รีเซต

วัดเกตการาม ที่เที่ยวเชียงใหม่ สักการะ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำปีคนเกิดปีจอ

วัดเกตการาม ที่เที่ยวเชียงใหม่ สักการะ พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำปีคนเกิดปีจอ
nukkpidet
23 มกราคม 2566 ( 13:00 )
10.5K

     มาค่ะ ได้เวลาไปเที่ยว เชียงใหม่ กันแล้ว แต่ก่อนจะเริ่มเที่ยว ก็ต้องไปไหว้พระเสริมสิริมลคงกันหน่อย โดยเฉพาะคนที่เกิด ปีจอ ต้องตามเรามาเลยค่า เพราะเรากำลังจะไปที่ วัดเกตการาม วัดที่มีพระธาตุของคนที่เกิดปีจอนั่นเองค่า ถ้าอยากรู้ประวัติความเป็นมา รวมถึงสิ่งสวยงามภายในวัดแห่งนี้ ก็ไปดูกันเลย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดเกตการาม วัดพระธาตุประจำปีคนเกิดปีจอ

 

ไฮไลท์ ของ วัดเกตการาม

     วัดเกตการาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยอยู่ใกล้ๆ กับถนนเลียบริมแม่น้ำปิงเลยค่ะ ซึ่งบริเวณนี้เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง ซึ่งวัดนี้เองก็เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองเชียงใหม่ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1971 ในสมัยพญาสามฝั่งแกนแล้วค่ะ 

 

 

     ภายในวัดจะมีไฮไลท์อยู่ตรงที่ เจดีย์จุฬามณี หรือ พระธาตุวัดเกต ที่ประดิษฐานอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ค่ะ โดยเป็นเจดีย์ที่บรรจุเครื่องทรงและพระเมาฬีของเจ้าชายสิทธัตถะเอาไว้ และทรงสละทิ้งเมื่อคราวออกผนวช อีกทั้งยังเป็นที่เก็บรักษาพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธองค์  หลังการถวายพระเพลิงพระบรมศพอีกด้วยค่ะ

 

     และถ้าใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่าที่ปลายยอดของเจดีย์นั้น จะเอนเล็กน้อย เนื่องจากผู้ที่สร้างเจดีย์นี้ ไม่ต้องการให้ยอดของเจดีย์ ชี้ขึ้นไปยังสวรรค์ที่เป็นที่ตั้งของพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี เพราะเป็นการไม่เหมาะสมนั่นเองค่ะ อีกสิ่งที่ห้ามพลาดชมเมื่อมา วัดเกตการาม ก็คือ อุโบสถ ตั้งอยู่ทางด้านหน้าของพระวิหาร จริงๆ อุโบสถหลังนี้จะปิดไว้ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม เพราะถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จะเปิดใช้เฉพาะในงานพิธีอุปสมบทเท่านั้นค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     รวมถึงห้ามสุภาพสตรีขึ้นไปด้วย แต่เราสามารถชมความงดงามของศิลปกรรม ที่ตกแต่งภายนอกของอุโบสถนี้ได้นะคะ จะได้ว่ามีลวดลายที่สวยงามหาชมได้ยากมาๆ ทั้ง ลายสลักไม้รูปเทพพนมสีทอง ลายปูนปั้นต่างๆ ตั้งแต่ รูปกิเลน มังกร ปลา และต้นไม้แบบจีน อีกทั้ง พญานาคสองตัวที่เลื้อยออกมาจากผนังโบสถ์ด้วยค่ะ

 

     นอกจากนี้ก็จะมี พระวิหาร อาคารศาลาบาตร โรงเรียนวัดเกตการาม พิพิธภัณฑ์วัดเกตการาม ที่สวยงามอลังการให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ และใครที่เกิดในปีจอ ก็ยิ่งต้องมา วัดเกตการาม เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นพระธาตุประจำปีจำปีคนเกิดปีจอ โดยความเชื่อของคนเหนือล้านนาบอกเอาไว้ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตควรจะเดินทางมากราบไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของตนเพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเองค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดเกตการาม เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 96 ถนน เจริญราษฎร์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3noDZcLYoER2NExg6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -