รีเซต

รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย จองตั๋วรถไฟ ตารางรถไฟ ตู้นอน อย่างชิล

รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย จองตั๋วรถไฟ ตารางรถไฟ ตู้นอน อย่างชิล
เอิงเอย
5 ธันวาคม 2565 ( 14:51 )
75.9K
1

      เราเป็นคนนึงที่ชอบการเดินทางด้วยการ นั่งรถไฟเที่ยว ค่ะ ความรู้สึกในการเดินทางในแต่ละครั้งถ้าได้นั่งรถไฟไปไหนสักที่ของเราจะพิเศษมากๆ และในครั้งนี้ เราก็จะพาไปขึ้น รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย ตู้นอน หรือ รถไฟขบวนรถด่วนพิเศษ อีสานมรรคา กันค่ะ ตามมาดู วิธีการจองตั๋วรถไฟ ตารางรถไฟ และ ความสะดวกสบายบนรถไฟขบวนด่วนพิเศษ พร้อมเราๆ 1 คืนกันได้เลย!

 

รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย
นอนบนรถไฟ ตู้นอน อย่างชิล


      หลังจากที่เราวางแผนเที่ยวเรียบร้อย ทริปนี้ เราจะไป เที่ยวลาว กันค่ะ โดยเราจะนั่ง รถไฟด่วนพิเศษ สายอีสาน ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย และเมื่อไปถึง หนองคาย เราจะนั่งรถบัสสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และยื่นเอกสารผานแดนไปยัง เวียงจันทน์ สปป.ลาว กันค่ะ และแน่นอนว่า สำหรับวันนี้เราจะมาพูดถึงการ จองตั๋วรถไฟออนไลน์ และรีวิวจัดเต็มใน ขบวนรถไฟด่วนพิเศษ นี้กันค่ะ ตามเรามาได้เลย!

วิธีการจองตั๋วรถไฟ ออนไลน์ และ ขั้นตอนต่างๆ

 

      1. เข้าไปที่ เว็บไซต์ https://www.dticket.railway.co.th


     2. ล็อกอินเข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิกใหม่ หากยังไม่เคยสมัครสมาชิกมาก่อน โดยเมื่อล็อกอินเข้าระบบ เราจะสามารถล็อกอินที่ผ่านทาง อีเมล เบอร์โทรศัพท์ เลขประจำตัวประชาชน หรือ หมายเลขหนังสือเดินทาง ตามที่เราได้สมัครสมาชิกไว้ค่ะ 

 

 

      3. หลังจากล็อกอินเข้าระบบเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเลือกเส้นทางในการเดินทางค่ะ คือ ต้นทาง : กรุงเทพ และ ปลายทาง : หนองคาย 

 

 

     4. ระบบจะขึ้นขบวนรถไฟมาให้เราเลือกมากมายเลยค่ะ ตรงนี้เราจะเลือกที่ ขบวนรถไฟ ประเภท ด่วนพิเศษ CNR ขบวนที่ 25  เวลาออก 20.00 น. และเวลาถึง 06.25 น.

 


     5. ถัดมา เราก็ต้องเลือกว่า เราจะเดินทางด้วยรถไฟ ชั้น 1 หรือ ชั้น 2 ค่ะ ซึ่งเราเลือกชั้น 1 เพื่อความเป็นส่วนตัว 

 

 

     6. กรอกรายละเอียดในการจอง : ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล เลขประจำตัวประชาชน

 

     7. เลือกที่นั่ง

 

 

     8. ชำระเงิน โดยสามารถเลือกได้ว่าจะชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือ ไปชำระเงินที่สถานีรถไฟด้วยตัวเองค่ะ แต่ต้องชำระเงินตามเวลาที่กำหนดนะคะ

 

 

 

รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย

รถโบกี้นั่งและนอน ชั้น 1 ปรับอากาศ - ผู้โดยสารทั่วไป

  • เหมาห้อง (สำหรับเดินทางคนเดียว) : 2,357 บาท
  • เตียงล่าง : 1,557 บาท
  • เตียงบน : 1,357 บาท

รถโบกี้นั่งและนอน ชั้น 2 ปรับอากาศ - ผู้โดยสารทั่วไป

  • เตียงล่าง : 998 บาท
  • เตียงบน : 898 บาท

รถโบกี้นั่งและนอน ชั้น 2 ปรับอากาศ - ผู้พิการ

  • เตียงล่าง : 998 บาท
  • เตียงบน : 898 บาท

รถโบกี้นั่งและนอน ชั้น 2 ปรับอากาศ - สตรีและเด็ก

  • เตียงล่าง : 998 บาท
  • เตียงบน : 898 บาท

 

      หลังจากเราจองตั๋วรถไฟออนไลน์ และชำระเงินเรียบร้อยแล้ว จะมี อีเมลแจ้งการชำระเงิน และรายละเอียดในการเดินทางกลับมาที่อีเมลเราค่ะ ซึ่งจะแนบตั๋วรถไฟมาในอีเมลด้วย เราสามารถปริ้นมาใช้ได้เลยในวันเดินทางค่ะ 

 

 

ตู้นอน รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ - หนองคาย

      มาถึงวันเดินทาง ตอนนี้เราอยู่ที่ หัวลำโพง สถานีรถไฟกรุงเทพ เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ โดยเราสามารารถนำตั๋วที่ปริ้นมาจากอีเมล นำไปขึ้นรถไฟได้ เวลาออก 20.00 น. และจะถึงสถานีหนองคาย เวลา 06.25 น.

 


      สำหรับการจองครั้งนี้ เราเลือกจองห้องชั้น 1 ค่ะ ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากๆ เลย อีกทั้งเราเดินทางมากัน 4 คน เลยจองห้องที่ติดกันได้ ทำให้เราสามารถเปิดประตูเชื่อมตรงกลางระหว่าง 2 ห้องออกเป็นห้องใหญ่ นั่งมองหน้ากันได้เลย 4 คน ดีต่อใจมากๆ ค่ะ ได้บรรยากาศของการเดินทางสุดๆ สักพักเพื่อนๆ ก็ขนเอาขนมออกมาวางกัน เหมือนเป็นปาร์ตี้เบาๆ ในช่วงเดินทางเลยค่ะ 

 

 

     ภายในตู้นอนของเราเรียกได้ว่า สะดวกสบาย และสะอาดมากๆ ค่ะ มีโต๊ะเล็กๆ ที่พับเก็บได้ ตรงกลางระหว่างที่นั่ง สามารถวางของได้ ริมหน้าต่างมีที่วางแก้วน้ำ มีอ่างล้างหน้าไว้ให้ในห้องด้วยค่ะ ก่อนนอนหรือตอนเช้าก็สามารถแปรงฟันตรงนี้ได้เลย ข้างๆ อ่างล้างหน้าจะมีถังขยะใบเล็กๆ วางไว้ให้อยู่ด้วย

 

 

     นอกจากนี้ ยังมี จอมอนิเตอร์อยู่ที่ฝั่งประตูห้องทั้งเตียงบน และเตียงล่างเลยค่ะ ให้เราได้ดูว่า ตอนนี้รถไฟเดินทางถึงสถานีไหนแล้ว และเวลาเท่าไหร่ เราสามารถกดดูรายละเอียดต่างๆ แผนที่ในการเดินทางที่นี่ได้เลยค่ะ รวมถึงมีไฟเปิด-ปิดสำหรับอ่านหนังสือ และช่อง USB สำหรับชาร์จแบตโทรศัพท์ด้วยค่ะ 

     เรียกได้ว่า ในตู้นอนของเรา สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมากๆ เลย สักพักหลังจากรถไฟเริ่มเคลื่อนตัวได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่ก็มาทำเตียงนอนให้เราเรียบร้อยค่ะ มีผ้าปูเตียง หมอน ผ้าห่ม ให้เรียบร้อย

 

 

     นอกจากห้องโดยสารของเราที่ทำให้รู้สึกว่าการเดินทางครั้งนี้พิเศษไม่เบา ก็คือ ห้องน้ำ และห้องอาบน้ำ ค่ะ บอกเลยว่า สะอาด และสะดวกมากๆ ในห้องอาบน้ำมีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วย ก่อนนอนก็ไปอาบน้ำกันก่อนได้เพื่อความสบายตัว 

 

 

 

     รถไฟขบวนนี้ไม่ได้จอดทุกสถานีนะคะ จะจอดเฉพาะสถานีใหญ่ๆ เท่านั้น ซึ่งพอรถไฟจะเข้าสู่ชานชลา ก็จะมีแสงไฟเข้ามาที่หน้าต่าง ทำให้เราตื่นมาเป็นระยะเลยค่ะ เพราะฉะนั้น ใครที่ไม่อยากถูกรบกวนด้วยแสงจ้าๆ ในช่วงกำลังพักผ่อน แนะนำว่า ควรปิดผ้าม่านที่หน้าต่างด้วยนะคะ จะได้นอนหลับสบายค่ะ 

    รถไฟของเราเดินทางมาถึง สถานีหนองคาย ในเวลาเช้าตรู่ 06.30 น. ช้าไปกว่ากำหนดการ 5 นาทีเทานั้นค่ะ นับว่าเป็นการเดินทางที่ตรงเวลามากๆ เราสามารถวางแผนการท่องเที่ยวต่อได้ง่ายๆ เลย 

 

     จบไปแล้วค่ะ สำหรับการมา นอนบนรถไฟ 1 คืน ในตู้นอนของ รถไฟด่วนพิเศษ ขบวน 25 กรุงเทพ -หนองคาย ทำให้คราวหน้าเราก็มีความคิดที่ว่าอยากจะเดินทางด้วยรถไฟตู้นอนอีก เพราะนอกจากจะเป็นส่วนตัว สะดวกสบายมากๆ แล้ว ยังวางแผนเวลาได้ดี และบรรยากาศการเดินทางบนรถไฟก็เป็นอะไรที่ทำให้ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ออกเดินทางอีกด้วยค่ะ

 

นั่งรถไฟเที่ยว ที่น่าสนใจอื่นๆ