ไหว้พระ 9 วัด สิงห์บุรี ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ อิ่มใจ เสริมสิริมงคล

ไหว้พระ 9 วัด สิงห์บุรี ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ อิ่มใจ เสริมสิริมงคล
SummerB
19 เมษายน 2564 ( 15:24 )
11.8K

     ใครที่มีแพลน ไหว้พระ 9 วัด บอกเลยว่า สิงห์บุรี เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับการไปทำบุญไหว้พระเลยค่ะ เพราะเป็นจังหวัดที่มีวัดศักดิ์สิทธิ์มากมาย มีพร้อมทั้งบรรยากาศที่เงียบสงบและประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ เหมาะแก่การไปทำบุญ ปฏิบัติธรรม เสริมสิริมงคลให้กับตัวเรา และคนรอบตัวมากๆ ค่ะ 

ไหว้พระ 9 วัด สิงห์บุรี

ทำบุญ เสริมสิริมงคล ใกล้กรุงเทพ1. วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร เป็นพระอารมหลวงชั้นตรี ในจังหวัดสิงห์บุรี ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือ พระนอน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย และมีรูปทรงจากศิปะสุโขทัยที่หาดูยากมากๆ ด้วยเช่นกันค่ะ จากศิลปะและสถาปัตยกรรมบางส่วนภายใจวัด ทำให้มีการสันนิษฐานว่าวัดนี้ได้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนกรุงศรอยุธยาเป็นราชธานี ถือเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่มากๆ แห่งหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

🙏🏻  อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ไหว้พระ ขอพร วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร วัดดัง สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบัน วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร ได้กลายเป็นปูชนียสถานสำคัญที่ได้รับการอนุรักษ์และเลื่อมใส ซึ่งนอกจากพระพุทธไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ก็ยังมี พระกาฬ และ พระแก้ว ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ทรงใช้เป็นพระประธานในพิธีการถือน้ำพิพิฒน์สัตยาของข้าราชการอีกด้วยค่ะ 

 

 

 

2. วัดอัมพวัน

 

Rut_Luecha / Shutterstock.com

 

     วัดอัมพวัน ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงทางด้านการปฏิบัติธรรมเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยคำสอนของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม อดีตเจ้าอาวาส ที่ให้พุทธศาสนิกชนสามารถนำการปัฏิบัติธรรมแบบ วิปัสสนากรรมฐาน ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้ คือการให้คำนึงถึงสติอยู่ตลอด เพราะสตินั้นสำคัญต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมากค่ะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ปัจจุบัน แม้หลวงพ่อจริญ ฐิตธัมโม จะมรณภาพไปแล้ว แต่ความเลื่อมใสที่ประชาชนมีต่อหลักคำสอนของท่านก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง ยังคงมีผู้คนไปทำบุญ ปัฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง และด้วยบรรยากาศอันเงียบสงบ ติดริมแม่น้ำ ทำให้บรรยากาศภายในวัดสงบร่มรื่น เหมาะแก่การไปทำบุญเป็นอย่างมากค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 53 หมู่ 4 ถนนเอเชีย ตำบลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/sGb3y2pUA3QU8RuQ6 
 • เปิดให้เข้าชม : 04.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/amphawantemple3. วัดม่วงชุม

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     ประวัติความเป็นมาของ วัดม่วงชุม อำเภอบางระจัน แห่งจังหวัดสิงห์บุรีนั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากค่ะ เดิม วัดนี้ชื่อ วัดกระดังงา สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ได้กลายเป็นวัดร้างเมื่อคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 หลังจากนั้นก็ได้มีการขุดพบเศียรของพระหินทรายจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ หลวงพ่อดำ ที่ประดิษฐานอยู่หลังวัดนั่นเองค่ะ จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2424 ชาวบ้านในอำเภอบางระจันได้ปรึกษาหารือกันว่าจะสร้างวัดที่ขึ้นมาใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดม่วงชุม” ซึ่งมีที่มาจากการที่ชาวบ้านไปประชุมกันใต้ต้นมะม่วงนั่นเอง

     ปัจจุบัน วัดม่วงชุม ถือเป็นสำนักปัฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี และมีประชาชนเข้ามาทำบุญ ปฏิบัติธรรมในวันสำคัญต่างๆ นอกจากนี้ ผู้คนยังนิยมมากราบไหว้ พระรูปหลวงพ่อขาว หลวงพ่อดำ, พระสิงห์ใหญ่พระพุทธสิหิงมิ่งมงคล และ พระมหาเจดีย์บางระจัน เพื่อเสริมสิริมงคลอีกด้วยค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : บ้านค่าย ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/1Y1KyVqwNBpCZNX57 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 08-6513-1731
 • เว็บไซต์ : - 

 

 

4. วัดพิกุลทอง

 

 

     วัดพิกุลทอง หรือ วัดหลวงพ่อแพ คือที่ประดิษฐาน พระพุทธสุวรรณมงคล พระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มีลักษณะที่ยิ่งใหญ่และสวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากพระพุทธสุวรรณมงคลแล้ว ภายในวัดยังมี พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ อดีตเจ้าอาวาส วัดพิกุลทอง ซึ่งได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่พุทธศาสนาไว้มากมาย อีกทั้งยังบูรณะวัดแห่งนี้ให้งดงามจนเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านจนถึงปัจจุบันค่ะ ส่วนทางด้านหลังของวัด ก็มีองค์ พระพิฆเนศ ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่กลางน้ำ โดยมีสะพานทอดข้ามน้ำให้ผู้คนสามารถไปกราบไหว้บูชาได้ค่ะ

🙏🏻  อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ไหว้พระ วัดพิกุลทอง สักการะ หลวงพ่อแพ วัดสวย สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 5. วัดพระปรางค์

 

 

     วัดพระปรางค์ หรือ วัดพระปรางค์ (ชัณสูตร) เป็นวัดที่คาดว่าสร้างตั้งแต่สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่ พระปรางค์ ซึ่งมีศิลปะแบบกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สูงประมาณ 15 เมตร ก่อด้วยอิฐแบบปรางค์ไทย ลักษณะเหมือนฝักข้าวโพด ฐานเตี้ย มีคูหาสีเหลี่ยมจุตรัสบนผนังคูหา ส่วนด้านหลังของวัดมีวิหารที่สะท้อนถึงศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายหลังเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ปี พ.ศ. 2478 วัดพระปรางค์ (ชัณสูตร) แห่งนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่งในประเทศไทยค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 7 บ้านโคกหม้อ ตำบลเชิงกลัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/fnJTrz7SMgwSQdn5A 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

6. วัดประโชติการาม

 

 

     วัดประโชติการาม เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีตำนานที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ กล่าวถึง สิงหพาหุ ที่มีพ่อเป็นสิงห์ จึงตัดสินใจฆ่าพ่อตัวเองเพราะอับอายที่มีพ่อเป็นสัตว์เดรัจฉาน ภายหลังสำนึกผิดจึงสร้าง พระนอนจักรสีห์ วัดสละบาปเพื่อไถ่บาป และ วัดประโชติการาม ซึ่งมี พระพุทธรูปบางห้ามญาติ 2 องค์ คือ หลวงพ่อทรัพย์ และ หลวงพ่อสิน นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังมี หลวงปู่โอ่ง หรือ ไหสี่หู วัตถุโบราณที่ขุดจากเนินดินหลัง วิหารหลวงพ่อทรัพย์ เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก คิดหวังสิ่งใดก็จะได้สมหวังตามที่ปรารถนาค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนสิงห์บุรี-ชัยนาทสายเก่า ตำบลบางกระบือ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/13YjQ2FyHRQXEQdi7 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

7. วัดไทร

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     เดิมชื่อของ วัดไทร คือ วัดทะยาน เป็นวัดร้างที่คาดว่าสร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่มีพระธุดงค์รูปหนึ่งไปพบและสังเกตว่าวัดนี้มีต้นไทรอยู่รอบๆ มากมาย จึงเปลี่ยนชื่อใหม่ให้เป็น วัดไทร อย่างที่เราเรียกกันทุกวันนี้ค่ะ ภาพที่เห็นคือ โบสถ์ของวัดจะเหลือเพียงแค่กำแพงที่มีรากของต้นไทรยึดไม่ให้ถล่มลงมาเท่านั้น เพราะหลังคาของโบสถ์ได้พังทลายไปแล้ว แต่ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อวัดไทร ซึ่งจริงๆ แล้วองค์เดิมของท่านหุ้มด้วยทอง แต่ถูกทหารพม่าเอาไฟไปหลอม ลอกเอาทองออกไป และตัดเศียรองค์พระไปด้วย ต่อมาชาวบ้านจึงรวบรวมเงินต่อเศียรพระพุทธรูปขึ้นใหม่ค่ะ

🙏🏻  อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ เที่ยว วัดไทร Unseen วัดสวย โบสถ์ต้นโพธิ์ ที่ สิงห์บุรี

 

 • ที่อยู่ : วัดไทร หมู่ 5 ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/X5dmqrpZ1iiEZ8UT8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -8. วัดหน้าพระธาตุ

 

 

     วัดหน้าพระธาตุ ตั้งอยู่ใน ตำบลจักรสีห์ อำเภอเมือสิงห์บุรี เดิมชื่อ วัดหัวเมือง ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าเป็นที่ตั้งของเมืองสิงห์บุรีเก่า จุดสำคัญของวัดนี้คือ พระปรางค์ สูงประมาณ 8 วา เหนือเชิงบาตรมีรูปครุฑถือกระบองประดับอยู่ มีการเสริมแต่งด้วยศิลปะอยุธยาตอนต้น ด้วยฐานศิลาแลงที่ก่อด้วยอิฐย่อมุมทรงปรางค์ และกลีบขนุนปรางค์ที่ก่อด้วยอิฐ ทางทิศตะวันออกของพระปรางค์จะมี พระวิหารหลวง ส่วนทิศตะวันตกเป็น พระอุโบสถ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมของศิลปะอยุธยาตอนปลาย ซึ่งยังคงความวิจิตรงดงามไว้อยู่ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนบ้านจักรสีห์-บ้านสาธุ อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zcVokRPjkJwgesE9A 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

 

9. วัดโพธิ์เก้าต้น

 

 

     วัดโพธิ์เก้าต้น เป็นวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวัดที่ พระอาจารย์ธรรมโชติ แห่งวัดเขาขึ้น เลือกเป็นทำเลที่ตั้งค่าย เป็นที่ยึดเหนี่ยวของวีรชนชาวบ้านบางระจันที่เคยสู้รบเพื่อปกป้องบ้านเมืองในสมัยกรุงศรีอยุธยานั่นเองค่ะ ทางวัดจึงสร้าง วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ ซึ่งประดิษฐานรูปเหมือน พระอาจารย์ธรรมโชติ ให้ผู้คนได้เข้าไปกราบไหว้สักการะกันจวบจนปัจจุบัน

 

Adul24 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี ตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน ที่จำลองวิถีชีวิตของชาวบ้านในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยพ่อค้าแม่ค้าจะแต่งกายด้วยชุดนักรบและชุดชาวบ้านในสมัยนั้น ให้พวกเรารู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตเลยค่ะ 

 ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<