รีเซต

ตลาดเก้าห้อง ร้อยปี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดเก่า ริมแม่น้ำท่าจีน แหล่งรวมของอร่อย

ตลาดเก้าห้อง ร้อยปี  เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดเก่า ริมแม่น้ำท่าจีน แหล่งรวมของอร่อย
เอิงเอย
3 กันยายน 2561 ( 09:50 )
49.9K
2

      ย้อนวันวาน ชวนให้คิดถึงวิถีชีวิตแบบเดิมๆ ของคนไทยริมฝั่งแม่น้ำที่ดำเนินชีวิตอยู่ด้วยความเรียบง่าย และพอเพียง ที่ ตลาดเก้าห้อง ร้อยปี ตลาดเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดสุพรรณบุรี ไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ หาของอร่อยกินกันให้หนำใจในวันหยุดนี้กันค่ะ

 

 

       ตลาดเก่าริมแม่น้ำ เรือนไม้ปลูกติดต่อกัน เรียงเป็นแถวยาว เรือนที่ในอดีตใช้เป็นที่ค้าขาย แลกเปลี่ยนสินค้า ของชุมชนไทย-จีน ผ่านเวลามากว่า 100 ปีจนถึงวันนี้ที่ยังคงอนุรักษ์ให้คนรุ่นๆ เราได้เห็นได้สัมผัสกันอยู่ ตลาดเก้าห้องนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันตั้งอยู่ในอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี จากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุคำว่า ”ตลาดเก้าห้อง” น่าจะนำมาจากชื่อของบ้านเก้าห้อง ซึ่งเป็นบ้านโบราณมีประวัติสืบทอดมายาวนานนั่นเองค่ะ

 


      ในตลาดเก้าห้องปัจจุบันนี้มีสินค้า และของอร่อยมากมายให้เราได้มาลองชิมกัน ทั้งรูปแบบหน้าตาของอาหาร และขนมที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนก็สามารถมาพบได้ที่นี่ ทั้งขนมจันอับ (ขนมเปี๊ยะ กระหรี่พั๊พ เรือกาแฟ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าสูตรดั้งเดิม ขนมไทยพื้นบ้านอื่นๆ  เรียกว่าเป็นแหล่งรวมของอาหาร และขนมโบราณอร่อยๆ แหล่งหนึ่งจังหวัดสุพรรณบุรีเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ ที่นี่ยังรวบรวมสถานที่และเรื่องราวในประวัติศาสตร์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษามากมายอย่าง “ชพิพิธภัณฑ์ตลาดเก้าห้อง ซึ่งอยู่ในโซนของตลาดล่างใกล้ๆ กับ หอดูโจร เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน สร้างขึ้นเมือ พ.ศ.2477 เลยทีเดียวค่ะ เดิมห้องแถวห้องนี้เป็นร้านขายยาโบราณ กลุ่มพัฒนาตลาดเก้าห้องจึงนำมาทำเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆ ได้รู้จักเรื่องราวในอดีตของที่นี่นั่นเองค่ะ   

 

 

       จุดชมวิวที่สวยที่สุดของที่นี่ และเป็นไฮไลท์ก็คือ หอดูโจร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2477 ชั้นบนเป็นดาดฟ้า สูงประมาณตึก 4 ชั้น ฝาผนังจะมีรูโตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว เมื่อขึ้นไปด้านบนยอดสุดจะมองเห็นทัศนียภาพทั้งทางน้ำ ทางบกของบริเวณตลาดเก้าห้องเลยค่ะ

 

 

       และแน่นอนว่า ของฝากประจำตลาดเก้าห้องนี้ก็คือ ขนมเปี๊ยะ นั่นเอง เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตขนมเปี๊ยะที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีขนมไข่ปลา กระหรี่พั๊พ ข้าวเกรียบปากหม้อ อีกด้วย เพราะฉะนั้นใครมาเที่ยวแล้วต้องอย่าพลาดซื้อขนมเปี๊ยะติดไม้ติดมือกลับมาเป็นของฝากนะคะ

 

 

ตลาดเก้าห้องร้อยปี

ที่อยู่ : เทศบาลตำบลบางปลาม้า 99 หมู่ 2 ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี
โทร : 0-3558-7427, 0-3558-6408
เว็บไซต์ : www.bangplama.org
การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงสาย 240 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) ประมาณ 100 กม. เลี้ยวซ้ายที่อ.บางปลาม้า (ปั๊มคาลเท็กซ์ก่อนถึงทางเข้าอ.บางปลาม้า 100 เมตร) ไปอีกประมาณ 4 กม.

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

รวม 7 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไม่มีรถส่วนตัว
ไม่ต้องง้อทัวร์ ก็ไปได้ !

นั่งรถไฟเที่ยว ลพบุรี เที่ยวเมืองรอง กับ 7 ที่เที่ยว เมืองละโว้

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่