รีเซต

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ เดินชิลชมธรรมชาติ ดอกไม้งาม

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ เดินชิลชมธรรมชาติ ดอกไม้งาม
เอิงเอย
19 ตุลาคม 2565 ( 15:45 )
28.6K

     หน้าหนาวปีนี้ หลายคนคงมีแพลนอยากไปชิลที่ เชียงใหม่ กันอยู่ไม่น้อย วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปเที่ยวชมความสวยงามของ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่เที่ยวสวย ที่เต็มไปด้วย ดอกไม้เมืองหนาว พร้อมทั้งอากาศดีๆ เหมาะกับการไปเที่ยวชิลอย่างมาก ใครชอบธรรมชาติงามๆ ถ่ายรูปสวยๆ ก็ตามเรามาได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ พิกัดเที่ยวชิล ชมธรรมชาติ

 

ที่มา ของ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

     พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตั้งอยู่บน ดอยบวกห้า ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเริ่มต้นขึ้นมาจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้นโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2504 และพระราชทานนาม พระตำหนักองค์นี้ว่า “ภูพิงคราชนิเวศน์” นั่นเองค่ะ ซึ่งภายในพระตำหนักนั้น จะมีเนื้อที่ประมาณ 400 ไร่ แบ่งเป็นบริเวณที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมประมาณ 200 ไร่ และยังอยู่บนความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,373,197 เมตรเลยทีเดียวค่ะ ทำให้ที่นี่อากาศดีคลอดทั้งปีนั่นเอง

 

 

     โดย พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ นั้น จะสร้างในลักษณะของเรือนไทยภาคกลาง ที่เรียกกันว่า เรือนหมู่ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมเป็นไทยประเพณีประยุกต์ ก่ออิฐถือปูน ยกพื้นสูงหลังคาทรงไทย ภายในมี ท้องพระโรง ห้องเสวย ห้องบรรทม ห้องสรง และส่วนที่ประทับสำหรับพระราชอาคันตุกะ มีเฉลียงใหญ่ และพลับพลาหอนกเป็นที่ประทับทอดพระเนตรทัศนียภาพของเมืองเชียงใหม่ ชั้นบนเป็นที่ประทับ ชั้นล่างเป็นที่อยู่ของมหาดเล็ก และคุณข้าหลวง ออกแบบแปลนโดยหม่อมเจ้าสมัยเฉลิม กฤดากร ค่ะ

 

     อีกทั้งยังใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลท่ 9 นั้น เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรมที่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทรงงานและเยี่ยมเยียนราษฎรในเขตภาคเหนือค่ะ รวมทั้งไว้สำหรับรับรองพระราชอาคันตุกะที่เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทยด้วยค่ะ 

 

Christopher PB / Shutterstock.com

 

ภายใน พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จะมีพิกัดต่างๆ ไว้ให้ชมคือ

 • เรือนปีกไม้ เรือนที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัครราชกุมารี หรือพระราชอาคันตุกะและผู้ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พัก
 • เรือนรับรอง อาคาร 2 ชั้น สร้างแบบไทยประยุกต์ใช้เป็นที่พักของพระราชอาคันตุกะ และข้าราชบริพารชั้นผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังใช้เป็นที่รับรองแขกในระหว่างที่รอเข้าเฝ้าฯด้วย
 • พลับพลาผาหมอนแและสวนเฟิร์น เนินเขาเตี้ยๆ ที่เมื่อก่อนนั้นเป็นปลูกสวนป่าธรรมชาติ มีกระท่อมแบบชาวเขา ให้เป็นที่ประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบทและเสวยพระกระยาหารในบางครั้งค่ะ
 • อ่างเก็บน้ำและน้ำพุ ทิพย์ธาราของปวงชน เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่กักเก็บน้ำไว้ใช้ใในบริเวณพระตำหนัก ริมอ่างเก็บน้ำด้านข้างมีพลับพลาที่ประทับ สร้างด้วยไม้สักทอง รอบๆอ่างเก็บน้ำจะเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวที่จัดเป็นทั้งแบบประดิษฐ์และแบบธรรมชาติ
 • พระตำหนักสิริส่องภูพิงค์ หรือที่เรียกว่า พระตำหนักยูคาลิปตัส โดยก่อสร้างตามพระราชเสาวนีย์ ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงให้นำไม้ยูคาลิปตัสาทดลองใช้ประโยชน์ ในการก่อสร้างที่พักอาศัยในรูปแบบ log Cabin ค่ะ
 • พระตำหนักพยัคฆ์สถิต พระตำหนักยูคาลิปตัสแบบ Log Cabin อีกหลังหนึ่ง ในสมัยนั้นไว้เพื่อพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สำหรับทรงใช้เป็นทีประทับค่ะ
 • พระตำหนักพฤกษาวิสุทธิคุณ อาคาร 2 ชั้น ตั้งอยู่บนเนิน เป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทรบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา
 • สวนสุวรี สวนกุหลาบที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้มีพระเสาวนีย์ให้ดำเนินการจัดสร้างเพื่อเป็นการรำลึกถึง ท่านผู้หญิงสุวรี เทพาคำ นางสนองพระโอษฐ์ที่ถึงอนิจกรรมไปแล้วนั่นเองค่ะ
 • หอพระ สถานที่ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปไว้ทรงสักการะ เมื่อเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับแรม เป็นหอขนาดเล็กๆ ตกแต่งแบบไทยล้านนาประยุกต์ ยกพื้นขึ้นมาค่ะ

 

 

     ใครที่อยากไปเที่ยวชมภายใน พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ นั้น สามารถเดินชมได้ตลอดเส้นทางเลยค่ะ หรือจะนั่งรถชมตลอดเส้นทางก็ได้เหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญคือเรื่องการแต่งกาย ในนี้จำเป็นต้องแต่งกายสุภาพนะคะ ถ้าใส่ขาสั้น สายเดี่ยว จะเข้าไปไม่ได้เลย แต่ทางพระตำหนักฯ ก็จะมีบริการผ้าถุงและเสื้อคลุมให้ค่ะ แนะนำว่าเตรียมตัวไปให้พร้อมเลยดีกว่าค่า

 

ข้อมูล พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เชียงใหม่

 • ที่อยู่ : 1223 ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Lr3xpzUsQWCRq2ZH8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท , ชาวต่างชาติ 50 บาท
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -