รีเซต

พระใหญ่เขื่องใน ที่เที่ยวอุบลราชธานี สักการะ พระใหญ่ เสริมสิริมงคล

พระใหญ่เขื่องใน ที่เที่ยวอุบลราชธานี สักการะ พระใหญ่ เสริมสิริมงคล
nukkpidet
7 กรกฎาคม 2565 ( 12:12 )
3.7K

     อีสาน พิกัดที่สายบุญแวะเวียนไปสักการะ เที่ยว วัดสวย กันอยู่ตลอดๆ ถ้าใครได้มา อุบลราชธานี ก็อยากให้ลองตามเรามาไหว้สักการะ พระใหญ่เขื่องใน พระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้กันค่ะ ตั้งภายใน พุทธสถานครองราชย์ 60 ปี นี่เอง ไปไหว้พระกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวอุบลราชธานี ไหว้ขอพร พระใหญ่เขื่องใน

 

ประวัติ พระใหญ่เขื่องใน

     พระใหญ่ หรือ พระใหญ่เขื่องใน องค์นี้ตั้งอยู่ที่ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เลยเป็นที่มาของชื่อพระใหญ่เขื่องใน และจุดเริ่มต้นของพระใหญ่นี้เอง ก็เกิดขึ้นมาจากพระครูปิยจันทคุณ (ชาลี ปิยธมฺโม) แห่งวัดป่าจันทราวาส อุบลราชธานี ที่เดินทางมาจากริกแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย และได้ไปกราบไหว้นมัสการสังเวชนียสถานมา ทำให้ท่านได้ระลึกถึงพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า เลยคิดที่จะสร้างอนุสรณ์สถาน เพื่อเป็นรูปแทนองค์พระพุทธเจ้าขึ้นมาค่ะ จนกลายมาเป็นพระพุทธรูปใหญ่ที่สร้างเอาไว้ในบ้านเกิดของท่านนั่นเองค่ะ

 

 

     โดยการก่อสร้างองค์พระใหญ่นี้ เริ่มต้นเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ปีพ.ศ.2549 และ พระมงคลกิติธาดา (อมร เขมจิตโต) เจ้าคณะอำเภอม่วงสามสิบในขณะนั้น พระเถระที่เป็นที่เคารพนับถือ ท่านก็ได้ตั้งชื่อพระใหญ่องค์นี้ว่า "พระพุทธปิยะโพธิมงคล" และได้มอบปัจจัยพร้อมอีกทั้งต้นโพธิ์พันธุ์อินเดียที่เกิดที่หลังคาโบสถ์มาให้ปลูกด้วยในพื้นที่นี้ด้วยค่ะ

  

     อีกทั้งท่านยังมีความตั้งใจที่จะสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ ถวายเป็นพระราชกุศลฯ เนื่องในวโรกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปีอีกด้วย สถานที่แห่งนี้เลยมีชื่อว่า “พุทธสถานครองราชย์ 60 ปี” โดยคำว่า พุทธสถานนั้นไม่ได้หมายถึงวัด แต่เป็นสถานที่ของพระพุทธศาสนา ที่พุทธบริษัททุกคนจะมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของนั่นเองค่ะ

 

 

     ซึ่ง พระใหญ่เขื่องใน องค์นี้ เป็นปางสมาธิ มีขนาดหน้าตักกว้าง 19.19 เมตร ความสูงองค์พระพร้อมฐาน 35 เมตร ที่มีการรวมเอาศิลปะ 3 สมัยมาสร้างอยู่ในองค์เดียวกัน คือ แบบเชียงแสน ตรงที่มีสังฆาติเหนือราวนม แบบสุโขทัยตรงที่มีเกศเปลวเพลิงสูง พระพักตร์ดูเอิบอิ่ม และแบบรัตนโกสินทร์ คือมีจีวรเป็นกลีบค่ะ

 

     เป็นพระพุทธอันงดงามที่ชาวพุทธควรค่าไปกราบสักการะอย่างมากเลยค่ะ ได้ทั้งบุญอีกทั้งยังได้ชมความงดงามของพระพุทธรูปองค์ยิ่งใหญ่อลังการนี้ด้วย สายบุญคนไหนไปเที่ยว อุบลราชธานี ก็แวะไปกราบไหว้ขอพร พระใหญ่เขื่องใน กันเลยน้า

 

 

ข้อมูล พระใหญ่เขื่องใน อุบลราชธานี