รีเซต

ส่อง ประวัติจังหวัดนครพนม หนึ่งใน อาณาจักรโบราณอันรุ่งเรือง แดนอีสาน

ส่อง ประวัติจังหวัดนครพนม หนึ่งใน อาณาจักรโบราณอันรุ่งเรือง แดนอีสาน
nukkpidet
10 กรกฎาคม 2565 ( 16:45 )
7.7K

     เมืองสวยริมฝั่งโขงที่เราจะพาไปเจาะลึก รู้ประวัติความเป็นมากันก็คือ จังหวัดนครพนม แห่งนี้ จังหวัดที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองอย่างมากในอดีต ใครอยากรู้ ประวัติความเป็นมาของนครพนม นั้น ตามไปดูกันเลยค่า

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

เปิด ประวัติ จังหวัดนครพนม จังหวัดเล็กๆ ริมฝั่งโขง

 

ก่อนจะมาเป็น จังหวัดนครพนม

     จังหวัดนครพนม จังหวัดเล็กๆ ของ ภาคอีสาน ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เมื่ออดีตนั้นจะเป็นศูนย์กลางของ อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ที่รุ่งเรือง ในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 12 โดยจะเป็นอาณาจักรอิสระไม่ขึ้นกับใคร แต่ในชวงประมาณพุทธศตวรรษที่ 16 อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ ก็ได้เสื่อมอำนาจลง และตกอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรขอมค่ะ ซึ่งราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18 ชื่อของ "ศรีโคตรบูร" นี้ก็ได้กลายมาเป็นเมืองใน อาณาจักรล้านช้าง มีฐานะเป็นเมืองลูกหลวงค่ะ

 

 

     หลังจากนั้นก็ได้มีการย้ายเมืองมาตั้งที่ป่าไม้รวก ห้วยศรีมัง ริมแม่น้ำโขงฝั่งซ้าย ซึ่งก็คือเมืองเก่าใต้เมืองท่าแขกในปัจจุบันค่ะ มาจนถึงปีพ.ศ. 2297 โดยมีพระนครานุรักษ์เป็นผู้ครองเมืองศรีโคตรบูร ซึ่งพอมีความเห็นว่าเมืองไม่ได้ตั้งอยู่ที่ปากห้วยแล้ว ก็เลยเปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่า "เมืองมรุกขนคร" เพราะถือว่าสร้างขึ้นในดงไม้รวก ชื่อของเมืองศรีโคตรบูรจึงเปลี่ยนไปตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ

 

     มาจนในช่วงปีพ.ศ. 2309 สมัยพระบรมราชากู่แก้ว หลังจากชนะศึกกับพระนครานุรักษ์ (คำสิงห์)แล้ว ก็ได้มีการย้ายเมืองข้ามฝั่งแม่น้ำโขงมาที่ปากบังฮวก คือฝั่งไทยในปัจจุบัน แถวบริเวณวัดมรุกขนคร นครพนม และในปีพ.ศ. 2321 พระเจ้ากรุงธนบุรี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก และเจ้าพระยาสุรสิงหนาท ยกทัพมาตีเอาหัวเมืองทางแถบแม่น้ำโขง รวมไปจนถึง นครเวียงจันทน์ เมืองมรุกขนครจึงได้ขึ้นกับกรุงธนบุรีในสมัยนี้ 

 

 

     หลังจากนั้นในปีพ.ศ. 2322 สมัยพระบรมราชา (พรหมา) ได้ย้ายเมืองจากปากบังฮวก มาอยู่ที่ บ้านหนองจันทร์ และตั้งชื่อเมืองใหม่ว่า "นครบุรีราชธานี" จนในรัชกาลที่ 1 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่า "เมืองนครพนม" โดยขึ้นตรงต่อกรุงรัตนโกสินทร์ค่ะ 

 

ที่มาของชื่อ นครพนม

     โดยคำว่า "นคร" น่าจะมาจากการรักษาชื่อเมืองเดิมเอาไว้ คือ "เมืองนครบุรีราชธานี" ส่วนคำว่า "พนม" อาจจะมาจากองค์พระธาตุพนมที่ประดิษฐานอยู่นั่นเองค่ะ หรืออาจจะมาจากที่เมื่อก่อนนั้นมีอาณาเขตไกลไปถึงฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง ที่มีภูเขาสลับซับซ้อนมาก ซึ่งคำว่า "พนม" นั้นจะแปลว่า "ภูเขา" นั่นเองค่ะ

 

 

ตราประจำจังหวัดนครพนม

      ตราประจำจังหวัดนครพนมนั้น มีสัญลักษณ์เป็นรูปพระธาตุพนม หมายถึง จังหวัดนครพนมนั้นมีพระธาตุพนม ซึ่งเป็นพระธาตุเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์ โดยภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ ซึ่งเป็นที่สักการะและศูนย์รวมจิตใจของความศรัทธา และถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครพนมมาตั้งแต่ในอดีตแล้ว

 

คำขวัญประจำจังหวัดนครพนม

     " พระธาตุพนมค่าล้ำ วัฒนธรรมหลากหลาย เรณูผู้ไท เรือไฟโสภา งามตาฝั่งโขง "

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ใน จังหวัดนครพนม

     นครพนม จังหวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงแดนอีสาน เต็มไปด้วยที่เที่ยวมากมาย ทั้ง วัดสวย พระธาตุ ต่างๆ รวมไปถึง ธรรมชาติ วิวสวยๆ ไม่ว่าจะเป็น พระธาตุพนม พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุเรณู ลานพญาศรีสัตตนาคราช หาดทรายทองศรีโคตรบูร หาดแห่ เป็นต้น และยังเป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติภูลังกา อีกด้วยเช่นกันค่ะ

 

อ้างอิง http://www2.nakhonphanom.go.th