รีเซต

คลองหินดำ แกรนด์แคนยอน ชุมพร ที่เที่ยวลับ สวยแปลก แต่เล่นน้ำชิลสุด

คลองหินดำ แกรนด์แคนยอน ชุมพร ที่เที่ยวลับ สวยแปลก แต่เล่นน้ำชิลสุด
nukkpidet
29 มีนาคม 2564 ( 14:00 )
12.9K

     ที่เที่ยวของ ภาคใต้ อย่าง ชุมพร คงจะไม่ได้เป็นที่เที่ยวยอดฮิตมากเท่าไหร ไม่ได้เป็นหนึ่งในจุดหมาย แต่จริงๆ แล้ว ที่เที่ยวของที่นี่มีเยอะมากแบบที่คาดไม่ถึงเลยค่ะ นอกจาก ทะเลสวยๆ และ เกาะสวยๆ แล้ว ก็ยังมี ที่ แกรนด์แคนยอน ที่ธรรมชาติสรรสร้างมาอย่างสวยงาม แถมยังลงน้ำได้ด้วย ที่ คลองหินดำ แห่งนี้ ชื่ออาจจะไม่คุ้นหู ถ้างั้นไปรู้จักที่นี่พร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

 

คลองหินดำ ที่เที่ยวชุมพร แกรนด์แคนยอน ผาหิน

ถ่ายรูปปัง เล่นน้ำสนุก

 

ที่มา ของ คลองหินดำ

     คลองหินดำ อยู่ในบริเวณของ ตำบลเขาค่าย อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นบริเวณของคลองที่คาดเดากันว่าเกิดจากรอยเลื่อนของเปลือกโลก ซึ่งน่าจะเป็นแผ่นเปลือกโลกเดียวกันกับที่จังหวัดสตูล ทำให้บริเวณนี้เกิดเป็นผาหินสีดำเป็นทางยาว มีน้ำไหลผ่าน ลึกประมาณ 50 เซนติเมตร รวมแล้วระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตรเลยค่ะ ว่ากันว่า คลองหินดำนี้ น่าจะมีอายุมายาวนานมากกว่าหลายพันปีเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     เมื่อก่อนนั้น คลองหินดำ จะมีน้ำที่ใสสะอาดมากกว่าในปัจจุบันนี้ แต่ก็ยังเป็นน้ำที่สะอาดอยู่ โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว ประมาณเดือนตุลาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ น้ำจะใสและมีเยอะมาก ทำให้นักท่องเที่ยวจะนิยมมาเล่นล่องแก่งกันค่ะ ส่วนที่มีชื่อว่า คลองหินดำ นั้น ก็เพราะเมื่อก่อนหินทั้งสองฝั่งยังมีสีดำสนิท แต่ในปัจจุบันหินได้เปลี่ยนสีไปมากแล้ว

 

 

ไฮไลท์ ของ คลองหินดำ

     ความพิเศษของ คลองหินดำ คือจะมีลักษณะเหมือนกับ แกรนด์แคนยอน เช่นเดียวกันกับในต่างประเทศนั่นเองค่ะ มีขนาดของลำธารกว้าง 5 ถึง 10 เมตร คดเคี้ยวไปมา โดยนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ประมาณ 400 เมตรแรก ปกติน้ำในคลองนี้จะมีระดับสูงประมาณหัวเข่า ถึง ต้นขาเท่านั้นค่ะ แต่ในช่วงฤดูฝน น้ำจะมีระดับสูงจนเกือบถึงตลิ่ง ช่วงนี้จะไม่สามารถเล่นน้ำได้นะคะ เพื่อป้องกันอันตรายนั้นเองค่ะ

 

 

     ตรงกันข้ามในฤดูร้อนน้ำก็จะแห้งมาก แต่ยังสามารถมีน้ำให้เดินถ่ายรูปสวยๆ ได้อยู่ค่ะ หรือใครจะนั่งแช่น้ำคลายร้อน ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ที่นี่จะมีห่วงยางและเสื้อชูชีพให้เช่าได้ในราคา 20 บาทค่ะ บริเวณรอบๆ คลองหินดำ ก็จะมีทั้งร้านค้าขายอาหารและเครื่องดื่ม สามารถซื้อเข้าไปนั่งทานได้ แต่ต้องเก็บกลับออกมาทิ้งกันนะคะ ส่วนห้องน้ำสามารถเข้าได้ที่วัดโรจดำริห์ หรือ วัดคลองหินดำ ที่อยู่ใกล้ๆ ได้เลยค่ะ 

 

 

     บอกเลยว่า ที่ คลองหินดำ นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่และน่าสนใจมากเลย เพราะโดยปกติแล้ว ถ้าพูดถึง แกรนด์แคนยอน เราก็จะสามารถชมวิวอยู่บนที่สูงได้เพียงอย่างเดียว ลงเล่นน้ำไม่ได้ ซึ่งที่นี่สามารถทำได้ และนอกจากความสนุกของการที่ได้เล่นน้ำเย็นๆ แล้ว แน่นอนว่าถ่ายรูปออกมาสวยเก๋ ชิคสุดๆ เป็นที่เที่ยวลับของ ชุมพร แบบนี้ จะพลาดได้ยังไงล่ะ  

 

ข้อมูล คลองหินดำ ชุมพร

  • ที่อยู่ : ตำบลเขาค่าย อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aoRReveNBHQSWXms7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -