ย้อนเวลาสู่วันวาน บ้านสิงห์ท่า ที่เที่ยวยโสธร ย่านเก่า One Day Trip

ย้อนเวลาสู่วันวาน บ้านสิงห์ท่า ที่เที่ยวยโสธร ย่านเก่า One Day Trip
SummerB
1 พฤษภาคม 2564 ( 11:00 )
361

     เคยสงสัยบ้างมั้ยคะ ว่าพวก ย่านเก่า ในแต่ละเมืองนั้นมีความเป็นมาอย่างไร แล้วเขาอนุรักษ์กันอย่างไรให้ยังคงเสน่ห์เหล่านั้นนั้นไว้อยู่ มาเลยค่ะ เราจะพาทุกคนนั่ง Time Machine ย้อนเวลาสู่วันวานไปเดินเล่น ถ่ายรูปที่ บ้านสิงห์ท่า ที่เที่ยวยโสธร แบบ One Day Trip กัน แล้วทุกคนจะหลงใหลในสถาปัตยกรรมสวยๆ ของชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ 😉 🏘

 

One Day Trip บ้านสิงห์ท่า ที่เที่ยวยโสธร

ย่านเก่าสุดคลาสสิก

 

ประวัติความเป็นมา บ้านสิงห์ท่า

ที่เที่ยวยโสธร 

 

     ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2315 พระเจ้าราชวงศา (พระวอ) เสนาบดีเก่าแห่งเมืองเวียงจันทน์ และไพร่พลทั้งหลายอพยพมาอาศัยอยู่ที่ ดงผีสิงห์ ต่อมาได้สร้างเมืองขึ้นที่นี่ และตั้งชื่อว่า เมืองสิงห์ท่า 

     สังเกตได้ว่าในสมัยก่อน เมืองใดที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำส่วนมากจะมีความเจริญรุ่งเรือง โดยเฉพาะกับการค้าขาย ซึ่ง บ้านสิงห์ท่า แห่งนี้ ตั้งอยู่ริม แม่น้ำชี ทำให้ในอดีตกลายเป็นศูนย์กลางทางการค้า เมื่อฝรั่งเศสเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในภูมิภาคนี้ ก็มีการเผยแพร่วัฒนธรรมและสร้างบ้านเรือนต่างๆ รวมถึงการมาพักอาศัยของชาวจีน ทำให้ที่นี่มีวัฒนธรรมที่ผสมกลมกลืนระหว่าง ไทย จีน และฝรั่งเศส

 

สถาปัตยกรรม บ้านสิงห์ท่า

 

 

     ปัจจุบัน บ้านสิงห์ท่า ได้พัฒนามาเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครก็ต้องไปเยือนเมื่อมาถึง ยโสธร หากมองไปรอบๆ จะสังเกตได้ว่าสถาปัตยกรรมของที่นี่มีลักษณะแบบชีโน-โปรตูกีส ซึ่งเริ่มมาจากยามที่ฝรั่งเศสเข้ามามีอิทธิพล ก็ได้นำช่างฝีมือจากเวียดนามมาตกแต่งบ้านเรือน ทำให้มีกลิ่นอายแบบจีนและตะวันตกผสมผสานเข้าด้วยกัน ส่วนใหญ่อาคารเรือนจะคุมโทนให้อยู่ในสีพาสเทล สร้างด้วยไม้ผสมปูน พวกบานประตูในย่านนี้จะเป็นบานเฟี้ยม ทำให้บรรยากาศที่ บ้านสิงห์ท่า แห่งนี้มีบรรยากาศที่คลาสสิกสุดๆ เลยค่ะไฮไลท์ที่น่าสนใจ บ้านสิงห์ท่า

 

 

     เมื่อมาเยือน บ้านสิงห์ท่า แล้ว ก็ต้องไปถ่ายรูปกับ ตึกร้านกาแฟ โดดเด่นด้วยอาคารสีชมพูส้มๆ ในทรงชิโน-โปรกีส และ ร้านขายข้าวสาร ตึกไม้สีขาวที่ฉลุด้วยลวดลายงดงามตรงหน้าต่าง ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญที่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลยค่ะ

     เดินเข้าไปตามตรอกซอกซอยก็จะได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนนี้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ตลาดชุมชนที่ค้าขายของต่างๆ  มี ปลาส้ม และ ลอดช่องยโสธร ของดีประจำถิ่นที่ต้องลิ้มลองสักรอบ อีกทั้งยังเป็นแหล่งทำบั้งไฟที่ขึ้นชื่อในเมืองยโสธร เพราะจะมี งานบุญบั้งไฟ งานบุญใหญ่ที่ต้องจัดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือนในทุกๆ ปี ซึ่งชาวยโสธรเชื่อว่าเป็นการบูชาเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาเมือง และบูชาพญาแถนที่สามารถบันดาลฝนให้ตกลงสู่ท้องไร่ท้องนาให้อุดมสมบูรณ์ค่ะ

 

 

     เดินช็อปปิ้ง ถ่ายรูป ดื่มด่ำกับบรรยากาศในชุมชมจนเต็มที่แล้วก็ไปไหว้พระกันดีกว่าค่ะ ที่ บ้านสิงห์ท่า มีวัดสำคัญๆ อยู่ 3 แห่ง คือ วัดมหาธาตุ วัดสิงห์ท่า และ วัดศรีธรรมาราม เราจะได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบไทย-ลาว ที่งดงามอ่อนช้อยที่ วัดมหาธาตุ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธบุษรัตน์ (พระแก้วหยดน้ำค้าง) พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนที่เคียงคู่เมืองยโสธรมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของ พระธาตุยโสธร ที่บรรจุอัฐิธาตุของ พระอานนท์ องค์เจดีย์พระธาตุตกแต่งด้วยศิลปะไทย-ลาว สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุทธยาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ค่ะ

 

 

     อีกไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยคือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ยโสธร อาคารเรือนและหลังคามุงเป็นทรงไทย แต่ด้านหน้าตกแต่งด้วยศิลปะจีน มีรูปปั้นมังกรสองตัวขนาบอยู่ตรงประตูรั้วทั้งสองข้าง มองเข้าไปในชุมชนจะเห็นโคมไฟสีแดงห้อยประดับไปทั่วสารทิศ ซึ่งสะท้อนถึงวัฒนธรรมอันหลากหลายที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวที่ บ้านสิงห์ท่า ย่านเก่าสุดคลาสสิกแห่งนี้อย่างชัดเจน

 

ข้อมูล บ้านสิงห์ท่า ยโสธร

  • ที่อยู่ : ชุมชนวัดมหาธาตุ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Z1BQnoMR13aCp4yb9   
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งวัน
  • โทร : - 
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<