น้ำตกพลิ้ว ตามรอยเสด็จ ร.5 สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งรักของไทย

น้ำตกพลิ้ว ตามรอยเสด็จ ร.5 สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งรักของไทย
เอิงเอย
11 มกราคม 2561 ( 03:00 )
97.5K

     ตำนานความรักอันยิ่งใหญ่ของ น้ำตกพลิ้ว ทำให้วันนี้เรามายืนอยู่ที่ จันทบุรี ค่ะ และจะพาทุกคนไปตามรอยเสด็จพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ไปจุดที่พระองค์เคยเสด็จประพาส ได้มองเห็นสิ่งที่พระองค์ทรงเคยเห็น ค้นหาความทรงจำของชาวบ้านที่เล่ากันมาปากต่อปากถึงความยิ่งใหญ่ของความรักกันที่นี่ค่ะ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จังหวัดจันทบุรี

 

 

     อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว หรือ น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาสระบาป อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ค่ะ ภายในอุทยานฯ นอกจากจะมีน้ำตกสวยไหลตลอดทั้งปีแล้ว ยังเป็นจุดที่จารึกประวัติศาสตร์สำคัญของไทยอีกด้วย เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 12 ครั้งด้วยกัน

 

 

     และทรงโปรดให้สร้าง พีระมิดแห่งความรัก เพื่อเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ซึ่งภายในสถูปบรรจุพระอังคารของพระนางเจ้าฯ อีกด้วย จนชาวบ้านเรียกกันติดปากสืบมาว่า พีระมิดพระนางเรือล่ม นั่นเองค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ยังมี อลงกรณ์เจดีย์ อยู่ด้านข้างเยื้องจากพีระมิดขึ้นมาด้านบน ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้สร้างในปี 2419 เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วพร้อมพระนางเรือล่มอีกด้วยค่ะ

 

 

     ด้วยตำนานความรักที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงมีให้แก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ ทำให้เกิดเป็นเรื่องเล่าสืบกันมาว่า หากคู่รัก คู่ใดได้มากราบไหว้สักการะพีระมิดแห่งรักนี้ จะสมหวังและเป็นความรักที่มั่นคงนั่นเองค่ะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาที่ไหนเพื่ออธิษฐานมากมาย รวมไปถึงมาชมความสวยงามของน้ำตกพลิ้ว

 

 

     และนอกจากเรื่องราวมนต์ขลังของที่นี่แล้ว ไฮไลท์ในการท่องเที่ยวน้ำตกพลิ้วก็คือ การมาชมธรรมชาติที่เขียวขจี แม้ในวันที่ร้อนจัด บริเวณรอบๆ น้ำตกก็ยังสดชื่น รวมไปถึงการให้อาหารปลาพลวงหิน ที่มีนับร้อยตัวในแทบทุกชั้นของน้ำตกค่ะ นักท่องเที่ยวจะนิยมซื้อถั่วฝักยาวไปให้ปลาพลวงหิน และว่ายน้ำเล่นกับปลานั่นเอง

 

  • การเดินทาง

จากตัวเมืองขับรถออกมาที่ถนนสุขุมวิทตรง กิโลเมตรที่ 346 มีทางแยกซ้ายไปน้ำตกพลิ้ว 2 กิโลเมตร (สามารถใช้บริการรถสองแถวจันทบุรี-น้ำตกพลิ้ว)

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

===============

 

ที่เที่ยวจันทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

12 ที่พักโฮมสเตย์ จันทบุรี กินปู ดูดาว
ซีฟู้ด ไม่อั้น ราคาพันต้นๆ

12 ที่เที่ยว จันทบุรี มาจันท์ทั้งที เที่ยวไหนดีนะ !ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง