ต้นไม้ผี สุสานทารกไร้วิญญาณ คัมบิรา อินโดนีเซีย

ต้นไม้ผี สุสานทารกไร้วิญญาณ คัมบิรา อินโดนีเซีย
Muzika
7 กรกฎาคม 2563 ( 14:31 )
817

     ประเทศอินโดนีเซียนั้นยังคงมีผู้คนอีกจากหลากหลายชนเผ่า ที่ยังคงสืบทอดความเชื่อจากโบราณจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะชาวโทราจา (Toraja) กลุ่มชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แนวเขาทางตอนใต้ของเกาะสุลาเวสี พิธีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของชาวเผ่านี้ก็คือการ ขุดศพของคนในครอบครัวขึ้นมาทำพิธีกรรมเป็นประจำทุกปี แต่ครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกพิธีที่เกี่ยวข้องกับความตาย นั่นคือการฝังศพเด็กทารกไว้ในต้นไม้นั่นเอง

 

 

สุสานทารกคัมบิรา (Kambira Baby Grave)

 

 

     ชาวโทราจาเรียกพื้นที่นี้ว่า สุสานทารกคัมบิรา (Kambira Baby Grave) โดยพวกเขาจะนำร่างไร้วิญญาณของเด็กที่ตายตั้งแต่แบเบาะ ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น มาห่อด้วยผ้าที่ทอจากเส้นใยไม้ แล้วนำไปฝังใน ต้นทาร์รา ซึ่งได้ทำการขุดโพรงเตรียมไว้ก่อนแล้ว จากนั้นก็จะปิดโพรงต้นไม้ด้วยเส้นใยจากต้นปาร์มอีกทีหนึ่ง

 

 

     ธรรมชาติของต้นทาร์รานี้เป็นไม้ขนาดใหญ่ มียางไม้เยอะ ซึ่งชาวโทราจาก็เปรียบยางไม้นี้ว่าเป็นดั่งน้ำนมแม่ โพรงด้านในที่ร่างเด็กน้อยฝังไว้ก็เปรียบเสมือนได้กลับสู่ครรภ์มารดา จึงเชื่อว่าจะช่วยให้ดวงวิญญาณของเด็กน้อยสงบสุข และเมื่อเวลาผ่านไป ผิวไม้ด้านนอกก็จะสมานกัน ร่างของเด็กข้างในจะถูกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเนื้อไม้ หวนคืนสู่ธรรมชาติโดยแท้จริง

 

 

     ต้นทาร์รา 1 ต้น สามารถใช้เป็นโพรงฝังศพร่างเด็กน้อยได้ถึง 12 ร่าง โดยตำแหน่งที่ฝังยังบอกถึงฐานะของบ้านนั้นๆ ได้อีกด้วย ยิ่งฝังไว้สูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งบ่งบอกว่าทารกนั้นมาจากครอบครัวที่มีฐานะ

===============

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!