รีเซต

เที่ยวนครพนม ไหว้พระ วัดพระธาตุเรณู วัดสวย นครพนม วัดคู่บ้านคู่เมือง พระธาตุประจำคนเกิดวันจันทร์

เที่ยวนครพนม ไหว้พระ วัดพระธาตุเรณู วัดสวย นครพนม วัดคู่บ้านคู่เมือง พระธาตุประจำคนเกิดวันจันทร์
AungAoey
17 ธันวาคม 2564 ( 10:00 )
8.3K

      นอกจาก ที่เที่ยวนครพนม ที่โด่งดังอย่าง พระธาตุพนม ซึ่งประดิษฐานใน วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร แล้ว อีกหนึ่งพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของนครพนม ที่หากมาเที่ยวนครพนมแล้ว ควรแวะไปสักการะสักครั้งก็คือ พระธาตุเรณู ซึ่งประดิษฐานที่ วัดพระธาตุเรณู นั่นเอง ตามเรามาเที่ยว ไหว้พระ ปูชนียสถานที่สำคัญ อีกแห่งของจังหวัดนครพนมกันค่ะ 

 

วัดพระธาตุเรณู วัดสวย นครพนม
เที่ยวนครพนม ไหว้พระทำบุญ

 

      พระธาตุเรณู ประดิษฐานที่ วัดพระธาตุเรณู เป็นอีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญ โดยประดิษฐานอยู่ไม่ไกลจากพระธาตุพนมมากนัก โดยตั้งอยู่ในตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม ค่ะ และนับว่าเป็นพระธาตุคู่เมืองชาวเรณูนคร ที่จำลองมาจาก พระธาตุพนมองค์เดิม (องค์ก่อนกรมศิลปากรบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2483)  แต่มีขนาดเล็กกว่า 

 

 

ประวัติวัดพระธาตุเรณู

      พระธาตุเรณู สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2461 โดย พระอุปัชฌาย์อินภูมิโย สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวเรณู แต่ยังไม่ทันจะทำการฉลองสมโภช ก็ถูกฟ้าผ่าพังทลายลง จึงต้องสร้างพระธาตุขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และได้จัดงานฉลองสมโภชในปี พ.ศ.2463 นั่นเอง ทำให้จะมี งานนมัสการสมโภช เป็นงานเทศกาลประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 13 ค่ำ ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 รวมเวลา 3 วัน 3 คืนค่ะ 

 

 

      องค์พระธาตุเรณูมีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยม ซึ่งจำลองมาจากพระธาตุองค์เดิม สูง 35 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม กว้างด้านละ 8.37 เมตร ก่ออิฐถือปูนแบบโบราณ เรียกว่า ชะทาย ทำจากปูนขาวผสมทราย ยางบง และน้ำหนังเป็นตัวประสาน มีซุ้มประตูหลอกทั้ง 4 ด้าน 

 

 

 

      ภายในพระธาตุเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎกและพระพุทธรูปทองคา พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง ต่อมาได้บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ในปี พ.ศ.2519 เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว 

      นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันว่า พระธาตุเรณู เป็น พระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดวันจันทร์ ด้วย เชื่อว่า คนที่เกิดวันจันทร์มักเป็นคนมีเสน่ห์ หากใครได้กราบไหว้พระธาตุเรณู จะทำให้มีรูปงามผ่องใส ตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์ อีกทั้งยังมีสักษณะอ่อนช้อย ตามรูปแบบศิลปะล้านช้าง เปรียบดัง อาชาไนยต้นพาหนะประจำพระจันทร์ นั่นเองค่ะ

 

ที่เที่ยวนครพนม วัดพระธาตุเรณู วัดสวย นครพนม

 

     สำหรับ อุโบสถวัดพระธาตุเรณู นั้นสร้างใหม่ขึ้นในปี พ.ศ.2551 ภายในยังประดิษฐาน พระองค์แสน พระพุทธรูปทองคำปางสมาธิ ศิลปะแบบลาว ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเรณูนคร มีพุทธลักษณะสวยงามมากๆ เป็นที่เคารพสักการะของผู้คน

      ใครที่มาเที่ยวนครพนม อย่าพลาดแวะมาสักการะ ไหว้พระ ทำบุญ กันที่ วัดพระธาตุเรณู กันสักครั้งค่ะ โดยเฉพาะคนเกิดวันจันทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคล อิ่มบุญ และอิ่มใจค่ะ 

 

ข้อมูล วัดพระธาตุเรณู นครพนม

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 บ้านเรณูนคร ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pbiSkWjd9SfCg19b7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ที่เที่ยวนครพนม ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<