รีเซต

ศาลเจ้ากวนอู ที่เที่ยวเกาะสมุย ไหว้ขอพร เทพเจ้ากวนอู เดินชมไชน่าทาวน์

ศาลเจ้ากวนอู ที่เที่ยวเกาะสมุย ไหว้ขอพร เทพเจ้ากวนอู เดินชมไชน่าทาวน์
nukkpidet
2 พฤษภาคม 2565 ( 14:00 )
5.1K

     ใครเคยไปเที่ยว เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี มาก็ต้องเคยได้ไปเยือน ไหว้ขอพร เทพเจ้ากวนอู กันที่ ศาลเจ้ากวนอู แน่นอน เพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวดัง ยอดฮิต เลยก็ว่าได้ เอาล่ะ ไปรู้จักพร้อมไปไหว้ขอพรเดินเที่ยวชมที่นี่ด้วยกันเลยค่า

 

 

พิกัดสายบุญ ที่เที่ยวเกาะสมุย ศาลเจ้ากวนอู เก่าแก่ ชื่อดัง

 

     ศาลเจ้ากวนอู ศาลเจ้าเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บน เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นี้สร้างขึ้นมานานกว่า 150 ปีมาแล้ว โดยเกิดขึ้นมาจากความศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ ตั้งแต่ยุคที่ชาวจีนไหหลำอพยพมาตั้งรกรากที่เกาะสมุยนั่นเองค่ะ โดยไฮไลท์ก็คือ รูปปั้นเนื้อสัมริดของเทพเจ้ากวนอู ที่มีขนาดใหญ่และสูงมากถึง 16 เมตรเลยทีเดียว

 

 

ประวัติ ศาลเจ้ากวนอู

     เทพเจ้า “กวนอู” หรือ “กวนกง” นี้ คือวีรบุรุษจากยุคราชวงศ์ตงฮั่นของจีน ใบหน้าของกวนอูนั้นจะเป็นสีแดงก่ำ โดยท่านได้รับการบูชาในฐานะของเทพเจ้าของความซื่อสัตย์ ความยุติธรรม มนุษยธรรม และความกล้าหาญ นั่นเองค่ะ มีความเชื่อกันว่า ถ้าบูชาเทพเจ้ากวนอูนั้น ก็จะนำพาโชคลาภและความร่ำรวยมาให้

 

 

     เริ่มแรกของการตั้ง ศาลเจ้ากวนอู นั้น ก็มาจากคนจีนไหหลำบน เกาะสมุย นำโดย นายลิ้มเทียนหยู (แซ่ลิ้ม) นายลิ้มเทียนวา (แซ่ลิ้ม) และนายโย้กิมยี่ (แซ่โย้) ที่นำเทวรูปแกะสลักองค์ กวนอู พร้อมองค์รักษ์ 2 องค์ คือ จิวซ่าง (หน้าดำ) และกวนเพ้ง(กวนเป๋ง) บุตรบุญธรรม(หน้าหยก) และองค์บุ่นเถ่ากง(เทพารักษ์) มาประดิษฐาน ณ บ้านหน้าค่าย ทางใต้ ของศาลเจ้าฯ ปัจจุบัน ซึ่งเมื่อก่อนนั้นก็เป็นแค่ศาลเจ้าไม้เล็กๆ ชื่อว่า ศาลเจ้าบุ่นเถ่ากงหน้าค่ายบ้าง หรือ ศาลเจ้ากวั๋นก๋งหน้าค่ายบ้าง แต่เรียกสั้นๆ ว่า ศาลเจ้าหน้าค่าย    

 

ที่เที่ยวภาคใต้ สมุย

 

     รวมไปถึงพื้นที่โดยรอบยังดูสวยงาม คล้ายกับไชน่าทาวน์อีกด้วย ทำให้ที่นี่ได้กลายมาเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ไปเกาะสมุยเลยค่ะ เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้แวะไปถ่ายรูป และสักการะ ศาลเจ้ากวนอู นั้น ก็จะเหมือนมาไม่ถึงสมุยนั่นเองค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง ศาลเจ้ากวนอู

     สามารถเดินทางไปยัง ศาลเจ้ากวนอู ได้โดยศาลจะตั้งอยู่บนถนนเส้นหลักที่วิ่งรอบ เกาะสมุย เลยค่ะ อยู่ระหว่างหน้าค่าย-หัวถนน ห่างไม่ไกลจากทางเข้าหินตาหินยายมากเลย รับรองว่าไปไม่ยาก เดินทางง่ายๆ แน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล ศาลเจ้ากวนอู เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : 190/11 หมู่ 1 อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Jdo2uv38QC69t1kx6   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -