รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด อุบลราชธานี ทริปสายบุญ เมืองแห่งดอกบัวงาม

ไหว้พระ 9 วัด อุบลราชธานี ทริปสายบุญ เมืองแห่งดอกบัวงาม
SummerB
4 มกราคม 2565 ( 11:38 )
101.6K

       อุบลราชธานี ขึ้นชื่อว่าเป็น เมืองแห่งดอกบัวงาม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความดีงาม รวมถึงเป็นจังหวัดที่นับถือพุทธศาสนาอย่างมั่นคงมาตลอดหลายร้อยปี จึงทำให้ที่นี่เป็นที่ตั้งของวัดวาอารามหลายแห่งให้ผู้คนได้มาแสวงบุญ วันนี้เราจะพาทุกคนไป ไหว้พระ 9 วัด อุบลราชธานี ชมความงามของ วัดสวย ทำบุญและกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดปีใหม่นี้ค่ะ

 

ไหว้พระ 9 วัด อุบลราชธานี

อิ่มบุญไปกับแหล่งวัดสวย

 

1. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

 

 

        วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือ วัดภูพร้าว ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ในอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี โดดเด่นด้วยพระอุโบสถสีปัดทอง แต่งแต้มด้วยงานจิตรกรรมปรากฏเป็นรูปต้นกัลปพฤกษ์สีเขียวเรืองแสง พร้อมกับลวดลายบนบึงบนที่จะกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ในตอนกลางวัน และเปล่งประกายเป็นสีน้ำเงินเจิดจ้าในยามกลางคืน ผลงานเหล่านี้เกิดจากการจำลองสภาพแวดล้อมของเขาพระสุเมรุในตำนาน ทำให้ภาพของวัดมีความงดงามและน่าอัศจรรย์ใจราวกับสรวงสวรรค์เลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เรืองแสง วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อุบลราชธานี อัศจรรย์แห่งแรงศรัทธา

 

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ที่เที่ยวอุบลราชธานี

 

==========

 

2. วัดพระธาตุหนองบัว

 

 

       สักการะ พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือที่ชาวอุบลเรียกกันว่า พระธาตุหนองบัว พระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็งที่ วัดพระธาตุหนองบัว พระธาตุแห่งนี้ได้จำลองรูปแบบสถาปัตยกรรมมาจากเจดีย์พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าที่ประเทศอินเดีย จึงทำให้มีลักษณะแตกต่างจากองค์เจดีย์พระธาตุทั่วไปในประเทศไทย ด้านในเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเพื่อให้ผู้คนได้มากราบไหว้ขอพรกันค่ะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีรูปปั้นพญานาคราชองค์ใหญ่ 2 องค์ คือ ท่านปู่กริชกรกต และ ท่านย่ามณีเกตุ เป็น พญานาคสีรุ้ง หรือ พญานาคฉัพยาปุตตะ หนึ่งใน 4 ตระกูลของพญานาคที่มีถิ่นที่อยู่อาศัยอันลึกลับ แต่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์ไม่น้อยเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยววัดสวยอุบลราชธานี สักการะวัดพระธาตุหนองบัว พระธาตุประจำปีเกิดปีมะเส็ง

 

 

==========

 

3. วัดศรีอุบลรัตนาราม

 

วัดศรีอุบลรัตนาราม ที่เที่ยวอุบลราชธานี

 

      วัดศรีอุบลรัตนาราม หรือ วัดศรีทอง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2398 ในสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นวัดเก่าแก่แห่งเมืองอุบลราชธานีซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วบุษราคัม พระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยเชียงแสน หน้าตักกว้าง 3 นิ้ว สูงจากเรือนแท่นถึงเปลวพระโมลี 5 นิ้ว ว่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะที่สง่างามทุกประการเลยค่ะ

 

==========

 

4. วัดสุปัฏนารามวรวิหาร 

 

 

       วัดสุปัฏนารามวรวิหาร หรือ วัดสุปัฏน์ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดธรรมยุติกนิกายแห่งแรกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและจังหวัดอุบลราชธานี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 สถาปัตยกรรมของพระอุโบสถเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะไทย ยุโรป และขอมโบราณ ทาด้วยสีขาวตัดกับหลังคาสีแดงของพระอุโบสถ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ 2 องค์ ได้แก่ พระสัพพัญญเจ้า และ พระแก้วขาวเพชรน้ำค้าง นอกจากนี้ยังเป็นที่เก็บรักษาโบราณวัตถุที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากอย่าง จารึกถ้ำหมาไน จารึกสมัยขอมโบราณ หรือทับหลังที่ว่ากันว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยนั่นเองค่ะ

 

==========

 

5. วัดถ้ำคูหาสวรรค์

 

 

       วัดถ้ำคูหาสวรรค์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ทำให้เห็นทิวทัศน์ของ แม่น้ำสองสี และประเทศฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน ที่นี่เป็นที่เก็บรักษาสังขารอันไม่เน่าเปื่อยของ หลวงปู่คำคนิง จุลมณี ผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระธรรมเจดีย์ศรีไตรภูมิ องค์เจดีย์สีขาวที่มียอดสีทองทั้งหมด 9 ยอดด้วยกัน และ ฆ้องที่ใหญ่ที่สุดในโลก ให้ทุกคนไปอธิษฐานและตีเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

M3nizz / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zhQVjuyfeNBCNdTH7 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

6. วัดมหาวนาราม

 

 

      วัดมหาวนาราม มีความหมายว่า วัดป่าใหญ่ เป็นพระอารามหลวงคู่บ้านคู่เมืองอุบลราชธานีที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2322 มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมแบบล้านนา สังเกตได้จากพระอุโบสถที่จะมีหลังคาจั่วซ้อนกันหลายชั้น นอกจากนี้ ในโบสถ์วัดมหาวนารามยังเป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าใหญ่อินแปง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุบลฯ ต่างมากราบไหว้ขอพรอย่างสม่ำเสมออีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 370 ถนนหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/6b8u42D2yiZfzkPW8 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Watmahawanaram/ 

==========

 

7. วัดบ้านนาเมือง

 

 

       วัดบ้านนาเมือง หรือ วัดสระประสานสุข สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2480 โดย พระศาสนดิลก (เสน) ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของ หลวงปู่บุญมี โซติปาโล โดดเด่นด้วยพระอุโบสถที่มีรูปร่างเป็น เรือสุพรรณหงส์ ตกแต่งลวดลายด้วยเซรามิคอย่างวิจิตรงดงาม นอกจากนี้ยังมี หอระฆัง พิพิธภัณฑ์หลวงปู่บุญมี และ วิหารกลางน้ำเรือธรรมนาคราช ที่มีรูปทรงคล้ายกับเรือพญานาค 5 เศียร เป็นศิลปะที่งดงามอลังการน่าไปเยี่ยมชมเป็นอย่างมากค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสระประสานสุข วัดสวย อุบลราชธานี สักการะ วิหารเรือพญานาค กัน!

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านนาเมือง หมู่ที่ 2 ตำบลไร่น้อย อำเภอเมือง  จังหวัดอุบลราชธานี 
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/QqHt6w3yoM99UKH77  
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

8. วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

       ริมฝั่งแม่น้ำมูล จะพบกับ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ หรือ วัดใต้เทิง ที่ประดิษฐาน "พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ" พระพุทธรูปเก่าแก่ที่ชาวอุบลฯ เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ตามตำนานเล่าว่า ขณะที่กำลังหล่อและอัญเชิญ พระเจ้าองค์ตื้อ มาประดิษฐานภายในพระอุโบสถของวัดนั้น ก็ได้เกิดฝนฟ้าคะนองยาวนานมากถึง 7 วัน 7 คืน ซึ่งชาวบ้านต่างก็เชื่อว่าเป็นเพราะอิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อนั่นเองค่ะ ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังมีพระอุโบสถที่วิจิตรงดงามทั้งสถาปัตยกรรมภายนอกและภายใน วิหารเฉลิมพระเกียรติ 200 ปี และเจดีย์พระบรมสารีริกธาตุ อีกทั้งยังเป็นที่เก็บรักษา หลักศิลาจารึกหินทราย 2 หลัก โบราณวัตถุสำคัญอีกด้วย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดดัง อีสาน ศรัทธาแห่งเมือง อุบลราชธานี

 

 • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GTrCq1MirQbjL8kD6 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

9. วัดทุ่งศรีเมือง

 

 

      วัดทุ่งศรีเมือง เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุบลฯ ที่มีความเงียบสงบ และมีพื้นที่โล่งกว้าง แตกต่างจากวัดอื่นในเมือง จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ หอพระไตรปิฎกโบราณกลางน้ำ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นเรือนไม้ผสมผสานศิลปะระหว่างไทย พม่า และลาว โดยตัวอาคารเป็นเรือนไทยแบบฝาปะกน ส่วนหน้าบันจะมีลวดลายแกะสลักด้วยศิลปะแบบลาว เมื่อตั้งอยู่กลางน้ำแล้วก็ให้อารมณ์สุนทรีย์เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 • ที่อยู่ : 95 ถนนหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/bwmP1PjsVvsM7TKE6 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00
 • โทร : 08-1390-9420
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WadThungSrimeung/ 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<