านั้น อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ และยังคงปรากฏอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

 

 

      ในหมู่พีระมิดทั้งสามแห่งกีซา คือ พีระมิดคูฟู (Khufu) พีระมิดคาเฟร (Khafre) พีระมิดเมนเคาเร (Menkaure) และสฟิงซ์ (Sphinx) เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัย ฟาโรห์คูฟู (Khufu) แห่งราชวงศ์ที่ 4 ซึ่งปกครองอียิปต์โบราณเมื่อประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสตกาล หรือกว่า 4,600 ปีมาแล้ว เพื่อใช้เป็นที่เก็บรักษาพระศพ ไว้รอการกลับคืนชีพ ตามความเชื่อของชาวอียิปต์ในยุคนั้นนั่นเอง

====================

 

 

 

มหาวิหารคาร์นัค

Great Temple of Karnak

 

     มหาวิหารคาร์นัก เป็นมหาวิหารที่ใหญ่ และสวยงามที่สุดในอียิปต์ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองลักซอร์ประมาณ 3 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นในสมัยฟาโรห์เซซอสตริสที่1 เพื่อถวายแด่เทพเจ้าอะมอนรา (สุริยะเทพ) และเพื่อเป็นสถานที่จัดพิธีกรรมเกี่ยวกับความเชื่อของอียิปต์โบราณ

 


     ความโดดเด่นของมหาวิหารคาร์นัค คือ การผสมผสานผลงานของช่างหลายสมัย เพราะกินระยะเวลาก่อสร้างยาวนานครอบคลุมช่วงการครองราชย์ของฟาโรห์หลายรัชกาลด้วยกัน ที่นี่จึงมีความสมบูรณ์และสวยงามมากๆ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่หากมาถึงอียิปต์แล้ว ต้องมาเดินเที่ยวให้จงได้ 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วิหารคาร์นัค มหาวิหารสี่พันปี เมืองลักซอร์

====================

 

 

หุบเขากษัตริย์

Valley of the Kings

 

     หุบเขากษัตริย์ เป็นหุบเขาใหญ่ใกล้ๆ เมืองลักซอร์ ที่นี่โด่งดัง และเป็นที่รู้จักมากหลังจากการค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน ซึ่งเป็นสถานที่ที่พูดถึงกันในเรื่องของ คำสาปฟาโรห์ ทำให้หุบเขากษัตริย์ถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญที่สุดในโลกอีกแห่ง และถูกยกให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1979 อีกด้วย

 

Jakub Kyncl / Shutterstock.com

 

     หุบเขากษัตริย์แห่งนี้เป็น หุบเขาแห่งสุสาน ที่ฝังหลุมศพของฟาโรห์ และราชวงศ์ในราชอาณาจักรใหม่ (ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18-20 ของอียิปต์โบราณ) มีการขุดค้นพบหีบพระศพจำนวนถึง 63 ใบ และห้องซับซ้อนขนาดต่างๆ ภายในถึง 120 ห้อง โดยแต่ละห้องมีการตกแต่งด้วยภาพเขียนฝาผนังสวยงาม ทำให้ที่นี่เป็นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบสิ่งลึกลับอยู่ไม่น้อยทีเดียวค่ะ

====================

 

 

อาบูซิมเบล

Abu Simbel

 


     อาบูซิมเบล วิหารคู่แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่ทำจากอิฐขนาดมหึมา 2 ก้อน แกะสลักอย่างปราณีตสวยงาม ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอียิปต์ ถูกสร้างขึ้นสมัยฟาโรห์รามเลส เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของพระองค์ และองค์ราชินีเนเฟอร์ตารี มเหสีของพระองค์ สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 3,260 ปีมาแล้วนั่นเอง

 

Anton_Ivanov / Shutterstock.com

 


     แน่นอนว่า ความยิ่งใหญ่และตื่นตาของที่นี่อยู่ที่รูปแกะหน้าวิหารซึ่งมีพระพักตร์ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั่งบนบัลลังก์เรียงกัน 4 องค์ หันหน้าไปทางแม่น้ำ เพื่อแสดงถึงพลัง และอำนาจของฟาโรห์ที่คอยดูแลปกป้องเหล่าเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์ และสร้างรูปพระองค์สูงถึง 20 เมตรไว้ขู่พวกนูเบีย (Nubia) ซึ่งเป็นเมืองขึ้นไม่ให้กระด้างกระเดื่องค่ะ

====================

 

 

อเล็กซานเดรีย 

Alexandria

 

 


      เมืองอเล็กซานเดรีย เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของอียิปต์ เป็นเมืองสำคัญอันดับที่ 2 รองจากกรุงไคโร แต่แล้วก็ตกเป็นของกรีก โรมัน รวมถึงการเข้ามาของศาสนาอิสลามจากอาณาจักรออโตมัน ทำให้เมืองนี้เลยมีศิลปะของทางกรีก โรมัน ตุรกี ปนๆ กัน ถ้าได้มาจะรู้สึกว่า เหมือนไม่ได้อยู่อียิปต์เลยทีเดียวค่ะ

 


     ปัจจุบันนี้ นอกจากที่นี่จะเป็นเมืองเศรษฐกิจการค้าสำคัญแล้ว ยังเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมและเมืองท่องเที่ยวหลัก ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ป้อมปราการเคตเบย์ (Qaitbay's Citadel) โรงละครโรมัน (Roman Theatre) สุสานมอสตาฟา คาเมล (Cemetery of Mostafa Kamel) พระราชวังมอนตาซา (Montazah Palace) และอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายด้วย

====================

 

 

พิพิธภัณฑ์อียิปต์

Egyptian Museum


Mikhail Nekrasov / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑ์อียิปต์ กรุงไคโร เป็นพิพิธภัณฑ์ของโลกที่่เก่าแก่ที่สุด เป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุล้ำค่า ไม่ต่ำกว่า 120,000 ชิ้นที่ค้นพบจากที่ต่างๆ ทั่วอียิปต์ ทั้งบันทึกเหตุการณในกระดาษปาปิรัส เหรียญตราต่างๆ ข้าวของเครื่องใช้ ที่บ่งบอกชีวิตความเป็นอยู่ของชาอียิปต์โบราณไว้นั่นเอง

 

Orhan Cam / Shutterstock.com

         


      นอกจากนี้ยังมี ไฮลท์ที่นักท่องเที่ยวควรแวะไปชมก็คือ วัตถุโบราณจากสุสานของฟาโรต์ตุตันคาเมน และมัมมี่ราชวงศ์ทั้งหมดในยุคนั้น รวมถึงห้องสำหรับเก็บมัมมี่ทีสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งเปิดให้เข้าชมได้อีกด้วย เป็นความมหัศจรรย์ที่ทำให้วงการแพทย์ปัจจุบันตะลึง กับมัมมี่ที่ยังสมบูรณ์แบบ ไม่เน่าเปื่อย ยังคงเก็บรักษา ความสมบูรณ์เอาไว้แม้จะผ่านหลายๆ ศวรรษมาแล้วก็ตาม

====================

 

 

 

โอเอซิส ซิวา

Siwa Oasis 


      โอเอซิส แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของทะเลทรายลิเบีย (Libyan Desert) ภายในโอเอซิส จะมีบ้านเรือนที่สร้างด้วยอิฐโคลนเรียงรายกันมากมายเหมือนภาพในการ์ตูน The Prince of Egypt ที่เราเคยเห็นกัน ซึ่งที่นี่เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของชนกลุ่มน้อยชาวเบอร์เบอร์ในสมัยอดีตค่ะ 

MicheleB / Shutterstock.com

 


      นอกจากนี้ โอเอซิส ซิวา เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนเส้นทางการค้าในทะเลทรายมาตั้งแต่ครั้งโบราณ และมีความสำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งน้ำพุธรรมชาติ และร่มเงาจากต้นปาล์ม สำหรับนักเดินทางที่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางกลางทะเลทราย แต่หลังจากอาณาจักรโรมันล่มลสายลง โอเอซิสแห่งนี้ก็เริ่มมีบทบาทน้อยลงไปตามลำดับ

====================

 

 

 

วิหารลักซอร์ 

Luxor Temple


 

      วิหารลักซอร์ ตั้งอยู่ที่เมืองลักซอร์ ทางตอนกลางของอียิปต์ สร้างขึ้นโดย ฟาโรห์อเมโนฟิสที่ 3 เพื่อเป็นที่พักผ่อนของเทพเจ้าอะมอนรา (สุริยะเทพ) และครอบครัว คือ เทวีมัต และเทพคอนส์หรือคอนชู ค่ะ ปัจจุบันวิหารลักซอร์ มีอายุรวมประมาณ 3,400 ปีแล้ว และวิหารได้รับการปฏิสังขรณ์สานต่อจากฟาโรห์องค์ต่อมาหลายพระองค์ แต่ที่เด่นที่สุดจนวิหารแห่งนี้ดูสมบูรณ์แบบสวยงามนั้นเป็นฝีมือของฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั่นเอง

 


 

       ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ หน้าวิหารมีเสาโอเบลิสก์ตั้งโดดเด่น 1 ต้น เป็นสัญลักษณ์ของวิหารแห่งนี้ให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง เข็มแข็ง มั่นคง มีความหมายถึงชีวิต ความสว่างและความรุ่งโรจน์ ซึ่งปกติแล้วมักจะนิยมวางเสานี้เป็นคู่ แต่ปัจจุบันอีกต้นถูกนำไปตั้งไว้ที่ ปลาซ เดอ ลา คองคอร์ด กลางกรุงปารีส เพื่อเป็นของขวัญแก่ประเทศฝรั่งเศสในสมัยของโมฮาเหม็ด อาลี ดาชา (Mohamed Ali Dasha) ค่ะ

====================

 

 

วิหาร คอม ออมโบ 

Temple of Kom Ombo

 

unterwegs / Shutterstock.com

 


       วิหารคอมออมโบ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ วิหารนี้สร้างเพื่อถวายแด่เทพเจ้า 2 องค์ คือ เทพโซเบ็ก เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์หรือเทพผู้สร้างโลก รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ ซึ่งมีเศียรเป็นจระเข้ และเทพฮอรัส ผู้มีเศียรเป็นเหยี่ยว เป็นเทพเจ้าแห่งความดีและฉลาดรอบรู้นั่นเอง

 

 

       ที่ผนังของวิหารคอมออมโบ ยังปรากฏภาพสลักเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ได้เห็นอยู่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องวัดระดับน้ำที่เรียกว่า ไนล์โลมิเตอร์ ที่เป็นตัวช่วยประเมินการบอกปริมาณผลผลิตในแต่ละปีอีกด้วย อะเมซซิ่งกันไปอีกค่ะว่าคนอียิปต์โบราณจะรอบรู้สิ่งต่างๆ มากมายขนาดนี้

====================

 

 

รูปสลักแห่งเมมนอน

Colossi of Memnon

       รูปสลักแห่งเมมนอน หรือ Colossi of Memnon เป็นรูปสลักยักษ์ใหญ่ ที่ประทับนั่งอยู่ด้านหน้าไพลอน (Pylon) หรือ ซุ้มประตูแบบอียิปต์โบราณ หน้าวิหารของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อประมาณศตวรรษที่ 14 ก่อนคริสตกาล มีความสูงราวๆ 20 เมตร ที่ทุกวันนี้เหลือแต่รูปปั้นทั้ง 2 แต่ไม่หลงเหลือซากของโบราณสถาน หรือกำแพงอาคารใดๆ แล้ว 

 

 

       ความน่าอัศจรรย์ที่ทำให้ที่นี่เป็นอีกจุดท่องเที่ยวยอดนิยมมากๆ ของนักท่องเที่ยวมาที่เยือนอียิปต์ ก็เพราะมีตำนานว่ารูปสลักทั้งสองรูปนี้เคย “ร้องเพลง” ในยามอรุณรุ่งได้ด้วย เพราะในอดีตเมื่อนักเดินทางชาวกรีก-โรมันใน ผ่านมาเห็นรูปสลักนี้ในยามเช้า จะได้ยินเสียงที่รูปสลักกระซิบออกมาคล้ายเสียงเพลง มีทั้งตำนาน เรื่องเล่าต่างๆ มากมาย ทั้งเรื่องของเทพเจ้า และปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้