รีเซต

ประวัติ จังหวัดปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สุดชิล วันเดียวก็สนุก มาได้ทุกสุดสัปดาห์

ประวัติ จังหวัดปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สุดชิล วันเดียวก็สนุก มาได้ทุกสุดสัปดาห์
nukkpidet
29 เมษายน 2564 ( 15:00 )
14.1K

     ปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินทางเพียงไม่เกินชั่วโมงก็ถึงแล้ว หลายคนอาจจะคุ้นเคย แต่ลึกๆ แล้วน่าจะยังไม่เคยได้รู้ถึงที่มาของจังหวัดนี้กัน ถ้าอย่างงั้นเรามารู้จัก ประวัติจังหวัดปทุมธานี กันดีกว่า ว่าก่อนจะมาเป็นที่นี่นั้น ในอดีตมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง

 

 

ประวัติ จังหวัดปทุมธานี เมืองใกล้กรุง วัดสวย ตลาดน้ำปัง

 

ประวัติ จังหวัดปทุมธานี

     จังหวัดปทุมธานี มีประวัติความเป็นมาไม่น้อยกว่า 300 ปีมาแล้วค่ะ เริ่มตั้งแต่ในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อปี พ.ศ. 2202 ที่ มังนันทมิตรได้กวาดต้อนครอบครัวมอญ เมืองเมาะตะมะ ให้อพยพหนีภัยจากศึกพม่า เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งพระนายรายณ์ ก็ได้ให้ครอบครัวมอญไปตั้งบ้านเรือนอยู่ที่บ้านสามโคก 

 

Nutthapat Matphongtavorn / Shutterstock.com

 

     ต่อมาในแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชแห่งกรุงธนบุรี ชาวมอญก็ได้อพยพหนีพม่าเข้ามาอีกเป็นครั้งที่ 2 ก็ได้มีการให้ตั้งบ้านเรือนที่บ้านสามโคกอีกครั้ง ส่วนในสมัยรัชกาลที่ 2 นั้น ก็ได้มีการอพยพชาวมอญครั้งใหญ่จากเมืองเมาะตะมะเข้าสู่ประเทศไทยเรียกว่า มอญใหญ่ นั่นเองค่ะ จากบ้านสามโคกชุมชนขนาดเล็กๆ ก็ได้กลายมาเป็นเมืองสามโคกในเวลาต่อมาค่ะ

 

     และ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2358 ในหลวงรัชกาลที่ 2 ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อเมืองสามโคก เป็น เมืองประทุมธานี และถัดมาก็ได้ให้ใช้คำว่า จังหวัด แทนคำว่า เมือง และให้เปลี่ยนการสะกดชื่อใหม่จาก ประทุมธานี เป็น ปทุมธานี เลยกลายมาเป็น จังหวัดปทุมธานี นั่นเองค่ะ โดยในปี พ.ศ. 2475 ในสมัยรัชกาลที่ 7 ก็ได้โปรดเกล้าฯ ให้ยุบจังหวัดธัญบุรีมาขึ้นกับจังหวัดปทุมธานี เลยทำให้จังหวัดปทุมธานี ได้แบ่งการปกครองเป็น 7 อำเภอเหมือนในปัจจุบันนั่นเองค่ะ 

 

 

ตราประจำจังหวัดปทุมธานี

     ในส่วนของตราสัญลักษณ์นั้น จะเป็นรูปวงกลม มีดอกบัวหลวงสีชมพูอยู่ตรงกลาง และรวงข้าวสีทองอยู่ทั้งสองข้างของดอกบัว และมีต้นข้าวอยู่ด้านข้างทั้งสองเช่นกัน ซึ่งก็หมายถึง ความสมบูรณ์ด้วย พืชพันธุ์ธัญญาหารนั่นเองค่ะ

 

คำขวัญของจังหวัดปทุมธานี

“ ถิ่นบัวหลวง เมืองรวงข้าว เชื้อชาวมอญ นครธรรมะ พระตำหนักรวมใจ สดใสเจ้าพระยา ก้าวหน้าอุตสาหกรรม ”    

     เนื่องจากดอกบัวหลวงเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดทำให้ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็นถิ่นบัวหลวงนั่นเองค่ะ และอีกในความหมายหนึ่งคือเมืองประทุมธานี มีความหมายว่า เมืองแห่งดอกบัว ด้วยค่ะ ส่วนเมืองรวงข้าวนั้น ก็คือมีทุ่งรังสิตที่เป็นแหล่งผลิตข้าวนั่นเอง อย่างที่ทราบกันดีในประวัติของจังหวัดปทุมธานีว่าสมัยก่อนนั้นมีการทำศึกสงครามกับพม่า ทำให้มีชาวมอญอพยพหนีเข้ามาอาศัยที่ปทุมธานีค่ะ 

 

 

     ด้วยความที่มีวัดอยู่เยอะแยะมากมาย ไม่แปลกใจเลยที่ที่นี่จะเป็นนครแห่งธรรมะ ส่วนคำว่า พระตำหนักรวมใจ นั้น ก็คือมีพระตำหนักมากมาย ทั้ง พระตำหนักจักรีบงกช พระตำหนักสวนปทุม พระตำหนักพลอยปทุม เป็นต้น และยังเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านอีกด้วย ส่วนความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมนั้น ก็ทำให้มีความเจริญเข้ามามากมาย เห็นได้จากความเป็นอยู่และเศรษฐกิจต่างๆ นั่นเองค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดปทุมธานี

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดปทุมธานี นั้น ก็ถือได้ว่ามีสเน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชนต่างๆ มากมาย ทั้ง วัดสวย พิพิธภัณฑ์ และ ตลาด เที่ยวกันได้ทั้งวันก็ไม่มีเบื่อเลยค่ะ อย่าง ตลาดอิงน้ำสามโคก ตลาด 100 ปี ลำลูกกา ตลาดสี่มุมเมือง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ พิพิธภัณฑ์พระราม 9 วัดโบสถ์ วัดศาลเจ้า วัดปัญญานันทาราม ก็เป็นที่เที่ยวดังของปทุมธานีเลย       

   

ที่เที่ยวปทุมธานี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

อ้างอิง www2.pathumthani.go.th/

      

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<