รีเซต

ประวัติ จังหวัดสุพรรณบุรี สเน่ห์เมืองใกล้กรุง เธอก็ม๋า ฉันก็ม๋า เที่ยวได้ไม่เบื่อเล๋ย

ประวัติ จังหวัดสุพรรณบุรี สเน่ห์เมืองใกล้กรุง เธอก็ม๋า ฉันก็ม๋า เที่ยวได้ไม่เบื่อเล๋ย
nukkpidet
21 เมษายน 2564 ( 13:15 )
4.6K

     สุพรรณบุรี หนึ่งในจังหวัดของ ภาคกลาง ที่ผู้คนน่ารักเป็นกันเอง และมีสำเนียงเหน่อๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ ใครฟังก็รู้เลยว่ามาจากสุพรรณนี่เอง วันนี้เราเลยมาเปิด ประวัติของสุพรรณบุรี กันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจังหวัดนี้จะมีความเป็นมาอย่างไร และมีประวัติอะไรน่าสนใจบ้าง ก็มาดูเล๋ย

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองเก่าแก่ ประวัติศาสตร์แแน่น

จังหวัดสุพรรณบุรี

 

ประวัติ จังหวัดสุพรรณบุรี

     จังหวัดสุพรรณบุรี ถือได้ว่าเป็นเมืองโบราณเลยนะคะ เพราะมีการพบหลักฐานทางโบราณคดีต่างๆ ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,500-3,800 ปี โดยโบราณวัตถุที่ขุดพบนั้น ก็จะมีทั้งยุคหินใหม่ ยุคสัมฤทธิ์ ยุคเหล็ก และมีการสืบทอดทางวัฒนธรรมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ใน สมัยสุวรรณภูมิ สมัยฟูนัน สมัยอมราวดี สมัยทวารวดี สมัยศรีวิชัย สมัยสุพรรณบุรี แล้ว เมื่อก่อนครั้งในอดีตนั้น สุพรรณบุรี จะมีชื่อว่า “ทวารวดีศรีสุพรรณภูมิ” หรือ "พันธุมบุรี" นั่นเองค่ะ

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     โดยเมื่อก่อนนั้นจะตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำท่าจีน จากบริเวณตำบลรั้วใหญ่ไปจนถึงตำบลพิหารแดง แต่ต่อมาก็ได้มีการย้ายเมืองมาตั้งอยู่ทางฝั่งขวาของแม่น้ำแทน รวมถึงมีการสร้างวัดสนามชัย และบูรณะ วัดป่าเลไลยก์ อีกด้วย และมีการขนานนามเมืองใหม่ว่า "เมืองสองพันบุรี" 

 

     จากนั้นก็ได้สร้างเมืองมาทางฝั่งใต้ หรือทางตะวันตกของแม่น้ำท่าจีน และเรียกชื่อเมืองว่า "อู่ทอง" มาจนถึงสมัยของขุนหลวงพะงั่ว เลยได้มีการเปลี่ยนมาเรียกว่า "สุพรรณบุรี" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ ส่วนในสมัยอยุธยานั้น สุพรรณบุรี ก็เป็นเมืองหน้าด่าน และเมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญ ทำให้มีการผ่านศึกสงครามมาอย่างมากมายเลยค่ะ

 

อุทยานมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี

 

ตราประจำจังหวัดสุพรรณบุรี     

     ตราประจำของจังหวัดสุพรรณบุรีนั้น จะเป็น ภาพยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับพระมหาอุปราชา แห่งพม่า ซึ่งในศึกครั้งนี้ อยู่ในท้องที่อำเภอดอนเจดีย์ของจังหวัดสุพรรณบุรีนั่นเอง เลยเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ประเทศไทยได้รับชัยชนะ จนชื่อเสียงและกิตติคุณของพระมหากษัตริย์ไทย ดังไกลออกไปถึงนอกประเทศค่ะ

 

 

คำขวัญของจังหวัดสุพรรณบุรี

“เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง”

     อย่างที่ทราบกันว่า สุพรรณบุรี คือเมืองที่มีการทำยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับ พระมหาอุปราชา และได้รับชัยชนะ จนสามารถรักษาเอกราชเอาไว้ได้ ส่วนวรรณคดีที่โด่งดังก็คงจะหนีไม่พ้น เรื่องขุนช้างขุนแผนนั่นเองค่ะ และมีพระผงสุพรรณจากกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งเป็นหนึ่งในพระเครื่องเบญจภาคีค่ะ ส่วนในเรื่องของเกษตรกรรมและประวัติศาสตร์นั้น สุพรรณบุรี ก็นับว่าเป็นอันดับต้นๆ ของไทยเลย รวมทั้งยังมีศิลปินนักปราชญ์มากมายที่มีบ้านเกิดอยู่ที่นี่ และสุดท้ายคือภาษาถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์คือการพูดเหน่อนั่นเองค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดสุพรรณบุรี

     ที่เที่ยวสุพรรณบุรี แบบที่ว่าฮิตสุดๆ และทุกคนต้องรู้จัก ก็จะต้องเป็นวัดดังๆ ที่มีเยอะแยะมาก ไม่ว่าจะเป็น วัดทับกระดาน วัดไผ่โรงวัว วัดป่าเลไลยก์ วัดสำปะซิว พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ เป็นต้น แต่ที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ เอง ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะมีทั้ง อุทยานแห่งชาติพุเตย อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง อ่างเก็บน้ำลําตะเพิน วิวนี่สวยแบบอลังการจริงๆ

 

     แต่ถ้าอยากไปสถานที่ที่มีของกินเยอะๆ ก็ต้องมา ตลาดน้ำสะพานโค้งสุ่มปลายักษ์ ตลาดสามชุก เลยค่ะ เป็นอีกจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไหร แต่ที่เที่ยวจัดเต็ม ธรรมชาติสวยทั้งนั้น แล้วอย่าลืมแวะมาเที่ยวสุพรรณบุรีกันนะคะ

 

ตลาดน้ำสะพานโค้ง สุ่มปลายักษ์

Sawarut Triratanachat / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

อ้างอิง ww1.suphanburi.go.th

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<