รีเซต

วัดปราสาท ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระ วัดสวย ชมสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า

วัดปราสาท ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระ วัดสวย ชมสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า
nukkpidet
19 มีนาคม 2566 ( 12:20 )
131

     ขึ้นชื่อได้ว่าเป็น เชียงใหม่ แล้ว ก็จะต้องไปไหว้พระ เยือน วัดสวย อันงดงามในแบบฉบับของล้านนากันค่ะ เรียกได้ว่ามีความงดงามและทรงคุณค่าอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราจะไปกันที่ วัดปราสาท ในตัวเมืองเชียงใหม่ บอกเลยว่าทั้งสายเที่ยวและสายบุญ ต้องไม่พลาดไปสักการะไหว้ขอพรกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไหว้พระ เยือน วัดสวย วัดปราสาท 

 

ไฮไลท์ ของ วัดปราสาท

     วัดปราสาท แห่งนี้ อยู่ในพื้นที่ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นวัดที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน รวมถึงมีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมอันงดงาม สร้างขึ้นโดยฝีมือเชิงช่างชั้นสูงนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะ หลวงพ่อพระประธานที่ประดิษฐานภายในซุ้มปราสาทนั้น เป็นแบบล้านนาโบราณ ที่หลงเหลืออยู่ไม่กี่แห่งแล้วในปัจจุบัน 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่ทางตอนท้ายของพระวิหาร ที่เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยสีขาว มีพระพักตร์อิ่มเอิบน่าเลื่อมใสศรัทธาอย่างมาก และยังเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับ วัดปราสาท มานานหลายยุคหลายสมัยด้วยกันค่ะ โดยมีความเชื่อกันว่าองค์พระประธานนี้ มีความเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์ ใครได้เข้ามาสักการะ องค์พระประธาน แห่งนี้ ก็จะรู้สึกได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์และ ความเงียบสงบ เหมือนกับว่ามีมนต์ขลังแบบนั้นเลยค่ะ

 

 

ประวัติ วัดปราสาท

     ส่วนประวัติของ วัดปราสาท นั้น ตามหลักฐานที่ปรากฏในหลักศิลาจารึกของวัดตะโปธาราม ได้จารึกไว้ว่า วัดปราสาทมีมาตั้งแต่ครั้งที่อาณาจักรล้านนาเจริญรุ่งเรืองแล้ว หรือเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2035 ในสมัยที่พระยายอดเชียงรายนั้นครองเมืองเชียงใหม่ และวัดนี้ยังตั้งอยู่ในเขตที่ประทับของเจ้านายและฝ่ายขุนนาง ทำให้ได้รับการทำนุบำรุงต่อๆ กันมาค่ะ แม้ในช่วงที่เชียงใหม่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของพม่า พระยาหลวงแสนคำก็ยังได้หล่อพระเจ้าหมื่นทอง พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย ถวายไว้ที่วัดปราสาทในปี พ.ศ 2133 และได้จารึกข้อความไว้ที่ฐานพระองค์นี้ด้วยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     และในสมัยเจ้าหลวงธรรมลังกา ประมาณปี พ.ศ. 2366 ได้มีการบูรณะ วัดปราสาท โดยโปรดฯ ให้ พระยาหลวงสามล้าน สร้างพระวิหารขึ้น ซึ่งเป็นพระวิหารที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันนั่นเองค่ะ นอกจากนี้วัดยังมีประตูซุ้มโขงที่เชื่อมเข้าสู่องค์ปราสาท ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเจดีย์หรือที่เรียกว่ากู่พระเจ้าที่หาชมได้ยากอีกด้วยค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ วัดสวย ของเมืองเชียงใหม่ นับว่ามีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมากเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าใครไปเที่ยวก็อย่าลืมไปไหว้ขอพรกันน้า

 

ข้อมูล วัดปราสาท เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 4/2 ถนนอินทรวโรรส ซอย 3 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/nNc3YopmmQm8Dodz9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -